Anh Tòng Văn Doa tâm sự: "Trước đây, nhà cũng nuôi lợn, trồng ngô. Nhưng cả năm nay, lợn, ngô thi nhau rớt giá khiến người nông dân như chúng tôi không trụ được với nghề. Qua vài lần lên mạng Internet tìm tòi, tôi biết đến gà Mía lai từ Trung tâm nghiên cứu giống gia cầm Thụy Phương (Bắc Từ Liêm - Hà Nội). Qua tìm hiểu, gà Mía lai có chất lượng thịt ngon, giá cả ổn định nên tôi và em rể xuống Hà Nội lấy 800 con giống về nuôi. Tôi cũng tìm hiểu và biết, giun quế vừa là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, vừa tăng sức đề kháng cho gà.
Do diện tích chăn nuôi rộng, gà Mía lai của anh Tòng Văn Doa được chảy, nhảy thoải mái nên con nào con nấy đều nhanh lớn và khỏe mạnh.
Em rể tôi sau khi học đại học cũng về nuôi hơn 100 m2 giun quế. Vì thế, tôi tận dụng nguồn thức ăn có sẵn được gia đình tự trồng như ngô, lúa, rau, cỏ cộng với nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng từ giun quế do em rể cung cấp. Để đàn gà sinh trưởng nhanh, 2 anh em tôi đầu tư máy ép cám viên để trộn thức ăn cho đàn gà...".
Anh Tòng Văn Doa cho biết, những viên cám được ép ra từ giun quế trộn với bột ngô, gạo và các loại rau xanh , cỏ...
Theo anh Doa, bí quyết để gà Mía lai nhanh lớn, khỏe mạnh 1 phần nằm ở cách trộn thức ăn cho gà. Theo đó, anh Doa cứ cho 50 kg cám ngô, 4 kg cám gạo, 5 kg rau (cỏ voi, cỏ xả, cỏ Ghine, lá chuối, bèo...), 4 kg đỗ tương đem trộn với 3 kg giun quế (giun tinh) rồi cho vào máy ép thành cám viên. Mỗi ngày, cho gà ăn 2 bữa. Nhờ được cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, sau 5 tháng gà Mía lai đã đạt trọng lượng từ 2 - 2,5 kg. Với giá bán 90 - 100 nghìn đồng/kg, lứa đầu tiên xuất bán, anh Tòng Văn Doa lãi vài chục triệu đồng. "Cách tự làm thức ăn, tận dụng thức ăn tại chổ nuôi gà thì cũng giảm đáng kể được chi phí, giảm chi phí đồng nghĩa với đồng lãi nó cũng tăng thêm hơn so với mình đi mua thức ăn công nghiệp...", anh Tòng Văn Doa chia sẻ.
Anh Doa còn thổ lộ, trước anh cũng có nuôi gà, nhưng chỉ thả vườn dăm chục con để nhà ăn. Nay nuôi hàng trăm con, anh phải học hỏi. Tất cả mọi thứ từ khâu chọn giống, chăm sóc, kỹ thuật làm chuồng trại anh Doa đều học hỏi trên mạng Internet. Để đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, anh Doa thường xuyên chú ý đến khâu chọn giống tốt, đúng chuẩn gà Mía lai, chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, có vườn rộng để gà chạy nhảy. Đặc biệt, phải tuân thủ nghiêm quy trình tiêm, phòng bệnh bằng vắc xin.
Hiện nay, anh Tòng Văn Doa đang nuôi lứa gà thứ 2 với hơn 600 con trên diện tích 2.000m2. Dự kiến 1 - 2 tháng nữa anh sẽ xuất bán lứa thứ 2. "Thương lái đến tận nhà tôi thu mua sản phẩm. Khách hàng chủ yếu là các nhà hàng ở thành phố Sơn La và một số huyện lân cận. Chất lượng thịt gà Mía nuôi giun quế được nhiều khách hàng đánh giá thịt thơm, có vị ngọt, đậm, dai, không mềm, nhũn như thịt gà công nghiệp nhưng cũng không dai quá như gà ta...", anh Tòng Văn Doa cho hay.
Giun quế tinh được anh Tòng Văn Doa sàng ra để say cùng với thức ăn cho đàn gà nuôi.
Anh Tòng Văn Doa chia sẻ, việc tự sắm máy ép viên thức ăn có giun quế giúp anh giảm chi phí khi chăn nuôi gà Mía lai.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.