Chủ đề nóng

Lãnh đạo PVN “than” thiếu tiền để xử lý dự án thua lỗ

Phi Long Thứ bảy, ngày 08/07/2017 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã “ôm trọn” 5 dự án. Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng về việc xử lý các dự án thua lỗ của PVN mới đây, lãnh đạo PVN đều thừa nhận, chậm trễ trong xử lý là do vướng mắc về tài chính
Bình luận 0

Lãnh đạo PVN “than” thiếu tiền để xử lý dự án thua lỗ (ảnh IT)

Trong số 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã “ôm trọn” 5 dự án. Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng về việc xử lý các dự án thua lỗ của PVN mới đây, lãnh đạo PVN đều thừa nhận, chậm trễ trong xử lý là do vướng mắc về tài chính

Trong số 12 dự án của Dầu khí cần xử lý có 3 dự án ethanol, đóng tàu Dung Quất và Sơ sợi Đình Vũ. Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo phải triển khai quyết liệt rằng, trong  năm 2017, phải  hoàn thành phương án xử lý để 2018 cơ bản giải quyết khó khăn và 2020 hoàn thành xong.

Tại cuộc họp khẩn giữa Bộ Công thương và PVN mới đây, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, thành viên HĐQT, tổng giám đốc PVN, cho biết ban lãnh đạo tập đoàn đã tổ chức “họp khẩn”, phân cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể với từng dự án ngay sau khi cuộc họp Ban chỉ đạo xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, yếu kém của ngành công thương diễn ra hôm 5.7 vừa qua. Theo ông Sơn, Tập đoàn đã có phương án và đề xuất cụ thể gửi Ban chỉ đạo và Bộ  Công thương nhưng do khách quan và chủ quan, vướng mắc tài chính nên công việc hiện nay chưa thực hiện được nhiều. Do đó, ông Sơn thừa nhận rằng lãnh đạo Tập đoàn đã chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo.

Đối với hai nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dung Quất, ông Sơn cho biết, đã có hướng xử lý. Theo đó, sẽ đóng quyết toán hợp đồng, nhưng rất cần sự chỉ đạo của Bộ Công thương  và Chính phủ, đặc biệt, dự án cần vốn vay của ngân hàng, nếu không có sự chỉ đạo Chính phủ thì việc thanh toán hợp đồng và tái cơ cấu khoản vay là vấn đề lớn.

Về vấn đề khởi động lại các dự án, theo ông Sơn, hiện các dự án đều trong tình trạng khó khăn, dòng tiền và chi phí đều không còn nhưng vướng mắc lớn nhất là không được rót thêm vốn nhà nước để phục vụ cho các dự án. “Mọi dự án đều đã có phương án triển khai nhưng đều cần sự phê duyệt tài chính từ phía Bộ Công Thương và Chính phủ, do đó vẫn còn chần chừ” – vị này nêu rõ.

Ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, cả 5 dự án thua lỗ, đắp chiếu của PVN đều có số vốn rất lớn. "Nhà máy ít cũng từ 70-80 triệu USD, còn nhiều thì lên tới 300-400 triệu USD". Nhắc lại chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp ngày 5.7 khi phê bình PVN chậm trễ trong xử lý các dự án ngành dầu khí, ông Hoàng Quốc Vượng, , yêu cầu PVN cần phải chỉ đạo triển khai quyết liệt theo lộ trình được Bộ Chính trị đặt ra là năm 2017 hoàn thành phương án xử lý để 2018 cơ bản khó khăn giải quyết và năm 2020 hoàn thành xong.

“Phó Thủ tướng nêu quyết liệt, nếu dự án khó khăn không có chuyển biến thì phải thay thế nhân sự, cán bộ. Ban chỉ đạo đã thông qua phương án xử lý từng dự án, nhưng để thực hiện phương án mà Ban chỉ đạo đã thông qua thì phải giải quyết khó khăn tồn tại thế nào, đưa ra cách giải quyết ra sao, còn khó khăn vướng mắc gì, đề xuất kiến nghị ra sao, trên cơ sở đó thống nhất triển khai để có chuyển biến rõ ràng hơn”, ông Vượng đề nghị. Theo ông Vượng, cần phải đứng ở góc độ tiền bỏ ra là tiền của mình chứ không phải tiền của Nhà nước, nếu vẫn nghĩ đây là tiền nhà nước, dự án khó khăn thất thoát là trách nhiệm của người trước đó… thì sẽ không thể giải quyết được và sẽ còn tiếp tục ì trệ.

Trước đó, tại buổi làm việc của  Ban chỉ đạo của Chính phủ về việc xử lý các tồn tại yếu kém của một số nhà máy, dự án yếu kém ngành Công thương. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ nhấn mạnh: Sớm giải quyết dứt điểm các tồn tại vướng mắc, khắc phục tối đa thiệt hại cho Nhà nước theo lộ trình hết năm 2017 hoàn thành phương án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức xong việc triển khai các phương án (kể cả bán được Nhà máy Bột giấy Phương Nam); hết năm 2018 xử lý căn bản các yếu kém và tới năm 2020 thì hoàn thành xử lý các nhà máy, dự án này. Đồng thời xử lý nghiêm minh vi phạm quản lý kinh tế của các cá nhân, tập thể gây thua lỗ tại các dự án, nhà máy trên.

Về quan điểm thực hiện, Phó thủ tướng khẳng định “kiên quyết xử lý theo cơ chế thị trường với 2 điểm là tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp và Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, nhà máy. “Đặc biệt, nếu dự án khó khăn không có chuyển biến thì kiên quyết thay thế nhân sự, cán bộ” – Phó Thủ tướng quyết liệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem