Chủ đề nóng

Làm sao có thể kiếm được việc làm tốt khi vừa tốt nghiệp đại học?

Việt Phong (Theo Bru và Bustle) Thứ tư, ngày 30/05/2018 14:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi tốt nghiệp đại học, một cuộc sống mới sẽ bắt đầu. Mọi thứ không phải chỉ màu hồng như bạn nghĩ ban đầu.
Bình luận 0

Tìm việc cũng không đơn giản

Hồ sơ, CV và đi phỏng vấn là những việc mà nhiều bạn trẻ phải làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, có những người không chú ý đến điều này và nghĩ có tấm bằng trong tay sẽ tìm được công việc ngay lập tức hoặc mang suy nghĩ bất cứ công ty nào đó có bạn là nhân viên đều là điều may mắn. Tuy nhiên, trên thực tế, bản thân bạn cũng chỉ như hàng triệu cử nhân khác vừa tốt nghiệp đại học. 

Do đó, các bạn trẻ cần phải chuẩn bị cho cuộc sống sau khi rời giảng đường từ trước khi tốt nghiệp. Bạn nên dành vài tiếng mỗi ngày để tìm việc làm, chỉnh sửa sơ yếu lý lịch hoặc cùng bạn bè trao đổi về những mục tiêu tiếp theo. Điều quan trọng là bạn cần phải biết điểm yếu, điểm mạnh của bản thân và cho người muốn tuyển dụng thấy được sự khác biệt của mình so với các ứng viên khác. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, cuộc sống mới với nhiều thử thách sẽ bắt đầu.

Có thể phải thất nghiệp một thời gian

Khi học đại học, mọi sinh viên đều cố gắng học tập và hy vọng sẽ có được công việc ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ khắp nơi, bạn có thể vẫn chưa tìm được việc làm như mong muốn. Việc thất nghiệp một thời gian ngắn là cơ hội để bạn đi du lịch, đọc một cuốn sách hoặc nghỉ ngơi. Bởi vì, đây là lần cuối cùng trong đời, bạn sẽ không phải gánh trách nhiệm của người lớn như các khoản nợ, bỉm sữa cho con...

Sẽ cảm thấy cô đơn hơn

Suốt thời gian đại học, nếu bạn ở ký túc xá, bạn bè sẽ sống ở các phòng xung quanh, hoặc các tầng lân cận. Sau khi tốt nghiệp, điều này sẽ không còn. Một số bạn bè vẫn ở cùng thành phố nhưng có nhiều bạn sẽ ở rất xa. Bạn phải đối mặt với thực tế không thể gặp bạn bè mỗi tối như thời đại học. Thậm chí, nếu muốn gặp bàn bè, bạn phải sắp xếp lịch trình và mua vé máy bay để di chuyển. 

Sống với gia đình là điều không dễ dàng

Khi còn ở ký túc xá của trường, bạn muốn đi chơi hay về phòng lúc nào là do bản thân quyết định, chẳng ai hỏi quá nhiều. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, một số bạn chờ việc sẽ về nhà sinh sống và đối diện với nhiều câu hỏi. Bố mẹ muốn biết bạn đang làm gì, bạn đi đâu và khi nào về nhà. Thậm chí, có nhiều bạn trẻ trở về quê để tìm việc sẽ phải chấp nhận môi trường sống thay đổi. Thay vì sống ở một thành phố, bạn sẽ sống ở quê với nhịp sống chậm chạp hơn. 

Tuy nhiên, việc quay về sống trong gia đình là một may mắn, vì không phải ai cũng có cơ hội đó, giúp bạn không mất tiền thuê nhà. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần đưa ra thời hạn hoặc lập kế hoạch tìm việc để không làm phiền bố mẹ. 

Việc quan trọng nhất sau khi tốt nghiệp là bạn cần tìm việc làm.

Chú ý nhiều đến việc đăng gì lên Facebook

Khi còn là sinh viên, nhiều bạn trẻ tạo các album ảnh dí dỏm, nghịch ngợm. Tuy nhiên, khi đi làm, các đồng nghiệp sẽ tập trung sự chú ý đến bạn, cho nên bản thân không phải lúc nào cũng muốn họ biết chuyện liên quan đến đời tư. Khi đi làm, bạn sẽ chú ý đến những gì đăng tải trên mạng xa hội dù là status hay hình ảnh cá nhân. 

Đối mặt với khoản nợ thời sinh viên và các hóa đơn khác

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được thông báo về kế hoạch thanh toán khoản vay thời sinh viên. Bạn sẽ phải có trách nhiệm trả hết những khoản vay này. Ngoài những khoản vay thời sinh viên, các bạn còn phải đối mặt với hàng loạt hóa đơn Internet, truyền hình cáp, điện thoại di động, bảo hiểm xe... khi ở trọ.

Bạn sẽ bận rộn hơn, không còn thời gian cho những cuộc đàn đúm với bạn bè bất cứ khi nào bản thân muốn.

Cuộc sống không đơn giản

Nhiều người nghĩ cuộc sống sau khi tốt nghiệp là con đường dẫn tới thành công, thực tế không phải như vậy. Khi bắt đầu cuộc sống không có tiền của bố me, bạn phải thanh toán nhiều khoản tiền như thuê nhà, các hóa đơn khác, tiền mua thức ăn,... Vì vậy, cuộc sống sau khi tốt nghiệp không phải chỉ có màu hồng như chúng ta vẫn nghĩ. Bạn sẽ phải đấu tranh với những khó khăn nhưng bạn cũng sẽ vượt qua những trở ngại còn hơn cả tưởng tượng của bản thân. 

Hot girl Thái gây sốc với bộ lễ phục tốt nghiệp ngập trong tiền

Cô nàng xinh đẹp ở Thái Lan đã có lễ tốt nghiệp để đời với bộ lễ phục không đụng hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem