Chủ đề nóng

Lan đột biến giao dịch trăm tỷ, Tổng cục Thuế đề nghị xử lý nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 26/03/2021 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin các vụ giao dịch lan đột biến tiền tỷ có đóng thuế hay không, Tổng cục Thuế đã có công văn đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nắm bắt tình hình về các giao dịch mua bán lan đột biến, đồng thời xử lý quản lý thuế theo đúng quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Giao dịch lan đột biến phải thực hiện nghĩa vụ thuế như thế nào?

Cụ thể, theo thông tin từ Tổng cục Thuế, ngày 25/3/2021, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nắm bắt tình hình về các giao dịch, mua bán lan đột biến trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chuyên ngành xác minh, xử lý quản lý thuế theo đúng quy định.

Theo Tổng cục Thuế, trong trường hợp phát sinh giao dịch mua bán của tổ chức, nếu lan đột biến do các doanh nghiệp, tổ chức tự trồng, bán ra thì thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. 

Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp Thuế giá trị gia tăng.

Lan đột biến giao dịch trăm tỷ, Tổng cục Thuế đề nghị xử lý nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm - Ảnh 1.

Vụ giao dịch lan đột biến Ngọc Sơn Cước ở Quảng Ninh gây xôn xao dư luận. Ảnh: FB.

Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác ở khâu kinh doanh thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng theo mức thuế suất 5%.

Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bán ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.

Liên quan đến chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp trong trường hợp tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán lan đột biến, Tổng cục Thuế cho rằng, trường hợp này thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Nếu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán lan đột biến thuộc diện điều chỉnh của Thuế Giá trị gia tăng và Thuế Thu nhập cá nhân theo quy định về hoạt động kinh doanh với thuế suất Thuế Giá trị gia tăng  1% và Thuế Thu nhập cá nhân 0,5%.

Còn đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì sản phẩm nông nghiệp trong trường hợp này không chịu Thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Lan đột biến giao dịch trăm tỷ, Tổng cục Thuế đề nghị xử lý nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm - Ảnh 2.

Sự kiện chuyển nhượng lan VAR (lan đột biến) được quảng cáo trị giá 45 tỷ đồng tại Bình Phước. Ảnh: FB.

Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ quy định pháp luật thuế và pháp luật có liên quan thực hiện công tác quản lý thuế đối với giao dịch mua bán lan đột biến tại địa bàn và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật. 

Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan chức năng có liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Giao dịch lan đột biến tiền tỷ, chưa xác định được dòng tiền

Liên quan đến giao dịch lan đột biến, sau một thời gian trầm lắng, từ đầu tháng 3/2021, những hình ảnh chuyển nhượng lan đột biến tiền tỷ lại được lan truyền trên mạng xã hội.

Ngày 12/3 là hình ảnh vụ chuyển nhượng cây lan đột biến 5 cánh trắng Bảo Duy với giá 18,8 tỷ đồng tại Hà Nam. 

Lan đột biến giao dịch trăm tỷ, Tổng cục Thuế đề nghị xử lý nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm - Ảnh 3.

Sự kiện chuyển nhượng lan đột biến 5 cánh trắng Mắt Trâu tại Kon Tum. Ảnh: FB.

Ngày 15/3, một vụ chuyển giao lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Đông Triều (Quảng Ninh) cũng gây xôn xao. Sau đó, chủ vườn lên tiếng giải thích, giá trị giao dịch lan đột biến 250 tỷ đồng là dành cho 1 năm với hàng nghìn cây lan đột biến.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, các thương vụ bán lan đột biến với giá trị vài tỷ đồng cho tới vài chục tỷ đồng thời gian vừa qua được nhắc tới trên mạng nhưng cho đến nay ngành thuế chưa xác định được dòng tiền chính thức ai phải trả.

Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát xem doanh nghiệp hay cá nhân có giao dịch thật không, nếu là doanh nghiệp kinh doanh mua bán thì phải kê khai thuế. 

Các thương vụ bán theo hình thức thương mại sẽ phải chịu nghĩa vụ về thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng. 

Còn với trường hợp người trồng lan đột biến đứng ra bán như sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm tự tay trồng “do mình làm ra” sẽ không chịu bất kỳ loại thuế nào.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem