Chủ đề nóng

Lần đầu tiên xuất hiện nước mắm sá sùng- nước mắm của loài hải sản đắt như vàng ở Hà Nội

Thu Hà Thứ bảy, ngày 05/12/2020 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm sản phẩm thuỷ hải sản và các sản phẩm OCOP Quảng Ninh được giới thiệu, quảng bá tới người tiêu dùng Thủ đô trong Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh 2020. Đặc biệt, sản phẩm nước mắm sá sùng khiến mọi người rất ấn tượng.
Bình luận 0

Tối 4/12, tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza Hà Đông (170 đường Tô Hiệu, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP.Hà Nội), UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh năm 2020. 

Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh 2020 tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza Hà Đông sẽ kéo dài đến hết 7/12.

Hàng trăm đặc sản Quảng Ninh bày bán ở Hà Nội, có nước mắm sá sùng- nước mắm của loại hải sản đắt như vàng - Ảnh 1.

Đông đảo người tiêu dùng Thủ đô đến tham quan, mua sắm các mặt hàng thủy sản và OCOP của Quảng Ninh. Ảnh M.H

Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh 2020 có quy mô 25 gian hàng, trong đó có 15 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP Quảng Ninh, 5 gian hàng giới thiệu, bán các loại thủy hải sản tươi sống cùng với khu ẩm thực chế biến các các món ăn từ thủy sản.

Hàng trăm đặc sản Quảng Ninh bày bán ở Hà Nội, có nước mắm sá sùng- nước mắm của loại hải sản đắt như vàng - Ảnh 2.

Các mặt hàng thủy hải sản tươi sống như cua, ghẹ được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm tại Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh 2020. Ảnh T.H

Trong dịp này, còn có 5 gian hàng giới thiệu tiềm năng và xúc tiến du lịch Quảng Ninh, cung cấp các chương trình ưu đãi, tour du dịch mới, điểm du lịch cộng đồng, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, góp phần quảng bá thu hút du khách đến với Quảng Ninh dịp cuối năm.

Đặc biệt, sản phẩm nước mắm sá sùng Vân Đồn– nước mắm của loại hải sản đắt như vàng ròng khiến người dân Thủ đô rất ấn tượng.

Chị Kim Dung – nhân viên phụ trách gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP Vân Đồn phấn khởi giới thiệu những chai nước mắm sá sùng đặc sản. 

Chị Dung cho biết: Nhắc đến sá sùng chúng ta nghĩ đến những món ăn ngon như sá sùng khô rang, sá sùng xào chua ngọt… nhưng ít ai biết sá sùng còn đặc biệt hơn khi làm nước mắm.

Trên thị trường, sá sùng phơi khô được xem như một loại đặc sản hảo hạng. Giá thành của sá sùng khô có loại lên tới gần 10 triệu đồng/kg nên sá sùng Vân Đồn được ví "đắt như vàng ròng".

Hàng trăm đặc sản Quảng Ninh bày bán ở Hà Nội, có nước mắm sá sùng- nước mắm của loại hải sản đắt như vàng - Ảnh 3.

Chị Kim Dung – nhân viên phụ trách gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP Vân Đồn phấn khởi giới thiệu với khách hàng về nước mắm sá sùng đặc sản của địa phương. Ảnh T.H

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, biến sản vật địa phương thành nhiều sản phẩm hàng hóa có chất lượng, giá trị cao, Công ty CP thủy sản Cái Rồng (Vân Đồn) đã thực hiện quy trình sản xuất nước mắm sá sùng Vân Đồn.

Hàng trăm đặc sản Quảng Ninh bày bán ở Hà Nội, có nước mắm sá sùng- nước mắm của loại hải sản đắt như vàng - Ảnh 4.

Người tiêu dùng nếm thử nước mắm sá sùng. Nước mắm sá sùng sau khi hoàn tất các công đoạn sẽ có màu cánh gián đậm. Điểm khác biệt của nước mắm sá sùng so với nước mắm truyền thống là có hương vị rất riêng do vị ngọt của sá sùng. Ảnh T.H

Theo chị Kim Dung, nước mắm sá sùng được chế biến qua 6 công đoạn, thời gian kéo dài khoảng 24 tháng. Đó là, lựa chọn cá nguyên liệu; phối trộn cá, muối cho phù hợp; ủ chượp và đánh đảo trong các chum, bể; lọc rút thành phẩm; phơi nâng cao độ đạm; phân loại và đóng chai, phân phối…

Nguyên liệu chủ yếu từ cá cơm tươi, cá thu, tép moi cùng với một lượng sá sùng tươi thích hợp trộn với muối biển, ủ lên men hoàn toàn tự nhiên. Sau khi ủ chượp, một tỷ lệ sá sùng còn được rang, nghiền nhỏ, đem ngâm với nước mắm rồi qua quy trình lọc thô và lọc tinh.

Hiện, nước mắm sá sùng của Công ty CP Thủy sản Cái Rồng được phân làm 2 loại, một loại là 36 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 15 gram/lít và một loại 28 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 8gram/lít nước mắm. Giá thành của 2 loại này từ 200.000-350.000 đồng/cặp (2 chai 750ml).

Hàng trăm đặc sản Quảng Ninh bày bán ở Hà Nội, có nước mắm sá sùng- nước mắm của loại hải sản đắt như vàng - Ảnh 5.

Người tiêu dùng Thủ đô thích thú trải nghiệm làm chả mực giã tay trong Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh 2020 tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza Hà Đông. Ảnh T.H

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã dành sự quan tâm, đầu tư cho phát triển ngành nông nghiệp xanh, hiện đại hóa, tận dụng lợi thế từ vùng đất, vùng nước được thiên nhiên ưu đãi và đã đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng cao, nhất là các mặt hàng thủy hải sản, sản phẩm OCOP.

Hàng trăm đặc sản Quảng Ninh bày bán ở Hà Nội, có nước mắm sá sùng- nước mắm của loại hải sản đắt như vàng - Ảnh 6.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu khai mạc tại buổi lễ. Ảnh T.H

Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh 2020 là sự kiện do tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, mở ra cơ hội hợp tác phát triển du lịch - thương mại tỉnh Quảng Ninh và thu hút khách hàng tiềm năng cho dịp cuối năm, đồng thời hỗ trợ kích cầu tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ du lịch.

Hàng trăm đặc sản Quảng Ninh bày bán ở Hà Nội, có nước mắm sá sùng- nước mắm của loại hải sản đắt như vàng - Ảnh 7.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ nhấn nút khai mạc chương trình. Ảnh M.H

Đây là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch nhằm cụ thể hóa các nội dung tại Kế hoạch số 183/KH-UBND ngày 15/10/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong quý IV năm 2020, đẩy mạnh các giải pháp nhằm kích cầu tiêu dùng, du lịch nội địa và đồng hành cùng doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hàng trăm đặc sản Quảng Ninh bày bán ở Hà Nội, có nước mắm sá sùng- nước mắm của loại hải sản đắt như vàng - Ảnh 8.

Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của Quảng Ninh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối xúc tiến thương mại với các đơn vị tiêu thụ, đơn vị lữ hành lớn tại Hà Nội. Ảnh T.H

Nhân dịp này, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh cũng đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối xúc tiến thương mại với các đơn vị tiêu thụ, đơn vị lữ hành lớn tại Hà Nội. Sở Du lịch Quảng Ninh cũng ký các biên bản hợp tác kích cầu du lịch với một số cơ quan, doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem