Chủ đề nóng

Lao đao vì... ngao

Thứ bảy, ngày 17/08/2013 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa hết “sốc” vì ngao chết, rồi rớt giá, những người nuôi ngao ở các xã: Minh Lộc, Hải Lộc, Đa Lộc, Hưng Lộc (huyện Hậu Lộc)... lại lao đao vì phải hứng chịu hậu quả cơn bão số 6 vừa qua.
Bình luận 0
Chúng tôi về thăm xã Đa Lộc ngay những ngày sau bão, từng đống ngao nằm ngổn ngang do bão dồn lại; chòi canh, vây... thì tan nát. Tại khu vực nuôi ngao của gia đình anh Vũ Văn Trọng – (thôn Đông Thành, xã Đa Lộc) tận mắt chứng kiến cảnh ngao chết chất từng đống, chúng tôi mới biết người nuôi ngao đang lo lắng, hoang mang thực sự.

Đứng giữa cánh đồng ngao trơ vài cái cọc, vây... và một ít ngao chết còn sót lại, anh Trọng ngao ngán: “Để có vốn nuôi ngao, ngoài số tiền tiết kiệm ít ỏi, gia đình tôi đã phải cầm cố nhà c?ửa để vay vốn ngân hàng. Thế nhưng, chưa thu được đồng nào thì cơn bão số 6 ập đến. Do sóng to, gió lớn khiến một số ngao bị dồn lại thành đống rồi chết, còn phần lớn thì bị trôi ra biển. Tiền trả lãi ngân hàng, tiền nuôi 3 đứa con ăn học, tiền trả lương cho nhân công, tiền thuê đất bãi... đều trông chờ vào số ngao này. Không biết rồi đây gia đình tôi phải xoay xở ra sao nữa?”.

Người dân Hậu Lộc bần thần khi ngao số chết, số bị trôi ra biển vì bão số 6.
Người dân Hậu Lộc bần thần khi ngao số chết, số bị trôi ra biển vì bão số 6.

Đang cố gắng mót những con ngao còn sống, anh Mai Xuân Thiều (thôn Minh Thịnh, xã Minh Lộc) tâm sự: “Ngoài 3ha diện tích ngao ở xã Minh Lộc, năm 2010, gia đình tôi còn thầu 21 ha ở huyện Nga Sơn, nhưng do vốn ít nên mới đầu tư nuôi được 8ha ngao với tổng số vốn trên 3 tỷ. Cơn bão đến nhanh quá kiến người dân không kịp trở tay. Vậy là bao nhiêu vốn liếng chỉ sau một đêm đều cuốn phăng ra biển. Nếu không có những hỗ trợ kịp thời từ các cấp, các ngành thì người dân chúng tôi không thể bám nghề được nữa”.

Không chỉ riêng gia đình anh Trọng, anh Thiều hay chị Oanh mà hàng trăm hộ dân nuôi ngao ở Hậu Lộc đều thiệt hại nặng nề từ cơn bão. Nhiều hộ dân ở các xã này còn thuê đất nuôi ngao ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cũng đều bị mất trắng. Từ khi cơn bão đi qua, nhiều hộ nuôi ngao như ngồi trên đống lửa bởi những chi phí đã bỏ ra như phí thuê đất, tiền nhân công, tiền giống, công chăm sóc, lãi ngân hàng... Nguy cơ mất trắng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Vũ Ngọc Toản – Phó phòng Nông nghiệp UBND huyện Hậu Lộc, cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang cho kiểm tra, rà soát con số thiệt hại cụ thể để có những phương án hỗ trợ hoặc chính sách miễn giảm hợp lý cho người nuôi ngao”.
Hoài Thu- Hồng Đức (Hoài Thu- Hồng Đức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem