Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Xây khu cách ly 20 tỷ đồng kiểm dịch động vật để... ngắm

Tuấn Minh - Mộc Trà Thứ ba, ngày 30/04/2019 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 10 năm, khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn được xây dựng tại thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) với mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, lại biến thành khu công trình “chỉ để ngắm”.
Bình luận 0

Khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn, thuộc Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn được xây dựng tại thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) từ tháng 8.2010, với tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng.

Song chỉ sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay, mô hình cách ly kiểm dịch động vật đầu tiên trên toàn Đông Nam Á với quy mô rộng hơn 3ha này hoàn toàn vắng lặng, cỏ dại um tùm

 Đây được cho là mô hình cách ly kiểm dịch động vật đầu tiên trên toàn Đông Nam Á. Tuy nhiên gần chục năm nay, khu cách ly với diện tích 3ha hoàn toàn vắng lặng, cỏ dại um tùm

Có mặt tại khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn vào một ngày giữa tháng 4, PV Dân Việt ghi nhận không khí vắng lặng, không một bóng người tại đây. Cổng sắt của khu cách ly đóng kín, bên trong nhiều dãy nhà bỏ không, cây cối um tùm.

Một vài người dân sinh sống tại đây cho biết, khu nhà này xây dựng ở đây đã lâu nhưng không thấy có hoạt động gì, hầu như bỏ không, cỏ cây mọc rậm rạp. Tại đây chỉ có bảo vệ trông coi, ngoài ra không có hoạt động gì. Thường ngày khu này đóng kín cổng, không thấy người hoặc xe cộ ra vào.

Người dân cũng cho biết thêm, bởi trên địa bàn xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi nên mấy ngày gần đây, tại khu này có nuôi nhốt 1 số đàn lợn nghi nhiễm bệnh chứ ngày thường thì chả có hoạt động gì.

Các thiết bị, máy móc, nhiều công trình được đầu tư tại đây cũng dần hư hỏng, tạo nên sự thất thoát, lãng phí.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Văn Địa, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết, khu nhà này xây dựng trên địa bàn xã đã nhiều năm, gọi là Khu cách ly kiểm dịch đông vật Đông Bắc, có tên gọi như vậy nhưng khu nhà này đã bỏ hoang từ lâu. Hiện tại, hằng ngày tại đây chỉ có bảo vệ kiểm tra, trông coi khu nhà, không có hoạt động gì ở đây.

Lãnh đạo UBND xã Tân Mỹ cũng cho biết, xã cũng đang có ý định xin địa điểm này để làm trụ sở UBND xã, tránh bỏ không lãnh phí tài nguyên đất và các công trình hiện có.

Trước đó, thông tin với báo chí, ông Chu Nguyên Thạch, Chi cục trưởng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn cho biết: Mục đích chính của khu cách ly này là nuôi, nhốt những loại động vật xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch, khi kiểm dịch tại các cửa khẩu có nghi ngờ về bệnh, dịch... thì được mang vào đây để theo dõi và chăm sóc. Sau thời gian cách ly theo quy định mà không phát sinh dịch sẽ được phép lưu chuyển trên thị trường. Khu cách ly này có thể tiếp nhận, nuôi nhốt khoảng 10.000 con gia súc, gia cầm và thủy sản.

Tuy nhiên, chỉ sau hai năm hoạt động, đến nay khu cách ly này đã bị bỏ hoang không được sử dụng vì thời gian qua, toàn bộ gia cầm nhập lậu trên tuyến biên giới của Lạng Sơn đều phải xử lý tiêu hủy.

Dù công trình hơn 20 tỷ đồng này đã lâu không hoạt động nhưng Chi cục kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn vẫn phải cử nhân viên bảo quản gìn giữ tài sản, bảo quản các trang thiết bị hiện có. 

Trước đó, để nơi đây đi vào hoạt động có hiệu quả, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định số 1811/QĐ-UBND ban hành quy chế tạm thời về việc phối hợp sử dụng Khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn phục vụ thí điểm công tác xử lý đối với động vật và sản phẩm động vật nhập lậu bị bắt giữ trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên do nạn nhập lậu gia súc, gia cầm từ biên giới vào quá lớn, tình hình dịch bệnh H5N1, H7N9... diễn biến bất thường, nên Bộ NNPTNT đã ra quyết định phải tiêu hủy toàn bộ gia cầm nhập lậu bị bắt giữ. Vì thế nhiệm vụ cách ly động vật nhập lậu không còn được thực hiện.

Ngoài ra, từ trước đến nay giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc chưa có quy định về việc cho xuất nhập khẩu động vật chính ngạch, vì thế khu cách ly này đã bỏ không gần chín năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem