Chủ đề nóng

Lao động từ Libya về: “Ăn chực nằm chờ” đòi lương

Thứ hai, ngày 18/04/2011 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đến nay nhiều lao động từ Libya trở về vẫn bị một doanh nghiệp trong nước giữ hai tháng lương từ năm 2010. Để đòi tiền, 20 công nhân phải "ăn chực nằm chờ" nhiều ngày trước cửa công ty...
Bình luận 0

Tự ý giữ 2 tháng lương

Công nhân đến công ty của bà Huệ để đòi nợ.

Chiều 16.4, trao đổi với NTNN, anh Lê Văn Vòng ở thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng (Bình Giang, Hải Dương) bức xúc: Tôi làm hồ sơ và ký hợp đồng đi Libya từ 15.4.2010 qua Công ty cổ phần Cavico Xây dựng nhân lực và dịch vụ.

Tuy nhiên, khi sang Libya tôi mới biết công ty quản lý chúng tôi lại là Trung tâm Xuất khẩu lao động và Chuyên gia (Tramanco) do bà Ngô Minh Huệ làm Giám đốc". Theo anh Vòng, khi sang tới Libya, bà Huệ đã soạn một bản cam kết cho toàn bộ lao động VN đang làm tại Dự án Darnah với nội dung: Bên A (Công ty của bà Huệ) giữ lại 2 tháng lương của người lao động (NLĐ).

Khoản tiền này để giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến NLĐ trong thời gian NLĐ thực hiện hợp đồng với chủ sử dụng lao động. Bên A cam kết sẽ hoàn trả lại cho NLĐ trong thời gian 20 ngày kể từ ngày NLĐ hoàn thành thời hạn hợp đồng lao động ở nước ngoài và trở về Việt Nam.

Bức xúc trước việc bị bà Huệ giữ tiền, nhiều lao động đã lên Sứ quán VN ở Libya nhờ can thiệp nên từ tháng 10.2010, Công ty Mesa đã trả lương trực tiếp cho người lao động, không thông qua Tramanco nữa. Tuy nhiên, 2 tháng lương năm 2010 của 20 lao động vẫn bị bà Huệ giữ (khoảng gần 20 triệu đồng/người).

Khất lần...

Chiều 16.4, hàng chục công nhân đứng trước cửa Công ty Tramanco - số 24 ngõ 168 Giáp Bát (Hà Nội) để đòi nợ. Tuy nhiên, Công ty đóng cửa im lìm, còn điện thoại thì bà Huệ không nghe máy.

Anh Nguyễn Văn Lành, quê ở Nghi Xuân (Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết: “Từ khi về nước đến nay, bà Huệ đã hứa tới 3 lần, tôi đi mấy trăm cây số ra đây mà vẫn chưa nhận được tiền để trả nợ ngân hàng". Theo anh Lành, sau nhiều lần đòi, đến ngày 22.3 bà Huệ đã ký một thỏa thuận với 20 lao động sẽ thanh toán hết số tiền lương đang giữ của người lao động vào ngày 31.3.

Ngoài ra, bà Huệ cũng khẳng định, nếu chưa trả được nợ, toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại của người lao động trong thời gian chờ đợi lấy tiền sẽ được Công ty thanh toán. "Sau khi có bản cam kết đó, ngày 31.3, chúng tôi lên Hà Nội nhưng vẫn không đòi được. Công ty hứa đến 5.4 nhưng đến hẹn lại tiếp tục khất tới 12.4. Tuy nhiên, ngày 12.4 là nghỉ lễ giỗ Tổ nên đến 13.4 chúng tôi mới lên, suốt ngày ngồi ở cửa Công ty mà không thể gặp được bà Huệ.

Mãi đến 9 giờ tối ngày 15.4, bà Huệ mới hứa qua điện thoại với chúng tôi ngày 18.4 sẽ trả tiền nên chúng tôi vẫn phải "ăn chực nằm chờ" ở đây... Chúng tôi chỉ đòi 2 tháng lương do bà Huệ tự ý giữ, nếu ngày 18.4 bà Huệ vẫn không trả, chúng tôi sẽ khởi kiện theo bản cam kết bà Huệ đã ký" - anh Nguyễn Văn Đoàn cho biết.

Nhiều công nhân cho biết, hôm nay (ngày 18.4) bà Huệ hứa sẽ trả tiền nhưng thực tế nhiều người lao động đã không còn đủ niềm tin sau nhiều lần bị thất hứa. Thông tin vụ việc này sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tới độc giả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem