Chủ đề nóng

Lễ Giáng sinh chính thức là ngày nào?

Bảo Linh (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 31/12/2016 05:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mọi người vẫn thường hay cùng bạn bè, người thân đi chơi Giáng sinh (hay còn gọi là lễ Noel) nhưng liệu mấy ai biết được lễ Giáng sinh chính thức vào ngày nào không?
Bình luận 0

Theo Kinh thánh, Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (hay Giuđêa, nay là một thành phố của Palestine) – bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Lễ Giáng Sinh hay Noel là ngày lễ kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Giêsu (Jesus). Lễ Giáng sinh còn có thể gọi là Christmas.

Để có lễ Giáng sinh an lành là sự chuẩn bị từ trước đó rất lâu. Ảnh: Dân Việt

Christmas là kết hợp  từ chữ Christ – mang nghĩa Đấng chịu sức dầu, là tước vị của Đức Giêsu – và chữ Mas, là viết tắt của Mass, tức Thánh lễ. Như vậy, Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Noel có nghĩa là “(ngày) sinh”. Mặt khác, cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Lễ Giáng sinh chính thức được tổ chức vào ngày 25. 12 hàng năm. Nhưng thông thường, từ tối 24.12, người ta đã ăn mừng ngày lễ này. Bởi lẽ theo lịch Do Thái, ngày mới được tính bắt đầu từ lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm như ngày nay.

Lễ chính thức ngày 25.12 được gọi là “ngày lễ chính”, còn lễ đêm 24.12 được gọi là “lễ vọng”.

Mặt khác, nhiều giáo hội Chính thống Đông phương – chẳng hạn ở Nga hay Gruzia – lại giữ thói quen sử dụng lịch Julius để xác định ngày này. Vì thế, lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7.1 theo lịch Gregorius.

Trước lễ Giáng Sinh là 4 tuần Mùa Vọng, còn sau lễ Giáng Sinh là Mùa Giáng sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem