Chủ đề nóng

Lần đầu ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán tại Việt Nam

Trần Quang Thứ ba, ngày 06/06/2023 19:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6/6, tại Hà Nội, Công ty Công nghệ Bảo hiểm (insur-tech) Hillridge và công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ MSIG Việt Nam (MSIG Việt Nam) đã ký kết hợp tác ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán nhằm bảo vệ nông dân Việt Nam trước những biến động khí hậu tại Đông Nam Á.
Bình luận 0
Lần đầu ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Dale Schilling, CEO Hillridge kỳ vọng sản phẩm bảo hiểm hạn hán sẽ giúp bảo vệ sinh kế và giảm thiểu rủi ro cho nông dân Việt Nam trước biến đổi khí hậu. Ảnh: TQ

Lá chắn đáng tin cậy giúp người nông dân bảo vệ sinh kế

Trong lễ ra mắt sản phẩm, ông Dale Schilling - Giám đốc Điều hành Hillridge chia sẻ: "Tác động kéo dài của El Nino trên lãnh thổ Việt Nam năm 2023 là yếu tố thúc đẩy chúng tôi nhanh chóng ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán. 

Mới đây, chúng tôi đã đến thăm những vùng trồng cà phê ở Tây Nguyên và lắng nghe người nông dân kể về những mùa vụ thất bát trước đây do ảnh hưởng của hạn hán, tác động không nhỏ đến sinh kế của bà con. Theo đó, sản phẩm bảo hiểm hạn hán sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết về biện pháp bảo vệ nhà nông khỏi những tình huống xấu như vậy".

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Phó Tổng Giám đốc Công ty MSIG Việt Nam -công ty bảo hiểm 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản và đã có 14 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường trong nước, cũng cho rằng nông nghiệp là một lĩnh vực then chốt để công ty tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm của mình.

"Đây là sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp đầu tiên mà chúng tôi ra mắt tại Việt Nam, bên cạnh các sản phẩm đa dạng sẵn có, từ bảo hiểm cá nhân như bảo hiểm: Tai nạn cá nhân, Chăm sóc sức khỏe, Du lịch, Nhà cửa và Xe cơ giới, tới bảo hiểm doanh nghiệp như Bảo hiểm Trách nhiệm và Tài sản", bà Lan Phương chia sẻ. 

Tại Việt Nam, gần 40% diện tích đất được sử dụng cho mục đích nông nghiệp và ngành này chiếm gần 13% tổng GDP, vì vậy bà Lan Phương tin rằng sản phẩm bảo hiểm hạn hán là một lá chắn đáng tin cậy giúp người nông dân bảo vệ sinh kế và những điều họ trân quý".

Nhằm ứng phó với nguy cơ rủi ro mà hạn hán do El Nino sẽ gây ra cho ngành nông nghiệp, vào tháng 5 năm nay Chính phủ Việt Nam đã cử đoàn công tác đến Quảng Nam để nghiên cứu về rủi ro đối với mùa màng từ nay đến cuối năm. Báo cáo này cho thấy các tỉnh miền Trung từ cuối hè 2023 đến đầu năm 2024 sẽ có xác suất xảy ra hạn hán từ 70 – 80%.

Lần đầu ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Phó Tổng Giám đốc Công ty MSIG Việt Nam cho biết, đây là sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp đầu tiên mà công ty ra mắt tại Việt Nam.

Theo CEO Hillridge, bất kỳ doanh nghiệp nông nghiệp nào có nguy cơ gặp phải tác động của hạn hán đều có thể sử dụng sản phẩm bảo hiểm này. Thông qua nền tảng do Hillridge phát triển, người nông dân có thể trực tiếp lấy báo giá bảo hiểm qua mạng dựa trên dữ liệu thực tế. Giá trị hợp đồng bảo hiểm sẽ được xác định trước khi thời hạn bảo hiểm bắt đầu, và người dân chỉ phải thanh toán khi các điều kiện của hợp đồng được đáp ứng. Đây là cách nền tảng này đơn giản hoá mọi thủ tục giữa người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

Sản phẩm bảo hiểm hạn hán tại thị trường Việt Nam là sự tiếp nối mối quan hệ đối tác thành công giữa Hillridge và MSIG tại thị trường Úc, nơi hai đơn vị đã hợp tác từ năm 2021 để bảo vệ nông dân trước các sự kiện khí hậu ảnh hưởng đến vụ mùa.

"Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu," ông Schilling nói và cho biết, những sản phẩm với mô hình tương tự sẽ ngày càng đóng vai trò thiết yếu trong đời sống của nông dân Việt Nam khi họ cần phải bảo vệ sinh kế của mình trước những biến động thời tiết ngày càng nhiều do nhiệt độ toàn cầu tăng, mực nước biển dâng cao, nguồn nước bị nhiễm mặn và hạn hán thường xuyên xảy ra.

Lần đầu ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện hai tập đoàn hoàn thành ký kết hợp tác. Ảnh: TQ

Nông hộ nhỏ cũng có thể được hưởng lợi từ bảo hiểm hạn hán

Trả lời thêm thắc mắc của các đại biểu về điều khoản chi trả bảo hiểm, đối tượng sử dụng bảo hiểm, ông Dale Schilling cho rằng: Thực tế sản phẩm bảo hiểm hạn hán của chúng tôi có sự khác biệt nhất định với bảo hiểm nông nghiệp truyền thống như chúng ta đã từng biết khi xảy ra thiên tai, người nông dân thống kê thiệt hại để yêu cầu bồi thường và chưa chắc người dân sẽ được chi trả quyền lợi. Sản phẩm bảo hiểm hạn hán là 100% số hóa nên việc chi trả không phụ thuộc vào mức độ thiệt hại như thế nào mà sẽ phụ thuộc vào lượng mưa ở khu vực đó.

Theo đó, nếu lượng mưa được tính toán và đo lường tự động mà thấp hơn so với quy định trong hợp đồng bảo hiểm thì hệ thống sẽ tự động tính toán và sẽ chi trả quyền lợi theo tuần. Chi phí để thực hiện việc này cũng thấp hơn so với bảo hiểm nông nghiệp truyền thống nên người nông dân hay các nông hộ vẫn có thể tiếp cận được sản phẩm bảo hiểm này.

Cùng với người nông dân, tất cả các đối tượng như các ngân hàng nông nghiệp, doanh nghiệp nông nghiệp... chịu tác động của hạn hán đều có thể tiếp cận sản phẩm bảo hiểm hạn hán. Đơn cử như tại Đắk Lắk, nông dân trồng rất nhiều loại trái cây, rau màu... đều có thể tiếp cận để sử dụng sản phẩm bảo hiểm.

 CEO Hillridge cũng dẫn chứng tại Úc, nhiều nông dân trồng lúa mì cũng tiếp cận bảo hiểm hạn hán. Vì trước khi thu hoạch lúa mì nếu gặp mưa lớn quá mức sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khiến năng suất, doanh thu của nông dân giảm. Tại Úc có trang trại mua bảo hiểm bị thiệt hại do lượng mưa lớn được bảo hiểm chi trả (sau thời hạn bảo hiểm một tháng ban đầu) 300.000 USD để mua phân bón, hạt giống chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem