Chủ đề nóng

Lầu Năm góc: Trung Quốc huấn luyện phi công tấn công căn cứ Mỹ

Phương Đăng (theo SCMP) Thứ sáu, ngày 17/08/2018 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một báo cáo mới của Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc có thể đang huấn luyện phi công lái các máy bay như H-6K thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và đồng minh bao gồm các căn cứ quân sự như Guam.
Bình luận 0

Trung Quốc được cho là đang huấn luyện phi công để tấn công các lực lượng và căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo báo cáo mới của Lầu Năm góc, các nhà máy bay ném bom của Trung Quốc có khả năng đang được huấn luyện để chống lại Mỹ và các đồng minh của nước này ở Thái Bình Dương. Báo cáo mới của Lầu Năm góc cũng nêu chi tiết cách Bắc Kinh đang biến đổi lực lượng mặt đất của nước này để “chiến đấu và chiến thắng”.

"Trong ba năm qua, quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng khu vực hoạt động trên biển cho phi đội oanh tạc cơ, thu thập nhiều kinh nghiệm tác chiến ở các vùng biển quan trọng và có thể đang huấn luyện tấn công nhằm vào những mục tiêu Mỹ và đồng minh", CNN dẫn báo cáo Lầu Năm Góc công bố hôm qua.

Vào tháng 8.2017, 6 máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã bay qua Eo biển Miyako tại Okinawa, tây nam Nhật Bản, và sau đó lần đầu tiên quay về phía bắc để bay về phía đông Okinawa, nơi có 47.000 quân Mỹ đồn trú.

Quân đội Trung Quốc có thể chứng minh “khả năng tấn công các lực lượng Mỹ và đồng minh cùng các căn cứ quân sự ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Guam, báo cáo của Lầu Năm góc viết.

Báo cáo được Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên quốc hội hàng năm, vừa được công bố hôm 16.8 trong đó đánh giá sự phát triển kinh tế, ngoại giao và quân sự của Trung Quốc, cũng như những phương pháp Bắc Kinh đang theo đuổi nhằm chiếm ưu thế trong khu vực và trên thế giới.

Theo báo cáo, Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu xây dựng năng lực hạt nhân cho phi đội máy bay ném bom tầm xa để chúng có thể tấn công các mục tiêu càng xa Trung Quốc càng tốt.

"Với việc phát triển và triển khai máy bay ném bom sở hữu năng lực hạt nhân, Trung Quốc sẽ lần đầu tiên sở hữu bộ ba hạt nhân cho phép triển khai vũ khí từ mặt đất, mặt biển và trên không", Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Mặt khác, báo cáo chỉ ra rằng Trung Quốc còn đang "không ngừng nâng cao năng lực quân sự nhằm gây sức ép lên Đài Loan". Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bộ Quốc phòng Mỹ lưu ý tới việc Trung Quốc đã cho vận hành căn cứ quân sự đặt tại Djibouti, thuộc khu vực Sừng châu Phi, đồng thời cho rằng Bắc Kinh "sẽ tìm cách xây dựng thêm nhiều căn cứ ở các quốc gia khác, nơi họ có mối quan hệ thân hữu lâu năm và lợi ích chiến lược giống nhau".

Ngoài ra, việc Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh phát triển năng lực tác chiến không gian cũng được đề cập trong báo cáo của Lầu Năm Góc, theo đó, Bắc Kinh đang "mở rộng năng lực giám sát không gian nhằm giúp họ theo dõi các mục tiêu ở cả trên Trái Đất lẫn bên ngoài không gian, nâng cao năng lực diệt vệ tinh".

Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang trong một thập kỷ qua và các nhà lãnh đạo quân sự nước này đã đặt ra mục tiêu tạo là tạo ra một quân đội tầm cỡ thế giới vào năm 2050.

Chủ tịch Tập Cận Bình năm ngoái đã ra lệnh cho quân đội đẩy mạnh tiến trình trên, nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần một đội quân sẵn sàng "chiến đấu và giành chiến thắng" trong chiến tranh.

ĐỌC THÊM: Không phải Putin, đây là "đại gia" rót 15 tỷ USD cứu Thổ Nhĩ Kỳ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem