Lần đầu mở Tuần lễ OCOP khách đông bất ngờ, TP.HCM mong muốn tổ chức định kỳ

Quang Sung Chủ nhật, ngày 10/12/2023 16:49 PM (GMT+7)
Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng miền năm 2023 ghi nhận lượng khách đông bất ngờ. Do đó, ban tổ chức mong muốn được tổ chức hoạt động này định kỳ vào quý 4 hằng năm.
Bình luận 0

Nhằm tăng sức mua các sản phẩm nông nghiệp dịp cuối năm, thời gian qua, Sở NNPTNT TP.HCM đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại quy mô lớn. 

Trong đó, tiêu biểu là Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng miền năm 2023 và Hội chợ - triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP và phiên chợ khuyến mại năm 2023.

Lần đầu mở Tuần lễ OCOP khách đông bất ngờ, TP.HCM mong muốn tổ chức định kỳ - Ảnh 1.

Tuần lễ OCOP 2023 tại TP.HCM ghi nhận lượng khách đông bất ngờ. Ảnh: Quang Sung

Theo ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM, các hoạt động xúc tiến thương mại nói trên là cầu kết nối giữa nhà nước, nhà nông với người tiêu dùng trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Các hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc thực hiện những thỏa thuận ký kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh, thành thuộc các vùng trong cả nước, hướng đến mục tiêu xây dựng nông dân văn minh, nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại.

Theo ông Phạm Quang Hợi - Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp TP.HCM, chỉ trong 4 ngày diễn ra Hội chợ - triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP và phiên chợ khuyến mại năm 2023, có hơn 16.500 lượt khách đến tham quan mua sắm; tăng 10% so với năm 2022.

Lần đầu mở Tuần lễ OCOP khách đông bất ngờ, TP.HCM mong muốn tổ chức định kỳ - Ảnh 3.

Nhiều sản phẩm đặc trưng vùng miền quy tụ về TP.HCM tham gia xúc tiến thương mại. Ảnh: Quang Sung

Tổng giá trị sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại hội chợ đạt hơn 9 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2022. Thông qua sự kiện cũng có các thỏa thuận hợp tác, tổng doanh thu ước đạt gần 2,6 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2022.

Còn tại Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023, chỉ trong 3 ngày diễn ra đã thu hút khoảng 78.000 lượt khách tham quan, tìm hiểu và mua sắm từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố; bình quân 26.000 lượt khách/ngày.

Lần đầu mở Tuần lễ OCOP khách đông bất ngờ, TP.HCM mong muốn tổ chức định kỳ - Ảnh 4.

Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh đánh giá TP.HCM là thị trường màu mỡ. Ảnh: Quang Sung

Theo ông Hợi, qua khảo sát và nhận định của đại diện các tỉnh thành, sự kiện lần này đã giúp cho các chủ thể sản xuất của các tỉnh thành được giao lưu, mua bán sản phẩm hiệu quả. 

Tỷ lệ hàng hóa của các đơn vị đã giao dịch mua bán trực tiếp tại sự kiện đạt khoảng 80% so với số lượng hàng hóa mang đến sự kiện. Giá trị trưng bày hàng hóa của các đơn vị tham gia tuần lễ ước đạt 5 tỷ đồng. Doanh thu do giao dịch trực tiếp với người tiêu dùng thành phố tại sự kiện ước khoảng 4 tỷ đồng.

Đây là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức Tuần lễ OCOP và đạt hiệu quả cao. Do đó, ban tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng miền năm 2023 kiến nghị UBND TP.HCM cho phép tổ chức Tuần lễ OCOP định kỳ vào quý 4 hằng năm; thời gian tổ chức kéo dài từ 5-7 ngày.

Lần đầu mở Tuần lễ OCOP khách đông bất ngờ, TP.HCM mong muốn tổ chức định kỳ - Ảnh 5.

TP.HCM mong muốn được tổ chức Tuần lễ OCOP định kỳ mỗi năm 1 lần. Ảnh: Quang Sung

Ban tổ chức kiến nghị giao Sở Công Thương tiếp tục chủ trì phối hợp với Sở NNPTNT tổ chức thêm các hoạt động hội nghị bên cạnh chuỗi hoạt động chính thức. Thêm vào đó là thúc đẩy kết nối cung cầu giữa các nhà phân phối bán lẻ, doanh nghiệp thương mại điện tử và nhà cung cấp các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng vùng miền. 

Hỗ trợ đưa hàng hóa vào các hệ thống siêu thị; xây dựng kênh bán hàng trực tuyến thông qua các nền tảng sàn thương mại điện tử, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Dịp này, ban tổ chức cũng đề xuất khen thưởng cho 5 tập thể và 12 cá nhân vì có đóng góp tích cực, góp phần tạo nên thành công của Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng miền năm 2023.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem