Chủ đề nóng

Lạng Sơn:Ngang nhiên khai thác đất trái phép, thách thức chính quyền

Tuấn Minh- Chang Liễu Thứ ba, ngày 18/12/2018 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa ban ngày, những chiếc máy xúc và xe tải khai thác đất trái phép một cách công khai ở thôn Nà Háo xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) khiến người dân vô cùng bất bình.
Bình luận 0

Tài nguyên đất “rỉ máu”...

Theo phản ánh của người dân, nhiều tháng nay tại thôn Nà Háo, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra khá ồ ạt, công khai.

Hai máy xúc và loạt xe chở đất hoạt động ra vào liên tục cả ngày.

Theo người dân, lợi dụng việc hạ thấp độ cao san nền, cải tạo đất, một số đối tượng đã mang máy xúc, xe tải khai thác đất chở đi san lấp nền. Cùng một điểm, có tới 2 máy xúc cùng loạt xe tải hoạt động rầm rộ. Đặc biệt, việc vận chuyển đất rơi vung vãi trên đường đoạn quốc lộ 1A gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Điều đáng nói, xe chở đất ra vào rầm rầm gây mất an toàn giao thông vì đoạn đường này hướng đi cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị nên lưu lượng xe container chở hàng lưu thông là rất lớn. Dù việc khai thác, vận chuyển diễn ra một cách nhộn nhịp, công khai nhưng tuyệt nhiên không thấy bất kỳ bóng dáng nào của cán bộ địa phương nào.

Theo ghi nhận của PV ngày 1.11, tại địa phận thôn Nà Háo, xã Yên Trạch, những quả đồi bị đục khoét, đào bới nham nhở, những chiếc máy xúc thi nhau múc đất lên xe vận chuyển. Trong khi đó, dù việc khai thác trái phép diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật" nhưng phía chính quyền, các ngành chức năng thì không hề thấy đâu(?)

Hàng trăm m3 đất đã bị khai thác, đồi xanh giờ nham nhở như những mảng da bị tróc.

Một người dân bức xúc: “Đã nhiều ngày nay, máy múc, xe tải vào khai thác đất rầm rộ. Họ nói là đất nhà ở của họ nên họ muốn san nền, hạ cốt nhưng thực chất là múc đất rồi chở đi san nền. Hằng ngày, xe chở đất chạy rầm rộ, gây ra bụi bặm, ô nhiễm. Dân chúng tôi vô cùng bất bình nhưng không làm gì được”.

“Đặc biệt, đoạn đường này nhiều xe chở hàng, xe container lưu thông theo hướng cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị nên việc xe chở đất ra vào thường xuyên rất dễ xảy ra va chạm, mất an toàn giao thông. Đất thì vương vãi, mưa thì bẩn mà nắng lại bụi mù," một người dân khác cho biết.

Thách thức chính quyền?

Trao đổi về thực trạng khai thác đất đang xảy ra trên địa bàn, ông Hoàng Văn Thuần - Phó chủ tịch UBND xã Yên Trạch tỏ ra không mấy bất ngờ. Ông Thuần cho biết: Việc này địa phương cũng đã nắm được và cũng đã nhiều lần xuống kiểm tra đình chỉ, lập biên bản đối với điểm khai thác đất trái phép này. Thực tế, việc chở đất như vậy làm rơi vãi đất trên đoạn đường quốc lộ nên rất bẩn vào những hôm trời mưa, bụi mù vào những ngày nắng. Sau nhiều lần xã lập biên bản nhưng đến nay việc khai thác vẫn tiếp tục, bất chấp chính quyền. 

Việc khai thác rất công khai và ngang nhiên.

Để làm rõ hơn về vấn đề quản lý đất đai trên địa bàn xã, P.V đã có trao đổi với cán bộ Địa chính xã Yên Trạch, ông Mạc Khánh Hưng cho biết: Diện tích đất đó của ông Trần Văn Dục, trú tại số 34, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Hoàng Văn Thụ, TP.Lạng Sơn đứng tên. Khoảng tháng 9.2017 Công ty TNHH Tùng Lộc đã tiến hành khai thác trên phần diện tích đất do ông Dục đứng tên này. Việc khai thác này diễn ra chủ yếu vào ban đêm.

Sau khi nhận được phản ánh, chính quyền xã cũng đã kết hợp với công an kiểm tra, lập biên bản (ngày 11.10.2017) đối với việc san ủi, khai thác đất của ông Trần Văn Dục. Sau một thời gian tạm dừng, họ lại tiếp tục tái diễn việc khai thác đất trái phép. Xã đã phải lập biên bản 2 lần và sau đó CA tỉnh Lạng Sơn cũng đã có quyết định  số 1670/ QĐ- XPVPHC xử phạt hành chính với số tiền 7.5 triệu đồng về hành vi “Khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Đồng thời trong biên bản có ghi rõ ông Dục phải hoàn thiện việc nộp phạt theo quy định và có trách nhiệm thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Hai lần làm biên bản, ông Dục đều không có mặt.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, ông Trần Văn Dục đã chuyển đổi diện tích đất trên từ đất rừng sang đất ở và việc khai thác lại tiếp tục tái diễn. Đất này chủ yếu được vận chuyển đi lấp ô nền tại khu tái định cư Mai Pha, xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn, cán bộ Địa chính xã Yên Trạch cho biết.

Khi P.V hỏi chính quyền lẽ nào “bó tay” để tài nguyên đât bị khai thác ngang nhiên như vậy, ông Hưng lý giải: “Lực lượng của xã thì mỏng, vượt thẩm quyền xử lý của xã nên việc này xã cũng đã báo cáo lên huyện để có hướng xử lý. Hiện nay hộ dân trên đã chuyển đổi tư đất rừng sang đất ở nhưng theo quy định thì chỉ được phép san lấp ngay tại vị trí đó".

Sau nhiều lần PV liên hệ với ông Trần Văn Dục - chủ khu đất đang khai thác thì ông Dục nói mình đang đi công tác xa nên chưa thể trao đổi được. Đồng thời, ông Dục cũng cho biết đã bán khu đất trên cho một người khác tên Sinh.

Quyết định xử phạt hành chính của CA tỉnh Lạng Sơn ngày 28.5.2018 đối với hành vi khai thác đất trái pháp của ông Trần Văn Dục.

Để làm rõ người đang đứng tên diện tích đất nói trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lương Văn Thanh, Phó phòng Tài nguyên Môi trường huyện Cao Lộc. Ông Thanh cho biết, diện tích đất hiện vẫn do ông Trần Văn Dục đứng tên. “Việc mua bán có thể là đang tiến hành hay gì đó nhưng trên giấy tờ hiện nay diện tích đất này vẫn là của ông Dục”, ông Thanh khẳng định.

Còn theo một vị cán bộ thuộc phòng Quản lý tài nguyên Nước và Khoáng sản thuộc sở Tài nguyên và Môi Trường tỉnh Lạng Sơn (ngày 6.11) cho biết việc khai thác đất tại thôn Nà Háo, xã Yên Trạch hiện tại là chưa có giấy phép khai thác. Cán bộ này cũng cho biết thêm, hiện nay quy định pháp luật về vấn đề san lấp đất còn nhiều vướng mắc nên liên quan đến những vấn đề này cần phải có chuyên đề báo cáo và trao đổi sâu hơn.

 

Khi PV quay lại đây ( 22.11), việc khai thác đất vẫn tiếp tục và hai máy xúc vẫn hoạt động rầm rộ, công khai, tuyệt nhiên không có sự kiểm tra của chính quyền và cơ quan có chức năng.

Phải chăng, chính quyền và các cơ quan chức năng sở tại chỉ có thể "bó tay" trong khi việc khai thác đất được thực hiện công khai, ngang nhiên? 

 Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem