Chủ đề nóng

Lao động lo không được hỗ trợ nếu dịch Covid-19 sắp kiểm soát được?

Thùy Anh Thứ ba, ngày 21/09/2021 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều lao động thắc mắc, tới thời điểm dịch sắp kiểm soát được, các địa phương dần nối lại các hoạt động nhưng một số lao động, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được hỗ trợ. Nhiều lao động thắc mắc tới thời điểm nào sẽ kết thúc gói hỗ trợ này.
Bình luận 0

Điều kiện, nguyên tắc hỗ trợ lao động tạm ngừng việc không hưởng lương

Chị Nguyễn Thị Ngân (Công nhân, Công ty May Hà Nội) hỏi: Tôi năm nay 42 tuổi, là công nhân công ty may ở Hà Nội. Tháng 6 vừa qua, công ty thông báo tạm ngừng việc không hưởng lương để phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian này, tôi về quê. Đến tháng 7 tôi quay lại Hà Nội và biết Hà Nội có chính sách hỗ trợ lao động như tôi. Tuy nhiên, được biết Hà Nội đã hỗ trợ nhiều đợt rồi, vậy tôi có tiếp tục được nhận hỗ trợ hay không? Thủ tục để nhận hỗ trợ gồm những gì?, thời điểm kết thúc hỗ trợ là bao giờ?

Lao động bị tạm ngừng việc không hưởng lương để phòng chống dịch sẽ được nhận hỗ trợ từ Quyết định 23. Mức hỗ trợ tùy thuộc thời gian tạm ngừng việc. Ảnh: Chụp tại Quận Hà Đông (Hà Nội) - Ảnh: T.N

Lao động bị tạm ngừng việc không hưởng lương để phòng chống dịch sẽ được nhận hỗ trợ từ Quyết định 23. Mức hỗ trợ tùy thuộc thời gian tạm ngừng việc. Ảnh: Chụp tại Quận Hà Đông (Hà Nội) - Ảnh: T.N

Bộ LĐTBXH trả lời:

Trường hợp chị Ngân thuộc diện lao động tạm ngừng việc không hưởng lương, được hỗ trợ theo Quyết định 23 và Nghị quyết 68.

Cụ thể, Chương IV Quyết định 23 có quy định cụ thể như sau:

Đối tượng lao động làm việc có hợp đồng tại các doanh nghiệp, các hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục tư nhân... phải tạm ngừng việc không hưởng lương theo quy định nhà nước để phòng chống dịch từ ngày 1/5 đến hết ngày 31/12/2021 thì được nhận hỗ trợ.

Điều kiện là lao động cũng phải đang tham gia đóng BHXH trước khi nghỉ việc, dừng việc theo yêu cầu.

Mức hỗ trợ tùy trường hợp lao động ngừng việc dưới 1 tháng hay trên 1 tháng. Cụ thể, với lao động ngừng việc không hưởng lương dưới 1 tháng sẽ được hỗ trợ từ hơn 1,8 triệu đồng/người/lượt, với lao động ngừng việc trên 1 tháng được hỗ trợ tới hơn 3,7 triệu đồng/người/1 lượt.

Riêng các lao động đang mang thai, hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/1 người/1 lần (trường hợp lao động thuộc cả hai đối tượng này chỉ được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/1 người/lượt).

Việc nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ do doanh nghiệp thực hiện, gửi Sở LĐTBXH địa phương để thẩm định, ra quyết định hỗ trợ.

Thời gian kết thúc hỗ trợ tới hết ngày 31/12/2021. Vì thế trong khoảng thời gian này nếu lao động chưa được làm hồ sơ, bạn có thể đề nghị công ty nơi bạn làm việc làm hồ sơ để được nhận hỗ trợ.

Thời gian hỗ trợ lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ kéo dài từ 1/5/2021 tới hết ngày 31/12/2021. Ảnh: N.T

Thời gian hỗ trợ lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh sẽ kéo dài từ 1/5/2021 tới hết ngày 31/12/2021. Ảnh: N.T

Sửa đổi Quyết định 23 để lao động bị nợ đóng BHXH vẫn được nhận hỗ trợ

Như vậy, để được nhận hỗ trợ, chị liên hệ với công ty nơi chị ký hợp đồng để yêu cầu công ty làm hồ sơ hưởng hỗ trợ. Trong điều kiện công ty không làm vì lý do gì đó, bạn có thể liên hệ với Sở LĐTBXH địa phương nơi bạn sinh sống để được tư vấn hỗ trợ thêm.

Cũng theo Bộ LĐTBXH, hiện nay nhiều đơn vị, người lao động có kiến nghị sửa đổi bổ sung Chương IV. Lý do một số doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động nợ đóng BHXH của người lao động. Nếu theo trường hợp này lao động tạm ngừng việc không hưởng lương sẽ không được nhận hỗ trợ. Vì thế cần phải bổ sung hỗ trợ cho nhóm lao động này.

Hướng sửa đổi có thể sẽ hỗ trợ cho nhóm lao động tạm ngừng việc không hưởng lương chưa được đóng BHXH hoặc nợ đóng BHXH như hỗ trợ cho đối tượng lao động tự do. Mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/1 người/1 lần.

Cần biết thêm thông tin, hoặc cần tư vấn lao động, doanh nghiệp có thể gọi qua số hotline của Bộ LĐTBXH là 0911154488 để được giải đáp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem