Lãng phí thực phẩm đe dọa an ninh lương thực

Thứ hai, ngày 23/09/2013 13:30 PM (GMT+7)
Một nghiên cứu mới cho thấy 1,3 tỷ tấn lương thực bị lãng phí hoặc bị mất mỗi năm, gây ra thiệt hại đáng kể cho cả môi trường và nền kinh tế. Trong khi đó ước tính khoảng 870 triệu người bị đói mỗi ngày.
Bình luận 0
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố nghiên cứu đầu tiên "phân tích tác động của việc lãng phí thực phẩm trên toàn cầu từ góc độ môi trường”. Bản báo cáo phân biệt 2 khái niệm thất thoát thực phẩm và lãng phí thực phẩm. Thất thoát thực phẩm là do những nguyên nhân như thu hoạch kém, lưu trữ và vận chuyển không đầy đủ. Trong khi đó, lãng phí thực phẩm xảy ra phía cầu trong quá trình chế biến, phân phối và tiêu thụ.

Tổng Giám đốc FAO Jose Graziano da Silva cho biết: “Mỗi ngày, người tiêu dùng, đặc biệt là ở những nước giàu, lãng phí thực phẩm nhiều gần bằng toàn bộ sản lượng lương thực của khu vực châu Phi cận Sahara. Hệ quả của việc lãng phí thực phẩm khổng lồ này đối với tính an ninh và bền vững của lương thực là rất lớn”.

Bản báo cáo cho biết lượng thực phẩm được sản xuất, chưa nói đến việc tiêu thụ, "ngốn hết lượng nước tương đương với lưu lượng hàng năm của sông Volga ở Nga”. Còn thực phẩm không tiêu thụ cũng chịu trách nhiệm thải ra 3,3 tỷ tấn khí thải nhà kính.

Ông Graziano da Silva cho rằng: “Những nước đang phát triển bị thất thoát thực phẩm nhiều hơn trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng ở những vùng có thu nhập cao, lãng phí thực phẩm ở cấp độ buôn bán và tiêu dùng có xu hướng cao hơn. Có tới 40% của tổng số thực phẩm lãng phí ở đây so với chỉ có từ 4 - 16% ở các khu vực có thu nhập thấp”. Ông Graziano da Silva cho biết thêm rằng, hao hụt thực phẩm có trị giá 750 tỷ USD mỗi năm (con số này tương đương với GDP của Thụy Sĩ).

Để giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm, nhiều đề xuất đã được đưa ra, trong đó có việc nâng cao nhận thức về những vấn đề này, thông qua các chiến dịch truyền thông, phối hợp các kế hoạch và chiến lược quốc tế, và đầu tư vào các dự án công và tư, giúp làm giảm bớt tổn thất trong chuỗi thức ăn đi từ các cánh đồng, đến các chợ, cho đến bàn ăn của người tiêu dùng.
Mai Tiến Dũng (tổng hợp) (Mai Tiến Dũng (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem