Chủ đề nóng

Lão nông Cà Mau mê dừa bonsai 12 con giáp khiến ai cũng trầm trồ

Chúc Ly Thứ năm, ngày 10/10/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tạo hình những con vật trên trái dừa khô, sau đó “nuôi” thành bonsai, cần nhiều công sức. Trong đó, đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ và năng khiếu.
Bình luận 0

Có mặt tại nhà ông Nguyễn Việt Hùng (ngụ thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau), chúng tôi khá bất ngờ với hàng chục trái dừa bonsai được tạo hình 12 con giáp và nhiều linh vật khác với độ tỉ mỉ cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hùng cho biết: “Để tạo hình những con vật trên trái dừa khô, sau đó “nuôi” thành bonsai, cần nhiều công sức và trải quan nhiều công đoạn. Trong đó, đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ và một chút năng khiếu”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc tạo hình con vật trên trái dừa khô, sau đó phát triển thành cây bonsai, là hình thức khá mới lạ ở miền Tây. Để làm được hình con vật trên dừa bonsai, trước tiên ông Hùng phải bỏ công tìm kiếm những trái dừa khô ưng ý. Trái dừa phải có vỏ dày và to để đủ “thịt” tạo hình. Sau đó, tùy theo hình dáng trái dừa mà người thợ lựa chọn con vật phù hợp để khắc lên.

Từ niềm đam mê với gáo dừa bonsai, ông Hùng phát triển việc tao hình nhiều linh vật trên dừa bonsai. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Hùng, để tạo hình con vật trên trái dừa khô bonsai, cơ bản trải qua 5 bước. Khi đã có trái dừa ưng ý, ông sẽ vẽ phát họa hình ảnh con vật, rồi tạo hình; kế đến sơn một lớp mỏng; trang trí; phun thuốc chống mối mọt; nuôi bộ rễ, để bonsai trái dừa phát triển tốt.

“Khó nhất là giai đoạn nuôi bộ rễ của cây dừa. Ban đầu, khi mới tạo hình mình phải gắn thêm một miếng vải từ rễ lên cây để hỗ trợ cho cây dừa hút nước, chất dinh dưỡng. Sau đó, quá trình chăm sóc phải chú ý cho cây đủ nước” - ông Hùng chia sẻ.

Cũng theo ông Hùng, hiện đã có nhiều đơn đặt hàng để tạo hình con vật như mong muốn của khách hàng. Một số con vật phức tạp mà trái dừa không tạo hình được thì phải tìm thêm vỏ dừa để đắp, nối thêm. Trong dịp Tết Nguyên đán này ông dự định tạo hình nhiều mẫu con chuột để chưng.

Ưu điểm của tạo hình con vật trên vỏ dừa bonsai là người mua có thể sử dụng trưng trong thời gian dài vì có lớp vỏ và gáo dừa được quét nước sơn, có khả năng chống nước và độ bền cao.

Dân Việt xin gửi đến bạn đọc một số hình ảnh kỳ công quy trình tạo hình linh vật trên bonsai dừa:

Hàng chục mẫu con vật trên quả dừa bonsai đã được ông Hùng tạo ra. Ảnh: Chúc Ly.

Theo quan sát của phóng viên, dụng cụ để khắc hình trên dừa bonsai chủ yếu gồm bộ dao có nhiều kích cỡ khác nhau, cọ, nước sơn gỗ, bàn xoay…Ảnh: Chúc Ly.

Trước tiên phải chọn được trái dừa khô ưng ý, sau đó người làm sẽ vẽ phác họa và khắc cơ bản hình con vật. Ảnh: Chúc Ly.

Sau đó, phủ một lớp nước sơn mỏng. Ảnh: Chúc Ly.

Đây là công đoạn trang trí. Trong ảnh: Tạo vẩy cho một con rắn. Ảnh: Chúc Ly.

Thời gian đầu, chưa có kinh nghiệm nên có nhiều sản phẩm bị lỗi, chất lượng không cao. Tuy nhiên, qua thời gian tích lũy, ông Hùng đã tạo ra nhiều sản phẩm ưng ý, có độ tỉ mỉ cao. Ảnh: Chúc Ly.

Ông Hùng cho biết: “Tùy theo mức độ phát triển của bộ rể dừa bonsai mà có thời gian nuôi khác nhau. Để cây dừa phát triển tốt và có thể giao cho khách phải mất khoảng hơn 2 tháng". Ảnh: Chúc Ly.

Hiện nay, ông Hùng đã tạo hình 12 con giáp trên dừa bonsai và một số linh vật phong thủy như: Cóc ngậm đồng tiền, tỳ hưu… Ảnh: Chúc Ly.

Thời gian để hoàn thành một sản phẩm trái dừa bonsai tùy thuộc vào độ phức tạp của con vật, trung bình từ 2-5 ngày. Ảnh: Chúc Ly.

Giá trung bình của mỗi cây dừa bonsai tạo hình con vật từ khoảng 500.000 đồng, một số con vật kỳ công thì có giá cao hơn. Ảnh: Chúc Ly.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem