Chủ đề nóng

Làm thảnh thơi, lời bạc triệu?

Thứ sáu, ngày 30/07/2010 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Một mình nuôi cả ngàn con vịt, nuôi cá, trồng chuối... sau vài năm, số vốn 300 triệu ban đầu của ND Trịnh Thế Thành ở ấp Sơn Hiệp (xã An Bình, huyện Thoại Sơn, An Giang) đã mang lại cho ông gần 100 triệu đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Dọc theo tuyến Kênh Đào, giáp ranh giữa 2 xã An Bình và Vọng Đông (huyện Thoại Sơn) là những cánh đồng lúa rộng mênh mông, gần như chỉ có một mình ông Trịnh Thế Thành là dám cải tạo đất ruộng thành trang trại nuôi vịt. Năm 2004, khi ông quyết định thực hiện kế hoạch này, đã có không ít người cho rằng ông liều lĩnh. Nhưng hiệu quả của nó chứng minh.

Uống trà trông vịt

Với 6,5 công đất (6.500m2) trồng lúa, ông dành 3.000m2 đào ao, 1.000m2 làm chuồng trại nuôi vịt, 1.500m2 cải tạo thành vườn chuối, diện tích còn lại dùng xây dựng kho chứa trứng, nhà ở… “Nói thật, 6 năm trước mà bỏ ra hơn 300 triệu để làm chuồng vịt thì cũng hơi… run!

Lúc đó nơi này vẫn chưa xây dựng tuyến đê bao, đường đi vào rất khó khăn. Vả lại, kỹ thuật về mô hình tôi chỉ học theo hướng dẫn trong sách chứ chưa có điều kiện tham quan thực tế. Tuy nhiên, tính toán chi phí đầu tư và hiệu quả, tôi tin mình sẽ thành công”- ông Thành chia sẻ.

Khi chúng tôi vào thăm trang trại, ông Thành vẫn thảnh thơi ngồi uống trà, “tán dóc” dù một mình ông phải nuôi giữ 1.000 con vịt đẻ. “Nếu đàn vịt này mà nuôi chạy đồng thì phải có 2 – 3 người đi theo chăn giữ rất vất vả. Trong khi đó, một mình tôi vừa trông đàn vịt vừa rảnh rỗi chăm sóc vườn chuối, làm việc nhà…”- ông Thành tâm sự.

Vịt chạy đồng thường đẻ gián đoạn trong thời gian di chuyển từ đồng này sang đồng khác còn vịt nuôi chuồng cố định thì cứ đẻ liên tục. Hơn nữa trứng vịt sạch sẽ, không dính bùn đất nên bán được giá cao hơn. Với 1.000 con vịt, trong đó có 800 con vịt mái, mỗi ngày cung cấp cho thị trường hơn 600 trứng.

Ông Trịnh Thế Thành

Ông Thành chia trứng ra làm 2 loại: Trứng vịt “cò” (được tạo ra từ vịt “siêu trứng”, tốn ít thức ăn mà đẻ nhiều, nhưng trứng hơi nhỏ), giao cho lò ấp trứng của người em ở cầu Số 5 (xã Vĩnh Bình, Châu Thành) với giá 1.800/trứng, còn trứng vịt giống có kích cỡ lớn, ông bán được giá từ 3.000– 3.500 đồng/trứng.

Bình quân mỗi năm, lợi nhuận từ việc nuôi vịt đẻ của ông Thành gần 100 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa trên cùng diện tích.

Nuôi cá không phải mua thức ăn

Sau nhiều lần lựa chọn giống cá nuôi để tận dụng lượng phân vịt thừa, ông thả 80kg giống cá rô phi. Năm 2009, ông thu hoạch 3,5 tấn cá thịt, bán được 38 triệu đồng. Bùn non từ ao cá ông dùng bón cho vườn chuối xiêm. Nhờ biết cách trồng chuối cho ra buồng cùng lúc để thu hoạch theo từng đợt mà mỗi năm vườn chuối rộng 1.500m2 của ông Thành cho thu nhập hơn 10 triệu đồng…

Ông bà ta ví von “muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt” nhưng ông Thành nghĩ khác: “Muốn hiệu quả phải tìm kiếm được mô hình phù hợp nhằm giảm chi phí và phát huy lợi thế của vật nuôi”. Bởi vậy, trong điều kiện giá trứng vịt bấp bênh và giá thức ăn tăng vùn vụt, ông vẫn có được lợi nhuận cao từ nhiều nguồn thu khác.

Theo ông Lê Hồng Dân - Chủ tịch UBND xã An Bình, mô hình kết hợp “vịt– cá – vườn” của ông Thành phù hợp với điều kiện tại địa phương và đang được khuyến khích nhân rộng. “Nhiều ND nuôi vịt rất hồ hởi tham gia cách làm này nhưng điều họ băn khoăn nhiều nhất là thiếu vốn sản xuất, xây dựng trang trại và đầu ra của sản phẩm” - ông Dân nhận xét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem