Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Lần đầu tiên sâu keo mùa thu phá hoại gần 700ha ngô

Tuấn Trung Thứ tư, ngày 15/05/2019 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có 700ha ngô bị sâu keo mùa thu phá hoại ở Lạng Sơn. Được biết đây là lần đầu tiên xuất hiện loài sâu keo phá hoại trên cây ngô.
Bình luận 0

Hiện nay, 11/11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đều xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại. Đáng chú ý, đây là loại sâu mới, lần đầu tiên gây hại trên cây ngô.

Đây là lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xuất hiện sâu keo mùa thu phá hoại trên cây ngô, nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất vụ ngô của nông dân.

Bà Hứa Thị Sao (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) cho biết: Khoảng đầu tháng 5 đến nay trên diện tích ngô của gia đình xuất hiện sâu phá hoại. Loại sâu này chủ yếu cắn ăn từ phần ngọn, đoạn lá non nên cây ngô không phát triển được. Sau khi phát hiện gia đình đã mua thuốc phun nhiều lần đến nay lượng sâu phá đã giảm đáng kể, cây ngô bắt đầu dần phát triển trở lại.

Cũng theo bà Sao, trên địa bàn có nhiều vườn ngô cũng bị sâu phá hoại tương tự. Sau khi phun thuốc thì mới có dấu hiệu giảm bớt. Tuy nhiên hiện nay lứa ngô trồng sau, lá còn non đang bị sâu phá nghiêm trọng. Nếu không kịp thời phun thuốc và chọn đúng loại thuốc để phun thì nguy cơ mất trắng là rất cao. Vì sâu ăn hết phần ngọn thì cây sẽ không còn phát triển được.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn, diện tích ngô bị sâu keo mùa thu gây hại ở tỉnh này đã lên đến gần 700ha và còn có chiều hướng tăng nhanh. Hiện mật độ sâu non phổ biến từ 2-6 con/m2, một số diện tích có mật độ 10-15 con/m2.

Việc diệt trừ loại sâu keo này cũng gặp khó khăn vì sâu nằm ở trong đỉnh nõn của cây ngô. Ngoài việc bắt sâu thủ công, người dân có thể phun thuốc diệt trừ sâu. Tuy nhiên, khi phun thuốc, phải phun từ trên đỉnh nõn của cây trở xuống, tránh việc sâu bị lá ngô che kín, làm giảm hiệu quả diệt trừ. 

Sâu keo mùa thu phá hoại ngô tại 11/11 huyện, thành của tỉnh Lạng Sơn.

Trao đổi với Dân Việt, bà Vy Thị Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Song Giang, huyện Văn Quan cho biết: Trên địa bàn xã gần đây xuất hiện tình trạng sâu phá hoại trên cây ngô. Nhiều hộ dân đã chủ động bắt sâu bằng tay và phun thuốc diệt sâu. Đến thời điểm hiện tại nhiều diện tích ngô được phun thuốc, sâu ít dần và cây ngô đang phát triển trở lại. Tuy nhiên nhiều diện tích ngô trồng sau, lá ngô non lại đang "thu hút" sâu keo phá hoại.

Các cơ quan chuyên môn đã và đang tiếp tục chỉ đạo, triển khai tập trung các giải pháp phòng, diệt trừ sâu gây hại, tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân. Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, để phun diệt trừ hiệu quả loại sâu này, nên sử dụng một trong các loại thuốc như: Esfenvalat, Carbaryl, Malathion, Permethrin và Lamba cyhalothrin… Ngành bảo vệ thực vật lo ngại thời tiết bất thường hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sâu keo và các loại sâu gây hại trên cây trồng phát triển.

Sâu keo mùa Thu tên khoa học là Spodoptera frugiperd đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam khoảng đầu năm 2019 và đã gây hại tại nhiều địa phương trên cả nước.

Đặc điểm nổi bật là sâu thường phản ứng giả chết và cuộn tròn khi đụng vào. Màu sắc cơ thể thay đổi theo tuổi sâu và điều kiện ngoại cảnh, có thể hơi xanh, nâu, xám hoặc pha trộn xám và đen.

Chúng gây hại từ trong ra ngoài, phần ngọn cây ngô thường bị cắn đứt trước, sau đó chúng ăn khuyết dần các lá tiếp theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem