Gần 120 y, bác sĩ xuyên đêm lấy đa tạng từ người hiến chết não ở Quảng Ninh

PV Đông Bắc Thứ tư, ngày 03/04/2024 11:25 AM (GMT+7)
Đây là lần đầu tiên việc phẫu thuật lấy đa tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước.
Bình luận 0

Đêm ngày 1 rạng sáng ngày 2/4, tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), gần 120 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trong đó có 60 y, bác sĩ đến từ các trung tâm ghép tạng của Việt Nam đã tiến hành lấy đa tạng từ một người cho chết não.

Người hiến tạng là một công dân tỉnh Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não nặng sau tai nạn giao thông.

Gần 120 y, bác sĩ xuyên đêm lấy đa tạng từ người hiến chết não ở Quảng Ninh- Ảnh 1.

Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật lấy đa tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh. Ảnh: QMG

Sau khi có kết luận chẩn đoán chết não và nhận được sự đồng thuận của gia đình, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã xây dựng kế hoạch lấy đa mô tạng, hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, các trung tâm ghép tạng toàn quốc để rà soát và lập danh sách bệnh nhân sẽ được ghép tạng từ người cho này.

Các tạng được hiến bao gồm: tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải - gan trái, 2 quả thận, 2 giác mạc. Ca phẫu thuật lấy tạng được triển khai ngay trong đêm với sự tham gia của các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế.

Sau 4 giờ phẫu thuật liên tục với sự tập trung cao độ, các ê kíp phẫu thuật đã thành công lấy các tạng đúng như dự kiến và vận chuyển tới các đơn vị để ghép cho bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là tới Bệnh viện Trung ương Huế.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên có cơ sở y tế tuyến tỉnh tổ chức triển khai lấy tạng ngay tại đơn vị. Điều này không chỉ khẳng định quyết tâm của ngành y tế tỉnh trong việc tham gia sâu vào mạng lưới hiến tạng, ghép tạng quốc gia mà còn cho thấy năng lực của đội ngũ y, bác sĩ tỉnh nhà sẵn sàng tiếp cận, triển khai các kỹ thuật cao.

Thông tin từ Trung tâm Điều phối tạng quốc gia, đến cuối ngày 2/4, tất cả các tạng được lấy từ người hiến tạng trên đều đã được ghép, tưới máu tốt và giúp mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem