Chủ đề nóng

Lao động Việt Nam tại Libya đã đến nơi an toàn

Thứ tư, ngày 23/02/2011 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong tổng số gần 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya, có khoảng 2.000 lao động đang làm việc tại thành phố Benghazi là thành phố xảy ra bạo động lớn.
Bình luận 0

Chiều 22.2, tại Hà Nội, trước diễn biến phức tạp về biểu tình, bạo loạn tại Libya, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức cuộc họp với đại diện các doanh nghiệp có lao động đang làm việc tại Libya; Cục Lãnh sự và Vụ Tây Á – Châu Phi (Bộ Ngoại giao) bàn biện pháp xử lý.

Có 2.000 lao động Việt Nam tại thành phố bạo loạn

Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Libya và báo cáo nhanh của các doanh nghiệp có lao động đang làm việc tại Libya, trong tổng số gần 10.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya, có khoảng 2.000 lao động đang làm việc tại thành phố Benghazi là thành phố xảy ra bạo động lớn, số còn lại đang làm việc tại Tripoli và các vùng lân cận.

Công dân nhiều nước phải sơ tán khẩn cấp khỏi Libya.

Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các công trường đều đã tạm dừng hoạt động. Lao động ta đã được chủ sử dụng yêu cầu ở trong trại hoặc sơ tán đến nơi an toàn và cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trước mắt, Cục yêu các doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đối tác để đảm bảo an toàn và đời sống cho người lao động..Cuộc họp cũng thảo luận các giải pháp đối với các tình huống xấu có thể xảy ra trình các cấp có thẩm quyền để triển khai khi cần thiết.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về các cuộc biểu tình tại Libya, ngày 18.2, Cục cũng đã có Công văn số 211/QLLĐNN – QLLĐ yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Libya phải cử cán bộ sang theo dõi sát tình hình, nếu có ảnh hưởng đến tính mạng, công việc, thu nhập của lao động Việt Nam, phải báo cáo kịp thời Ban Quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Libya để được hướng dẫn và hỗ trợ xử lý; các doanh nghiệp không đưa lao động mới sang Libya. Cục cũng khuyến cáo người lao động tránh những địa điểm có biểu tình, tránh tụ tập nơi đông người.

Sẽ đưa lao động về nước, nếu có chiến tranh

Ngày 22.2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Nguyễn Phương Nga cho biết: “Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán VN tại Libya theo dõi sát tình hình và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có biện pháp kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho lao động và kiều dân VN tại Libya".
L.A

Về phía các doanh nghiệp XKLĐ cũng đang tính các phương án hỗ trợ lao động. Ông Nguyễn Xuân Vui - Tổng giám đốc Airserco- đơn vị đưa LĐ đi Libya bày tỏ: “Tới thời điểm này chưa có quyết định về việc sơ tán công dân Việt Nam về nước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã làm việc với đối tác phía bạn, trong trường hợp khẩn cấp sẽ đưa lao động về bằng máy bay của Trung Quốc (đi cùng với lao động Trung Quốc)”.

Cũng theo ông Vui, trong trường hợp phải sơ tán lao động về nước thì đó là vấn đề rất lớn bởi: “Khó có thể đưa 10.000 LĐ về trong bối cảnh hai sân bay của bạn đã ngừng hoạt động. Chúng ta phải có phương tiện, có các phương án ưu tiên”.

Hiện tại, theo hợp đồng ký kết giữa LĐ, doanh nghiệp XKLĐ và đối tác thì phía chủ sử dụng lao động phải chi trả vé máy bay cho lao động về nước: “Nhưng trong trường hợp khẩn cấp thì doanh nghiệp chúng tôi và nhà nước sẽ lo vé máy bay”.

Về câu hỏi hỗ trợ lao động trước tình trạng chiến tranh, ông Vui nói: “Trường hợp do chiến tranh, lao động được phía đối tác hỗ trợ mấy tháng lương, vé máy bay. Về phía công ty, khi thanh lý hợp đồng, chúng tôi sẽ trả lại toàn bộ phí dịch vụ những tháng còn lại. Ngoài ra, lao động được hỗ trợ 5 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ lao động ngoài nước”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem