Làng nghề
-
Có lịch sử phát triển và thăng trầm gắn liền với vùng đất phía Bắc sông Sài Gòn này nên không có gì lạ khi lò lu Đại Hưng (xã Tương Bình Hiệp, Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa, được đặt tên đường ở mảnh đất này.
-
Bảy Núi - An Giang là một vùng bán sơn địa nằm giữa hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, cũng là nơi duy nhất ở ĐBSCL còn khoảng 50 xe ngựa đang hoạt động phục vụ nông, lâm nghiệp và làm dịch vụ du lịch đưa khách đi tham quan danh lam thắng cảnh ở vùng Thất Sơn này.
-
Có dịp đến Nam Du mùa này, được trải nghiệm cùng ngư dân nơi đây đi câu mực đêm, lại còn "trúng đậm", mới thấy cái thú vị của nghề câu này, bõ công lênh đênh suốt đêm trên biển.
-
Từ Quốc lộ 1 xuôi về miền Tây, vượt qua cây cầu treo Cần Thơ nổi tiếng là đến xứ Thơm Rơm. Miền đất được mệnh danh là "sát thủ" bắt cá ấy đã là đề tài cho nhiều tác phẩm thơ ca, nhạc, họa.
-
Khô cá tra phồng là một trong những sản phẩm chế biến từ cá tra và là món ăn đặc sản xếp vào hàng "độc nhất vô nhị" vùng đầu nguồn, Châu Đốc - An Giang.
-
Những cái chợ quê thôn dã thường nhóm họp không hoành tráng, bày bán đủ thứ đồ như những chợ xã hay chợ huyện. Mà ở những cái chợ "đặc biệt" này lại chỉ bán chuyên một thứ như chợ rơm, chợ tro, phân bò, cỏ, hay lục bình…
-
Chàng Slaw là nghệ thuật tranh cắt giấy, một nghề thủ công truyền thống lâu đời của người Nùng Dín ở xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương (Lào Cai) đã được Bộ VHTTDL cấp bằng Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
-
Để săn được loài cá nước lợ này đem về, rồi cả công đoạn chế biến, phơi khô để thành một sản phẩm đặc trưng mang đậm dấu ấn con người, vùng đất nơi này là cả một kỳ công, nhiều gian nan vất vả.
-
Trước đây, con hến nằm trong nhóm “nghêu, sò, ốc, hến” là một trong 4 món ăn đạm bạc, quê mùa chỉ dành cho nhà nghèo và chỉ con nhà nghèo mới đụng đũa tới. Nhưng nay điều đó đã hoàn toàn thay đổi. Thịt hến đã "lên đời".
-
Hòn nghệ xưa chỉ là hòn đảo vắng vẻ, cư dân thưa thớt. Nhưng nhờ mưa thuận gió hoà, cá tôm hào sảng nên bà con đến đây an cư ngày càng đông, chủ yếu đánh bắt thủy hải sản kết hợp du lịch sinh thái biển.