Chủ đề nóng

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, lực lượng lao động giảm sâu kỷ lục

Nguyệt Tạ Thứ sáu, ngày 10/07/2020 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19. Hàng triệu lao động không sử dụng hết tiềm năng, thiếu việc làm, thất nghiệp.
Bình luận 0

Đây là số liệu đáng chú ý trong Báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020, công bố sáng 10/7.

Cụ thể, báo cáo cho thấy có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19. Có 3,1 triệu lao động không sử dụng hết tiềm năng, có 1,4 triệu người trong độ tuổi thiếu việc làm gồm cả 1,2 triệu người thất nghiệp.

Thu nhập bình quân tháng của lao động quý II đạt 5,2 triệu đồng, giảm 525 nghìn đồng so với quý trước và giảm 279 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Đây là năm đầu tiên thu nhập của lao động quý II giảm so với cùng kỳ năm trước trong 5 năm qua (giảm 5,1%). Trong khi đó, thu nhập bình quân tháng của lao động quý II năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018 tăng tới 16,6%.  

Lần đầu tiên thu nhập của lao động bị giảm 5,1% - Ảnh 1.

Cả nước có tới 1,4 triệu người trong độ tuổi thiếu việc làm. Ảnh: M.N

Bà Vũ Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê) cho biết, lực lượng lao động lần đầu tiên trong 10 năm qua giảm sâu kỷ lục trên 2 triệu người. Số lao động nữ, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp hoặc không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động có việc làm phi chính thức bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, bức tranh lao động trong các ngành nông - lâm - ngư nghiệp có vẻ bớt ảm đạm hơn. Tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức (làm khu vực nông, lâm, ngư nghiệp) quý II là 55,9%, tăng 0,6 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 0,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lao động có việc làm ở khu vực nông thôn cao hơn 15,1 điểm phần trăm so với khu vực thành thị, tương ứng là 62,6% và 47,5%.

Liên quan tới những con số tích cực về lao động ở ngành nông - lâm - ngư nghiệp so với các ngành khác, bà Thủy cho rằng đây là điểm sáng trong bối cảnh thị trường lao động chịu tác động sâu bởi dịch Covid-19. Khi có các cú sốc, thì khu vực nông nghiệp đúng là một cứu cánh của nền kinh tế.

Lần đầu tiên thu nhập của lao động bị giảm 5,1% - Ảnh 2.

Tổng cục Thống kê khuyến nghị Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện gói hỗ trợ lao động chịu tác động bởi dịch Covid-19. Ảnh: M.N

Trước thực trạng đó, Tổng cục Thống kê khuyến nghị, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhóm giải pháp hỗ trợ lao động bị giảm sâu thu nhập theo Nghị quyết 42, Nghị định 15 của Chính phủ. Bên cạnh đó, nghiên cứu để xây dựng các gói hỗ trợ đặc thù cho nhóm lao động yếu thế. Thực hiện đẩy nhanh thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh để phục hồi hoạt động kinh tế. 

Ngoài ra, Chính phủ cũng nên có chính sách khuyến khích người lao động học tập, nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động trong trạng thái "bình thường mới"; đào tạo lại người lao động; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất...

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, trong 6 tháng đầu năm tăng 1,2 triệu người (chiếm 2,47%) cao gấp 1,14 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị cao nhất từ trước tới nay. Có 72% lao động trong khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem