Chủ đề nóng

Làm sao dang nắng nhưng vẫn đẹp?

Thứ tư, ngày 30/04/2014 15:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phụ nữ không ai muốn xấu. Nhà nông cũng thế. Muốn đẹp da phải khỏe. Các bà các cô dãi nắng trên đồng vì thế cần được bọc kín vì không ai vui gì nếu làn da đang mơn mởn bỗng lãnh vết nám!
Bình luận 0
Thiếu nắng không xong, thừa cũng kẹt!

Ánh sáng mặt trời là thuốc tốt để cơ thể nhờ đó tổng hợp sinh tố D, chống loãng xương và tăng sức đề kháng. Kẹt chỉ ở điểm ánh nắng mặt trời luôn mang theo tia tử ngoại, kẻ thù số 1 của làn da!

Làm ruộng dưới nắng hè, chị em cần lưu ý để giữ  gìn làn da.
Làm ruộng dưới nắng hè, chị em cần lưu ý để giữ gìn làn da.

Che nắng bằng y phục tất nhiên là đúng nhưng vẫn chưa bằng chủ động áp dụng một số biện pháp trung hòa tác hại của tia tử ngoại. Da không vô cớ bỗng nám. Hắc tố melanin da muốn tập trung trên mặt da phải cần một số yếu tố đòn bẩy, chẵng hạn lúc gia chủ gặp trục trắc với nội tiết tố nữ tính. Chính vì thế mà da dễ nám ở phụ nữ rối loạn đường kinh, ở quý bà bước vào tuổi mãn kinh. Cũng chính vì thế mà đối tượng của chuyện “biệt kinh kỳ” cần đến thày thuốc, thay vì xem đó như chuyện đời mình sẽ qua!

Da không vô cớ bỗng nám


Nếu rối loạn nội tiết tố tất nhiên phải điều chỉnh càng sớm càng tốt. Tuy vậy, tuy “chuyện không của riêng ai”, nhưng chuyện đúng là không ai giống ai. Da không dễ nám nếu nạn nhân đừng tạo điều kiện thuận lợi như:

-Da mất nước quá nhanh do gia chủ uống nước không đủ, vã mồ hôi thường xuyên. Nhà nông mà không uống đủ, 2,5 lít nước mỗi ngày thì bệnh nào đó sớm muộn không mời cũng đến.

-Mô dưới da thiếu dưỡng khí vì huyết áp quá thấp nhưng không được điều trị đúng bài bản.

-Lớp biểu bì che mặt da bị đục khoét phần vì độc chất ôxy hóa trong môi trường ô nhiễm, trong hóa chất nông nghiệp, phần vì không được tái tạo do chế độ dinh dưỡng thiếu đạm, thiếu sinh tố A và E.

-Cơ thể mất quân bình khoáng tố vi lượng nên thừa chất đồng do thiếu kẽm vì gia chủ ngày đêm đồng hành với stress, thức khuya, dậy quá sớm …

Phòng cháy rẻ hơn chữa cháy


Trái với quan điểm đau đâu thoa đấy, thầy thuốc y học coi trọng quan điểm điều trị toàn diện bao giờ cũng điều trị nám da theo tiêu chí:

Đừng quên nám da có thể là đòn bẩy của ung thư da, nhất là nếu nạn nhân trước đó vài lần phỏng nắng, cho dù chuyện xui xẻo xảy ra cả chục năm trước đó!

-Bảo vệ lớp da trước tác hại của độc chất ôxy hóa trong môi trường ô nhiễm bằng các hoạt chất sinh học thuộc nhóm kháng ôxy hóa như polyphenol trong linh chi, tiền sinh tố A trong dầu gấc…

-Hưng phấn tiến trình tự tổng hợp nội tiết tố nữ tính thông qua tác chất sinh học có cấu trúc tương tự nội tiết tố, với isoflavon trong đậu nành.

-Ngăn chặn tình trạng dị ứng bằng cách tránh các món ăn không dung nạp.

-Giải độc định kỳ cho cơ thể qua tác dụng nhuận trường, lợi mật, lợi tiểu nhẹ của cây thuốc như atisô, rau má.

Thuốc tốt sẵn trong tay

Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Nhờ tiến bộ nhảy vọt trong kỹ thuật nghiên cứu, thầy thuốc bây giờ đã hiểu rõ hơn về giấc ngủ. Khoảnh khắc nhắm mắt quên đời là lúc thao diễn của nhiều chức năng cần thiết để bảo vệ sức khỏe và nhất là để phục hồi lớp da. Chuyên gia ngành nội tiết ở Hoa Kỳ đã chứng minh vận tốc lão hóa da nhanh gấp 3 lần người thường ngủ không đủ 5 giờ đồng hồ mỗi đêm. Lý do rất đơn giản. Tất cả tiến trình phục hồi da bao gồm tổng hợp collagen, tái tạo tế bào biểu bì đều được gia tốc khi gia chủ yên giấc nồng.

Thêm vào đó phản ứng đào thải tạp chất hại da cũng được tiến hành với vận tốc tối đa trong giấc ngủ. Quan trọng hơn nữa là tuyến yên khi đó phóng thích các loại nội tiết tố có tác dụng chống lão hóa tế bào. Nói cách khác, thiếu ngủ thường xuyên là đòn bẩy khiến da mau già trước tuổi.

Muốn da đừng khô vì da mất ẩm độ trong đêm, đừng nám vì tế bào hắc tố tập trung quá nhiều nơi cần trắng, đừng nhăn vì tế bào sợi khu trú trên mặt da nơi cần mềm mại, phải làm sao cho nạn nhân ngủ yên và qua đó huyết áp được ổn định, nội tiết tố được điều chỉnh. Không chữa bên trong, chỉ lo dùng ngoài thì không lạ gì nếu hết phấn son lộ ngay yếu điểm.
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Bác sĩ Lương Lễ Hoàng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem