Chủ đề nóng

Làm giàu ở nông thôn: Trồng 1ha hoa lay ơn, cúc, lãi 600 triệu/năm

Hà Hoàng Thứ tư, ngày 28/02/2018 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình trồng hoa lay ơn và hoa cúc của gia đình anh Nguyễn Xuân Cương ở tiểu khu Nà Sản (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) có quy mô khá lớn, thu hút nhiều khách hàng đến lựa chọn mua sỉ cũng như khách du lịch tới ngắm hoa quanh năm, giúp anh Cương kiếm được gần 1 tỷ/năm.
Bình luận 0

Thời gian gần đây, hoa lay ơn và hoa cúc trên thị trường được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn. Nắm bắt được nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng, năm 2017, anh Cương bắt đầu trồng hoa lay ơn và hoa cúc trên 1ha vườn trước nhà. Trải qua nhiều khâu thử nghiệm và lựa chọn nên chất lượng cây hoa luôn được đảm bảo và không hay bị sâu bệnh. Sau một thời gian trồng, vườn hoa của gia đình anh Cương sinh trưởng và phát triển rất tốt. Khi hoa bắt đầu khoe sắc tại vườn, có rất nhiều tiểu thương và các du khách đến hỏi mua hoa. Đặc biệt là những dịp ngày lễ, tết thì vườn nhà anh rất nhộn nhịp.

 Anh Cương đang hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa  cho công nhân tại vườn

Anh Cương chia sẻ: Để trồng loại hoa lay ơn và hoa cúc cho năng suất cao, tôi xuống các nhà vườn lớn, uy tín tại huyện Mê Linh, Hà Nội và Nam Định để học hỏi kỹ thuật chăm sóc, tưới tiêu, cắt tỉa...Trở về đầu tư vốn lắp đặt hệ thống tưới tự động và lắp đặt các bóng đèn ngoài trời trên toàn bộ 1ha vườn hoa của mình. Vì thế, mà vườn hoa nhà tôi mới phát triển tốt và cho thu nhập cao như hiện nay.

Vườn hoa của anh Cương luôn rực rỡ sắc màu

Hiện tại, vườn hoa của gia đình anh Cương rộng hơn 1.ha, anh trồng rất nhiều luống hoa, với nhiều giống khác nhau như: Lay ơn, hoa cúc vàng, hoa cúc tím, hoa cúc trắng...Về phân bón tưới tiêu cho hoa, anh Cương dùng các loại phân như: NPK tổng hợp, đạm, kali và các loại phân phân hữu cơ, phân chuồng. Bởi các loại hoa lay ơn và hoa cúc rất ưa phân hữu cơ nên sinh trưởng và phát triển rất tốt.

 Nhờ áp dụng hệ thống tưới tiêu tự động và chăm sóc tốt, nên vườn hoa của gia đình anh Cương cho thu hoạch đều trong năm.

Trao đổi với Dân Viêt, anh Cương cho biết:  Một ngày tôi chỉ cần tưới từ 2 – 3 lần thôi, tùy theo điều kiện thời tiết nóng hay lạnh. Loại hoa lay ơn và hoa cúc này, trồng khoảng 4 tháng thì bắt đầu cho thu hoạch. Riêng năm 2017 vừa rồi, gia đình tôi có lãi 600 triệu đồng, sau khi trừ  mọi chi phí nhân công  và phân bón...

Không chỉ làm kinh tế giỏi và hiểu quả cao, anh Nguyễn Xuân Cương còn tạo công ăn việc làm cho 6 công nhân. Anh Cương dự tính trong năm  2018 này, sẽ tiếp thị các mặt hàng hoa  xuống các tỉnh, thành  phố lớn dưới xuôi để đa dạng hóa thị trường  tiêu thụ, nâng cao thu nhập hơn nữa cho gia đình trong thời gian tới.

Anh Cương cũng cho biết, đợt dội chợ, ế phải đổ bỏ hoa lay ơn vừa qua ở Hà Nội thì vườn nhà anh đã được thương lái mua gần hết trước đó, còn giá bán hoa cúc vẫn ở mức khá cao từ Tết tới nay.     

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem