Chủ đề nóng

Lập chốt 'BOT' thu phí gửi xe cao, cư dân Green Pearl bức xúc

Minh Khôi Thứ sáu, ngày 29/05/2020 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do chưa thoả thuận được giá trông giữ xe, nhiều xe ô tô của cư dân Green Pearl 378 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị chặn và tập trung tại các lối đi nội khu dự án dẫn tới ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh…
Bình luận 0

Nguồn cơn khiến chung cư Green Pearl 378 Minh Khai trở thành điểm "nóng" tranh chấp chủ đầu tư - Công ty CP phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức và cư dân là do những bất cập trong bàn giao, quản lý vận hành chưa được giải quyết thoả đáng. Đỉnh điểm, tối 27/5, nhiều cư dân đã đỗ xe chắn trước cổng ra vào, mở loa phản đối việc chủ đầu tư thu phí trông giữa xe cao, yêu cầu thay ban quản lý do năng lực yếu kém, bàn giao hồ sơ pháp lý dự án…

Lập chốt 'BOT' thu phí gửi xe cao, cư dân Green Pearl "nổi loạn" - Ảnh 1.

Cư dân đã tập trung trước cổng ra vào nhằm phản đối nhiều vấn đề bất cập đang tồn tại ở chung cư Green Pearl.

Theo phản ánh của dân, từ ngày 25/5/2020, nhiều cư dân Green Pearlđã bị chặn cả ô tô và xe máy, không cho xe di chuyển vào khu vực đỗ ở tầng hầm. Hậu quả cư dân không có chỗ đỗ xe tại chính nhà mình, phải đỗ trên đường và sân chơi gây ùn tắc giao thông ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cả khu cao tầng và khu liền kề.  

Ngoài ra, đại diện cư dân cũng cho biết, theo kết quả tại cuộc họp ngày 28/4/2020 do UBND phường Vĩnh Tuy cùng các cơ quan chức năng, đại diện Công ty CP phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức (PPDT) có khẳng định tổ chức cuộc họp với cư dân vào ngày 20/5/2020 để làm rõ phần diện tích thuộc sở hữu chung của công ty với cư dân và sở hữu riêng của công ty cùng một số vấn đề còn khúc mắc khác. 

Tuy nhiên, quá ngày 20/5 nhiều ngày, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức cuộc họp này như đã cam kết với quý Ủy ban và đại diện cư dân. "Ban đại diện cư dân  đã gửi công văn cho chủ đầu tư đề nghị tổ chức cuộc họp trước ngày 29/5/2020 nhưng chưa được trả lời. Chủ đầu tư vẫn im lặng và trốn tránh trách nhiệm như từ trước đến nay vẫn hành xử với các khách hàng mua nhà và cư dân", đại diện cư dân bức xúc.

Lập chốt 'BOT' thu phí gửi xe cao, cư dân Green Pearl "nổi loạn" - Ảnh 2.

Cư dân cho rằng, mức phí trông giữ xe chủ đầu tư đưa ra là cao hơn so khu vực.

Đáng chú ý, tại một số bất cập đang gây tranh cãi tại chung cư này, cư dân cho rằng, chủ đầu tư cần đàm phán với cư dân (đồng sở hữu) về giá trông xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, không được phép đơn phương áp đặt giá dịch vụ đối với diện tích sở hữu chung.

Tại cuộc họp ngày 28/5 tại UBND phường Vĩnh Tuy, đại diện Công ty CP phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức, để xây dựng lên giá trông giữa xe thì chủ đầu tư căn cứ theo: Chi phí thuê lại đất từ nhà nước là 3,6 tỷ đồng. Phần nữa, do số lượng căn hộ ít, toà nhà chia thành 2 sảnh khiến số lượng nhân viên và bảo vệ tăng gấp đôi… 

"Chủ đầu tư đang thu với mức giá là 108 nghìn đồng /xe máy; 1,35 triệu đồng /xe ô tô. Ngoài ra sau này nếu cư dân về đông hơn, chủ đầu tư sẽ đàm phán cùng cư dân về giá trông giữa xe", đại diện chủ đầu tư nói.

Lập chốt 'BOT' thu phí gửi xe cao, cư dân Green Pearl "nổi loạn" - Ảnh 3.

Trạm "BOT" đặt trên đường nội bộ khiến cư dân bức xúc.

Liên quan tới việc, cư dân phản ánh, chủ đầu tư đang đặt trạm barie (BOT) ngay trên lối xuống hầm dẫn tới việc đỗ xe tràn lan, gây ùn tắc tại các đường nội bộ trong khu. Đại diện chủ đầu tư lại cho rằng: "Đây không phải là công trình xây dựng, mà đây là diện tích trên mặt đường nội bộ đang do chủ đầu tư quản lý, sử dụng. Phần diện tích 1954m2 đã quy hoạch là phần diện tích trông giữa xe, thì trạm BOT là phương tiện hỗ trợ".

Cũng tại cuộc họp trên, Cảnh sát khu vực phường Vĩnh Tuy cho biết, công an phường đã nhận được một số đơn kiến nghị của người dân tại khu nhà ở thấp tầng và cao tầng. Cụ thể tại căn B014 có người nhà phải đi cấp cứu dẫn đến phải bê người nhà ra ngoài đường. Vì vậy, đề nghị chủ đầu tư mở barie để người dân xuống, và người dân không đỗ xe chặn đường.

Được biết, trong quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng, dự án Green Pearl đã tồn tại nhiều vi phạm. Gần đây nhất, 9/4 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ông Cáp Sĩ Phong đã ký quyết định xử phạt với Công ty CP Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức do bà Lê Thị Ánh Ngọc làm Tổng Giám đốc. Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm, xây dựng công trình sai nội dung GPXD số 151/GPXD và bản vẽ thiết kế được duyệt tại khu khu nhà ở thấp tầng dự án Green Pearl 378 Minh Khai do UBND quận Hai Bà Trưng cấp ngày 29/3/2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem