Làm thế nào để nhận biết bạn đang uống cà phê thật hay cà phê hóa chất?

Thứ ba, ngày 19/07/2016 17:39 PM (GMT+7)
Trước thông tin nhiều loại cà phê hiện bán trên thị trường không chứa caffeine nhiều người dùng đã tỏ ra hoang mang và lo ngại về những loại hóa chất mà từ trước đến nay họ vẫn đang uống và cho rằng đó là cà phê thực sự.
Bình luận 0

Vậy làm thế nào để nhận biết được cà phê nguyên chất và cà phê hóa chất? 

Nếu cà phê còn ở dạng hạt, khi sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, cà phê có mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ. Đối với cà phê bị pha trộn, sau khi rang sờ vào hạt sẽ thấy nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn...) và mùi cũng không còn tự nhiên, sẽ lẫn mùi nồng của bơ.

img

 Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Khi cà phê đã rang và xay ra ở dạng bột có thể nhận biết như sau:

Cà phê nguyên chất bột sẽ nhẹ, có độ xốp mịn, tơi và rời, không bị dính, vón cục. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên khi cho vào nước. Trong khi đó, bột cà phê của các hạt ngũ cốc, bị pha trộn sẽ dễ bị vón cục, khối lượng nặng hơn nên sẽ chìm xuống nhanh hơn khi pha vào nước. 

Ngoài ra, một điểm để nhận biết nữa là khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp bột cà phê có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng).

Hạt ngô (bắp) rang để pha trộn vào cà phê thường có màu đen đậm. 

Hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm hoặc vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê.

Do đó, cà phê bị pha trộn sẽ có màu ngả vàng, cùng một thể tích nhưng cà phê loại này sẽ nặng hơn cà phê nguyên chất do lượng đậu, ngô trong cà phê nhiều hơn là cà phê thật.

img

Một số cách để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê hóa chất 

Đối với cà phê khi đã pha, bạn có thể nhận biết bằng cách sau:

Cà phê nguyên chất khi tiếp xúc với nước sôi sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh và có thể bị tràn ra ngoài phin nếu bạn cho quá tay cà phê.

Trong khi đó, cà phê đã pha trộn khi tiếp xúc với nước sôi sẽ không hề nở ra hay sủi bọt mà chìm xuống, tỏa mùi thơm do các loại bột đậu, bột ngô khi gặp nước sôi sẽ nở da và trở nên dẻo, dính, xẹp xuống.

Nhận biết cà phê thật/giả qua màu nước cà phê

Cà phê nguyên chất sẽ có màu cánh gián hoặc nâu đậm, khi cho đá vào nước sẽ chuyển sang màu hổ phách. Khi để ra ánh nắng, ly cà phê có màu nâu sáng. 

Trong khi đó cà phê pha trộn sẽ có màu thay đổi tùy theo lượng tạp chất có trong cà phê. Ly cà phê có màu đen đục tức là cà phê đã bị pha tạp và đó chính là màu của hạt đậu, ngô khi đã rang lên.

img

Cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián.

Nhận biết qua độ sánh của nước cà phê

Có thể nhận biết cà phê nguyên chất qua độ sánh của ly cà phê. Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể.

Trong khi đó cà phê bị pha trộn sẽ có độ đậm đặc và sánh khác biệt do bột đậu, bột ngô khi rang rồi tiếp xúc với nước sôi sẽ trở nên dẻo dính làm cho nước cà phê sánh đặc bất thường.

Nhận biết qua mùi thơm đặc trưng

Cà phê pha trộn sẽ không có mùi thơm tự nhiên mà thay vào đó mà sẽ có mùi hóa chất do được ướp hương cà phê "giả".

Mặc dù cà phê pha trộn vẫn mang hương vị của cà phê nhưng mùi thường gay gắt hơn so với mùi cà phê nguyên chất thực sự.

Ngoài ra có thể nhận biết qua bọt của ly cà phê.

Nếu bọt mỏng, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và lâu tan thì đó là bọt của cà phê đã bị pha trộn.

Bọt cà phê nguyên chất thường đồng đều về kích cỡ, đục hơn và có mật độ dày hơn, nhưng lại mau xẹp.

Minh Chuyên (Tổng hợp) (Gia đình Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem