Chủ đề nóng

Lạng Sơn hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất

Gia Tưởng Thứ tư, ngày 19/04/2023 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa ban hành Quyết định số 854/QĐ-UBND về việc hủy bỏ các Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật.
Bình luận 0

Theo đó, UBND TP.Lạng Sơn hủy bỏ 76 Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đối với 83 thửa đất có tổng diện tích 17.863,7m2 không đúng quy định pháp luật trên địa bàn thành phố. Địa điểm thuộc các xã Mai Pha, Hoàng Đồn và các phường Chi Lăng, Đông Kinh, Tam Thanh, Vĩnh Trại.

Theo UBND TP. Lạng Sơn, lý do hủy bỏ là căn cứ cho phép các hộ gia đình, cá nhân này được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở không đúng quy định tại Điều 52, Luật Đất đai năm 2013.

Lạng Sơn hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất  - Ảnh 1.

Lạng Sơn hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Ảnh: Gia Tưởng

UBND TP.Lạng Sơn giao Chủ tịch UBND các xã, phường nói trên có trách nhiệm niêm yết Quyết định này tại trụ sở UBND phường, xã và tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư nơi có đất. Phòng TNMT TP.Lạng Sơn phối hợp với chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố tham mưu thực hiện thu hồi các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp theo các Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất...

Liên quan đến việc hủy bỏ các quyết định nêu trên, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã có công văn số 1254/CSKT về việc đề nghị xử lý các văn bản không đúng quy định của pháp luật gửi UBND TP.Lạng Sơn. Trong đó nêu rõ, đơn vị này đang thụ lý vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra năm 2015, 2016 tại TP.Lạng Sơn.

Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 10/9/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Lại Thị Vân (SN 1971, nguyên Trưởng phòng TNMT TP.Lạng Sơn thời điểm 2015 – 2016) - Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở TNMT tỉnh Lạng Sơn; Nguyễn Trung Kiên (SN 1986, nguyên Chuyên viên Phòng TNMT TP.Lạng Sơn thời điểm năm 2015 – 2016) - Thanh tra viên, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn.

Quá trình điều tra xác định, trong năm 2015 và tháng 1/2016, hai bị can nêu trên và những người liên quan đã thực hiện thẩm định, ký Tờ trình trình lãnh đạo UBND TP.Lạng Sơn ký 76 Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hàng loạt thửa đất không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn tỉnh Lạng Sơn, ngày 2/3/2023, đơn vị này đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem