Chủ đề nóng

Lãnh đạo đồng loạt từ nhiệm, cổ phiếu nhà Cường "đô la" thế nào?

Quốc Hải Thứ tư, ngày 16/06/2021 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
2 thành viên HĐQT và trưởng ban kiểm soát đồng thời từ nhiệm, lãnh đạo cấp cao nhất của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) chỉ còn có 2 người gồm Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc. Tuy nhiên, cổ phiếu QCG vẫn xanh khi thông tin được công bố…
Bình luận 0

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) mới đây đã thông báo nhận đơn xin từ nhiệm của 2 thành viên HĐQT Nguyễn Văn Trường và Hồ Viết Mạnh vì lý do cá nhân.

Lãnh đạo đồng loạt từ nhiệm, cổ phiếu nhà Cường đô la vẫn… xanh  - Ảnh 1.

Hiện Quốc Cường Gia Lai chỉ còn 2 lãnh đạo chủ chốt là Chủ tịch HĐQT Lại Thế Hà và Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Như Loan (Ảnh: Zing.vn)

Ông Hồ Viết Mạnh (SN 1960), tham gia doanh nghiệp phố núi từ những ngày đầu thành lập. Ông Mạnh giữ chức Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng Thủy điện Quốc Cường từ năm 2007 đến năm 2015 và sau đó làm thành viên HĐQT Quốc Cường Gia Lai (QCGL).

Thành viên HĐQT cũng từ nhiệm đợt này là ông Nguyễn Văn Trường (SN 1970), gia nhập công ty năm 2016. Ngoài vai trò thành viên HĐQT, ông Trường còn làm kế toán trưởng Quốc Cường Gia Lai.

Việc 2 trong số 4 thành viên HĐQT cùng nộp đơn từ nhiệm khiến ban lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai chỉ còn lại 2 người gồm: Chủ tịch HĐQT Lại Thế Hà và Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Như Loan. Ông Hà là người đồng hành cùng bà Loan từ lúc QCGL mới chỉ là một xí nghiệp tư doanh.

Ngoài hai thành viên HĐQT, một thành viên khác của Quốc Cường Gia Lai cũng xin từ nhiệm đợt này là ông Đào Quang Diệu, Trưởng ban kiểm soát của QCG.

Hiện tại, bà Như Loan trực tiếp sở hữu 37% cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Cùng với cổ phần của các con và người thân, gia đình bà Loan nắm giữ 55% vốn điều lệ, giữ quyền chi phối doanh nghiệp.

Về tình hình kinh doanh, trong quý I/2021, doanh thu thuần của Quốc Cường Gia Lai tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 347 tỷ đồng. Tuy nhiên, do sụt giảm doanh thu tài chính nghiêm trọng trong khi chi phí bán hàng và quản lý tăng mạnh nên lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn 19,4 tỷ đồng, sụt giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo đồng loạt từ nhiệm, cổ phiếu nhà Cường đô la vẫn… xanh  - Ảnh 3.

Cổ phiếu nhà Cường đô la vẫn có sắc xanh (Ảnh chụp màn hình cafef.vn)

Nguyên nhân là chi phí bán hàng tăng gấp 3 lần (24 tỷ đồng) và chi phí quản lý tăng trên 240% so với cùng kỳ (gần 10 tỷ đồng).

Lượng tiền mặt của Quốc Cường Gia Lai trong quý đầu năm nay cũng khá thấp. Đến cuối tháng 3/2021, tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của doanh nghiệp còn 25,2 tỷ đồng, giảm mạnh so với đầu kỳ là 40,5 tỷ đồng trong khi nợ tài chính ghi nhận 484 tỷ đồng, khiến hệ số khả năng thanh toán ở mức thấp.

Doanh nghiệp vẫn đang nợ 1.234 tỷ đồng mượn từ các công ty và cá nhân liên quan. Trong đó, đáng chú ý là khoản nợ với bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc QCG (107 tỷ đồng), ông Lại Thế Hà, Chủ tịch HĐQT (45 tỷ đồng), bà Nguyễn Ngọc Huyền My, con gái bà Loan (11 tỷ đồng).

Đến cuối quý I, hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai ghi nhận 7.122 tỷ đồng, chủ yếu đến từ chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến các dự án. Nợ phải trả của doanh nghiệp hơn 5.790 tỷ đồng, trong đó lớn nhất là khoản nợ gần 2.883 tỷ đồng từ đối tác Sunny Land do trước đây Quốc Cường Gia Lai nhận tiền hợp tác dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Hiện tại, Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa tổ chức họp đại hội cổ đông thường niên để thông qua kế hoạch kinh doanh 2021.

Từ đầu năm đến nay, dù thị trường chứng khoán tăng mạnh nhưng thị giá QCG sụt giảm đáng kể. Giá cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai trên sàn chứng khoán hiện ở mức 7.770 đồng/CP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem