Chủ đề nóng

Lấy huyết tương của người khỏi Covid-19 để chạy chữa cho người đang bệnh nặng

Diệu Linh Thứ năm, ngày 06/08/2020 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện đã có 5 người khỏi Covid-19 đồng ý hiến huyết tương để thử nghiệm cứu chữa cho người bệnh Covid-19 nặng.
Bình luận 0

Bộ Y tế vừa có quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”.

Đề tài nghiên cứu do TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và GS.TS Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đồng chủ trì với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, bác sĩ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương...

Lấy huyết tương của người khỏi Covid-19 để chạy chữa cho người đang bệnh nặng  - Ảnh 1.

TS. Văn Đình Tráng - Phụ trách khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Điều phối chính của nghiên cứu cho biết, từ ngày 3/8, bệnh viện đã kêu gọi người khỏi Covid-19 hiến huyết tương và đến nay đã có 5 người tình nguyện hiến, trong đó có 1 bác sĩ của bệnh viện từng bị lây nhiễm chéo Covid-19 khi điều trị cho bệnh nhân nặng. 

Các trường hợp này sẽ được xét nghiệm, sàng lọc kỹ lưỡng, nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn thì sẽ được hiến huyết tương. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này sẽ được triển khai tại các đơn vị BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Đà Nẵng và một số BV khác do Bộ Y tế giao nhiệm vụ.

Nói về phương pháp điều trị này, TS Tráng nhận định, đây là việc sử dụng kháng thể chống lại một tác nhân để phòng ngừa hoặc điều trị một bệnh truyền nhiễm do tác nhân đó gây ra. Người bệnh tiếp nhận kháng thể thụ động từ huyết tương của người hồi phục. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn.

"Huyết tương của người khỏi Covid-19 chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 đã được thử nghiệm ở một số nước và bước đầu cho thấy có thể có hiệu quả đối với những người mắc bệnh thể nặng", TS Tráng cho biết. 

Về kỹ thuật lấy huyết tương, TS Tráng, hiến huyết tương tương tự như hiến máu, huyết tương được lọc ngay trong quá trình hiến. Số huyết tương lấy ra sẽ được bù lại bằng dung dịch huyết thanh sinh lý để đảm bảo sức khỏe cho người hiến.

Được biết, phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 lần sửa đổi thứ 4 mà Bộ Y tế công bố ngày 4/8 có nhiều điểm mới, về tiêu chuẩn ra viện, thuốc điều trị... trong đó có việc lần đầu tiên cho phép sử dụng huyết tương người bệnh đã khỏi để điều trị.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem