Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Tạo điều kiện tối đa đưa vải thiều, xoài "rộng đường" xuất ngoại

Tuấn Minh Thứ ba, ngày 02/06/2020 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là địa phương có nhiều cửa khẩu đường bộ giáp Trung Quốc, thuận lợi cho xuất khẩu các mặt hàng nông sản, tỉnh Lạng Sơn đang ưu tiên, hỗ trợ tối đa đảm bảo trái cây Việt Nam "rộng đường" xuất ngoại, trong đó có vải thiều, xoài.
Bình luận 0

Khởi động xuất khẩu sớm hoa quả tươi sang Trung Quốc

Hiện nay một số tỉnh như Sơn La, Bắc Giang, Hải Dương... đang vào vụ thu hoạch một số loại quả tươi đặc sản như xoài, vải thiều. Để tăng giá trị kinh tế cho các loại trái cây này, thời gian qua, các tỉnh trên đã tập trung các giải pháp, thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Trung Quốc, đặc biệt là vải thiều.

Năm 2019, người nông dân thu được khoảng 6.000 tỷ đồng nhờ vải thiều. Thế nhưng, chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch 2020, vải thiều lại đối diện với hàng loạt khó khăn về thị trường tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Hiện Trung Quốc vẫn đang thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát, tăng cường phòng chống dịch bệnh đối với lái xe từ Việt Nam sang giao nhận hàng hóa. Trung Quốc cũng điều chỉnh thời gian thông quan đối với hoạt động trao đổi cư dân biên giới, khiến nhiều xe hàng bị ách tắc tại cửa khẩu, trong đó chủ yếu là trái cây và nông sản.

Lạng Sơn: Tạo điều kiện tối đa đưa vải thiều, xoài "rộng đường" xuất ngoại  - Ảnh 2.

Vải thiều Bắc Giang, Hải Dương đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, tuy nhiên thị trường tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu truyền thống của quả vải thiều Việt Nam. Theo thống kê từ UBND tỉnh Lạng Sơn, đã có hơn 80% sản lượng xoài Sơn La, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) được xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Cụ thể, ngay từ đầu tháng 5/2020, khi sản phẩm xoài Sơn La bước vào vụ thu hoạch, các sở, ngành của tỉnh đã chủ động tìm các doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Số liệu từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, chỉ trong khoảng 20 ngày (từ ngày 1/5 đến ngày 20/5), các doanh nghiệp đã thực hiện làm thủ tục xuất khẩu với 985 tấn xoài (giá trị 360.000 USD) qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Ngoài sản phẩm xoài Sơn La, quả vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang, Hải Dương cũng khởi động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sớm hơn so với những năm trước.

Mỗi xe chở quả tươi thông quan chỉ mất 3 phút

Theo thống kê của Hải quan Lạng Sơn, sản lượng vải quả tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam từ ngày 18/5 đến ngày 21/5 đạt trên 150 tấn. Năm 2019, tổng sản lượng vải thiều quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam đạt 83.000 tấn.

Do đó, để chuẩn bị các phương án nhằm tạo điều kiện tối đa cho hoa quả tươi xuất khẩu, ngay từ đầu tháng 5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các loại hoa quả tươi đặc sản của các tỉnh lân cận xuất khẩu. Bởi theo UBND tỉnh Lạng Sơn, tại thời điểm này đang là mùa vụ của xoài và vải thiều, những tháng tiếp theo sẽ là nhãn, chuối, chanh leo…

Lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, nhằm tạo điều kiện tối đa cho phương tiện, hàng hóa là các sản phẩm nông sản tươi xuất khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường cán bộ trực tiếp nhận và xử lý các tờ khai, thông quan nhanh đối với các phương tiện chở xoài, vải quả tươi xuất khẩu. 

Cùng với việc được phân luồng xuất ưu tiên, Hải quan Lạng Sơn luôn đảm bảo thời gian thông quan cho mỗi xe chở xoài, vải quả tươi xuất khẩu chỉ mất khoảng 3 phút.

Lạng Sơn: Tạo điều kiện tối đa đưa vải thiều, xoài "rộng đường" xuất ngoại  - Ảnh 3.

Lạng Sơn hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để xoài Sơn La, vải thiều Bắc Giang, Hải Dương "rộng đường" xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định, Lạng Sơn luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh. 

Trong đó, vào những thời điểm chính vụ thu hoạch một số loại quả đặc sản của một số địa phương, các cơ quan của tỉnh và các lực lượng tại cửa khẩu luôn ưu tiên cho mặt hàng hoa quả tươi như: xoài, dưa hấu, vải thiều, nhãn… xuất khẩu một cách nhanh nhất.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương Lạng Sơn cập nhật những quy định mới về bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc, cũng như tình hình thu mua của các doanh nghiệp phía Trung Quốc. Qua đó có những thông tin kịp thời đến sở công thương các tỉnh nhằm khuyến cáo doanh nghiệp điều tiết sản lượng quả tươi xuất khẩu cho phù hợp. 

Lực lượng Biên phòng bố trí cán bộ trực, phân luồng riêng cho xe chở xoài quả tươi của Sơn La, vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương. Điều này sẽ giúp các xe chở các loại quả tươi này không bị ách tắc, đảm bảo hoa quả tươi được ưu tiên xuất ngoại một cách nhanh nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem