Chủ đề nóng

Lần thứ 5, TP.HCM kiến nghị Trung ương bổ sung vốn cho ba bệnh viện cửa ngõ

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 03/03/2023 14:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM vừa có công văn thứ 5 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương để đầu tư 3 dự án mua sắm trang thiết bị y tế chuyên môn ở 3 bệnh viện cửa ngõ.
Bình luận 0
Lần thứ 5, TP.HCM kiến nghị Trung ương bổ sung vốn cho ba bệnh viện cửa ngõ - Ảnh 1.

Phối cảnh Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: P.V

Theo đó, TP.HCM đã đầu tư xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ gồm Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi bằng nguồn vốn ngân sách TP.HCM với tổng vốn đầu tư 5.664 tỷ đồng (vốn xây lắp chưa tính trang thiết bị y tế).

Các dự án nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, kỹ thuật và trình độ chuyên môn tốt hơn cho việc chăm sóc sức khỏe người dân tại tuyến đầu thuộc khu vực các quận, huyện cửa ngõ thành phố và người dân ở các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của TP.HCM không đủ khả năng cân đối để bố trí cho các dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế chuyên môn của 3 bệnh viện, do cần phải ưu tiên bố trí đủ vốn cho các dự án khác.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có 4 công văn báo cáo, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 để đầu tư 3 dự án mua sắm trang thiết bị y tế chuyên môn của 3 bệnh viện này với tổng nhu cầu 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, những kiến nghị này của TP.HCM chưa được chấp thuận.

Để sớm đưa các bệnh viện vào vận hành, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát nguồn vốn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2022 để tham mưu Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn để đầu tư 3 dự án mua sắm trang thiết bị y tế chuyên môn ở 3 bệnh viện cửa ngõ của TP.HCM, với tổng nhu cầu 4.500 tỷ đồng.

UBND TP.HCM cam kết sẽ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện và hoàn thành các dự án trong giai đoạn 2023-2025.

Tại buổi giám sát các dự án đầu tư công tại TP.Thủ Đức của đoàn đại biểu HĐND TP.HCM, ghi nhận dự án xây mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức có tổng mức đầu tư khoảng 1.915 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023, tuy nhiên việc mua sắm trang thiết bị chuyên môn đang gặp vướng mắc. Bệnh viện cần 1.500 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị nhưng vẫn chưa được bố trí vốn. Hiện Sở Y tế đã làm việc với các ngành để đề xuất bố trí trước 500 tỷ đồng đầu tư các trang thiết bị cấp bách.

Lần thứ 5, TP.HCM kiến nghị Trung ương bổ sung vốn cho ba bệnh viện cửa ngõ - Ảnh 3.

Dự án Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức được khởi công năm 2021. Ảnh: P.V

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức Cao Tấn Phước cho biết, bệnh viện đã nhiều lần gửi danh mục trang thiết bị cấp bách nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến. Do việc đầu tư trang thiết bị y tế cho dự án là cần thiết và hết sức cấp bách, nên ông Phước đề nghị trước mắt có thông tin về những trang thiết bị nào được phê duyệt để bệnh viện đào tạo người sử dụng.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM bày tỏ, đây là dự án được người dân rất mong chờ. Vì thế, ông đề nghị sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ở dự án, không để bệnh viện xây dựng khang trang rồi không thể vận hành vì không có đủ trang thiết bị. Song song đó, cần tính toán kêu gọi xã hội hóa để đầu tư cho giai đoạn 2, bởi TP.Thủ Đức có mật độ dân số rất lớn, với 500 giường giai đoạn 1 sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Lê Trương Hải Hiếu cũng đồng tình với việc sớm tháo gỡ vướng mắc về mua sắm trang thiết bị y tế cho dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Trong điều kiện nguồn ngân sách còn khó khăn thì rà soát kỹ các thiết bị đang sử dụng và thiết bị cần đầu tư mới. Từ đó có danh mục đầu tư thiết bị cụ thể cho từng giai đoạn, tính toán cả kinh phí thiết bị y tế và đào tạo đội ngũ vận hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem