Chủ đề nóng

Lãnh đạo Hà Tĩnh khẳng định không trốn tránh trách nhiệm vụ Formosa

Đình Thông - Hữu Anh Thứ ba, ngày 05/07/2016 12:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau vụ Formosa thừa nhận gây ra sự cố môi trường ở ven biển miền Trung, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết sẽ không bao che, trốn tránh trách nhiệm và Chính phủ yêu cầu xử lý đến đâu tỉnh sẽ làm tới đó.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt chiều 4.7, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (người phát ngôn của UBND tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, việc trước mắt ở thời điểm này là kịp thời thăm hỏi, động viên và chia sẻ với bà con ngư dân vùng thiệt hại vì sự cố môi trường sớm ổn định cuộc sống, khẩn trương khôi phục sản xuất.

Không chỉ sau khi công bố nguyên nhân, trước đó tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời ban hành các quyết định hỗ trợ như hỗ trợ tàu thuyền bị ảnh hưởng, thu mua muối, hỗ trợ điện cho các kho đông lạnh thu mua hải sản, hỗ trợ các điểm bán cá sạch… hỗ trợ 1.500 tấn gạo và hơn 20 tỷ đồng.

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trả lời Dân Việt.

“Ngay trong ngày 30.6, tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường gây ra và sau đó một ngày Hội đồng này đã họp phiên đầu tiên bắt tay ngay vào triển khai công việc. Ngoài các quyết định hỗ trợ của Chính phủ, ngày 1.7, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định tạm thời một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng sự cố môi trường biển" - ông Vinh cho biết thêm.

Theo ông Vinh, đây là cách làm sáng tạo và có lẽ Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên ban hành những chính sách hỗ trợ kịp thời cho bà con ngư dân bị thiệt hại.

Cụ thể, những chính sách này hỗ trợ cho những người lao động và các nhân khẩu trong hộ có hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần khai thác hải sản có tàu, thuyền có công suất nhỏ hơn 90CV; dịch vụ hậu cần nghề cá; nghề muối bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố môi trường như: hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế khi chưa tham gia bảo hiểm; hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn cho hộ nghèo và hộ cận nghèo vay vốn thực hiện chuyển đổi ngành nghề.

Ngư dân xã Kỳ Lợi gặp vô cùng khó khăn do sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua.

Đối với những hộ khai thác hải sản, hậu cần nghề cá khi đóng mới tàu cá sẽ được hỗ trợ từ 200 triệu đến 600 triệu đồng/tàu, thời gian nhận hỗ trợ trong 2 năm. Hỗ trợ cho ngư dân mua sắm các trang thiết bị như: máy thông tin liên lạc, bảo hiểm thân tàu, trang thiết bị, ngư lưới cụ. Đối với hậu cần nghề cá, hỗ trợ xây dựng mới cơ sở sản xuất nước đá, hầm bảo quản sản phẩm khi đóng mới tàu dịch vụ hậu cần. Hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo cấp chứng chỉ cho thuyền trưởng, máy trưởng và thuyền viên tàu cá…

“Còn về vấn đề quản lý nhà nước, dự án Formosa là dự án lớn tầm cỡ quốc gia. Nhiều việc vượt ra ngoài tầm tỉnh Hà Tĩnh như cấp phép nhập hóa chất là bộ Công Thương, đánh giá tác động môi trường là Bộ TNMT…Trước khi dự án này xây dựng tỉnh đã xin ý kiến đến 11 Bộ chứ không phải một vài bộ đánh giá” - ông Vinh nói.

Theo ông, sau sự cố vừa qua địa phương không trốn tránh trách nhiệm và lơ là việc này. Trong quá trình quản lý liên quan đến dự án Formosa, tỉnh đã giao trách nhiệm cho Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng (nay là BQL khu kinh tế Hà Tĩnh) phối hợp với chính quyền địa phương là huyện Kỳ Anh (bây giờ là thị xã Kỳ Anh) rồi đến các sở liên quan như Sở TNMT, Sở Công Thương, Sở Xây dựng… Trên thực tế, các sở, ban ngành này đã vào cuộc kiểm tra làm rõ một số việc nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu còn nhiều bất cập.

Hộ bà Phạm Thị Tình ở xã Kỳ Ninh thị xã Kỳ Anh nhận được gạo hỗ trợ.

Lý giải về việc này một số Sở, ban ngành đổ cho lý do khó khăn vào kiểm tra.

"Kiểm tra nhiều thì nói gây khó khăn cho doanh nghiệp, lơ là kiểm tra thì bị mang tiếng buông lỏng. Quả thật để vào làm việc với Formosa rất khó khăn…” - ông Vinh cho biết thêm. Cũng theo ông Vinh: “Theo chỉ đạo của Chính phủ tới đây những khuyết điểm, những sai phạm trong quản lý của dự án này sẽ bị xử lý. Chính phủ yêu cầu xử lý đến đâu tỉnh sẽ làm tới đó, ai sai sẽ bị xử lý tỉnh không che giấu”.                              

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem