Chủ đề nóng

Làm giàu từ cà phê, cao su

Thứ ba, ngày 24/04/2012 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Năm 1975, trong đoàn quân rời thủ đô vào chiến trường Tây Nguyên có cô quân y Nguyễn Thị Vân vừa tròn 19 tuổi. Chị về quê lập gia đình. Chị bàn với chồng, chọn cách đi lên từ nông nghiệp.
Bình luận 0

Năm 1975, chiến tranh giải phóng miền Nam bước vào những ngày gấp rút, trong đoàn quân rời thủ đô vào chiến trường Tây Nguyên có cô quân y Nguyễn Thị Vân vừa tròn 19 tuổi. Sau thời gian phục vụ trong quân đội, chị về quê lập gia đình. Chị bàn với chồng, chọn cách đi lên từ nông nghiệp.

"Năm 1990, vợ chồng tôi gom góp tất cả số tiền dành dụm mua được 2 sào đất và nhận thầu 1ha cà phê cằn cỗi của Binh đoàn 15. Chúng tôi bắt tay vào cải tạo đất và phục hồi số cà phê xấu. Những thành quả lao động đầu tiên dù nhỏ nhưng đã giúp tôi quyết tâm mở rộng diện tích đất sản xuất"- chị Vân - hội viên Chi hội ND tổ 12, phường Yên Thế, TP.Pleiku (Gia Lai) kể.

Chị Nguyễn Thị Vân (trái) hướng dẫn người lao động chăm sóc cà phê.

Năm 1993, chị vay mượn khắp nơi, liều mình đấu thầu hết 10ha đất trồng cà phê, 10ha đất trồng cao su của Binh đoàn 15 theo diện phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Chị đã đúng khi chọn hai cây trồng chủ lực trên đất Tây Nguyên để thực hiện ước mơ làm giàu. Do áp dụng tiến bộ KHKT, trang trại của chị ngày một phát triển, lợi nhuận ngày mỗi cao.

Chị Vân chia sẻ: "Ngày trước, mình chỉ biết cuốc đất bằng tay nhưng nay còn phải biết cuốc đất bằng cái đầu". Hiện nay, trang trại của chị mỗi năm thu về trung bình 170 tấn cà phê tươi. Sau khi trừ mọi chi phí sản xuất, cho lãi khoảng 600 triệu đồng. Nguồn thu từ 10ha cao su cho lãi xấp xỉ 1 tỷ đồng. Nhờ vậy, chị đang sở hữu hai ngôi nhà khang trang tại nông trang phục vụ cho việc sản xuất và một "thủ phủ ngoài phố" phục vụ sinh hoạt của gia đình.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại của chị còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 15- 20 lao động. Vào mùa, số nhân công lên tới cả trăm người, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Thu nhập bình quân mỗi lao động từ 3,6- 6 triệu đồng/tháng…

Dù đã gần tuổi lục tuần, nhưng tâm huyết với trang trại của chị vẫn nguyên như ngày son trẻ. 10 năm liền chị là hội viên xuất sắc của Chi hội ND tổ 12. Theo anh Nguyễn Văn Bi - Chi hội phó Chi hội ND tổ 12, chị Vân luôn đi đầu trong các phong trào của Hội ND, đặc biệt là phong trào SXKD giỏi. Chị là phụ nữ duy nhất đại diện cho ND Gia Lai về thủ đô dự Hội nghị ND SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV sắp tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem