Chủ đề nóng

Lầu Năm Góc tiết lộ chi tiết về thông tin tình báo được chuyển cho Ukraine

P.V (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 06/05/2022 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ không chuyển cho Ukraine thông tin tình báo về vị trí của các chỉ huy Nga trên chiến trường, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ.
Bình luận 0
Lầu Năm Góc tiết lộ chi tiết về thông tin tình báo được chuyển cho Ukraine - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine đứng trên tàu sân bay bọc thép của họ, không xa chiến tuyến với quân đội Nga ở quận Izium, vùng Kharkiv vào ngày 18/4/2022. Ảnh AFP

"Chúng tôi không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các chỉ huy quân sự (Nga) trên chiến trường và không tham gia vào quá trình đưa ra quyết định để xác định mục tiêu của phía quân đội Ukraine", ông John Kirby  cho biết khi bình luận về một bài báo trên tờ New York Times nói rằng Mỹ cung cấp cho Kiev thông tin tình báo dẫn đến cái chết của các sĩ quan Nga trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông John Kirby  cũng nêu chi tiết rằng: "Mỹ cung cấp thông tin tình báo về tình hình thực địa, thông qua đó giúp Ukraine bảo vệ đất nước của họ".

 “Người Ukraine có nhiều thông tin hơn chúng tôi. Đây là đất nước của họ và họ có thể tự mình thu thập dữ liệu”, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết. Theo ông, quân đội Ukraine "tổng hợp thông tin do Mỹ và các đối tác khác cung cấp với thông tin tình báo thực địa của họ".

Trước đó, tờ báo Mỹ New York Times đưa tin, Washington đang bí mật truyền thông tin về diễn biến trên chiến trường cho Ukraine theo chế độ “thời gian thực”, trong đó có thông tin về động thái di chuyển của quân đội Nga kể từ khi bắt đầu giai đoạn hai chiến dịch đặc biệt. Theo tin báo đăng, các quan chức Ukraine đã kết hợp dữ liệu này với thông tin tình báo của riêng họ "để thực hiện các cuộc pháo kích và tấn công khác nhau, hậu quả làm các sĩ quan Nga thiệt mạng".

Trước đó, ngày 2/5, Bộ Quốc Phòng Mỹ chính thức thông báo, tổng tham mưu trưởng Nga, tướng Valeri Guerassimov đã có mặt tại chiến trường ở Donbass, miền đông Ukraine trong “nhiều ngày”. Tin trên để lộ khả năng các tướng lĩnh cao cấp nhất trong hàng ngũ quân đội Nga “càng lúc càng tiến gần đến những điểm nóng”. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không xác nhận tin đồn tướng Guerassimov đã bị thương. 

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov cho biết quân đội Nga nhận thức được rằng Mỹ, NATO và Anh không chỉ cung cấp cho Ukraine vũ khí mà còn cả thông tin tình báo, điều đó không làm chiến dịch nhanh chóng kết thúc, nhưng cũng không ngăn cản được việc thực hiện chiến dịch quân sự đó đến cùng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem