Lễ hội Áo dài TP.HCM sắp diễn ra với hàng loạt sự kiện hoành tráng khắp thành phố

Hồng Phúc - Thanh Vân Thứ sáu, ngày 01/03/2024 10:43 AM (GMT+7)
Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 diễn ra từ ngày 7/3 - 17/3, tại khu vực trung tâm thành phố và khắp các điểm đến văn hóa, du lịch tại thành phố với đa dạng hoạt động tương tác, giới thiệu, quảng bá tà áo dài Việt Nam.
Bình luận 0

Sáng 1/3, Sở Du lịch TP.HCM tổ chức thông tin về Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024. Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” diễn ra từ ngày 7 - 17/3. 

Đây là năm thứ 10 Lễ hội Áo dài TP.HCM được tổ chức để truyền cảm hứng về áo dài truyền thống của Việt Nam đến người dân thành phố và bạn bè quốc tế, thu hút du khách đến tham quan thành phố.

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 gồm chuỗi hoạt động tổ chức tại các địa điểm: Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Lam Sơn, Nhà Văn hóa Thanh niên, Bảo tàng Áo dài, Công viên bờ sông Sài Gòn Thủ Đức... và tại các di tích lịch sử, di tích văn hóa, điểm đến du lịch, các công trình tại TP.HCM.

Lễ hội Áo dài TP.HCM sắp diễn ra với hàng loạt sự kiện hoành tráng khắp thành phố- Ảnh 1.

Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2024 diễn ra từ ngày 7/3 - 17/3. Ảnh: Hồng Phúc

Ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết Lễ hội Áo dài TP.HCM là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch đặc trưng, tiêu biểu của thành phố. Lễ hội Áo dài TP.HCM lần đầu tiên tổ chức vào năm 2014 tại công viên văn hóa Đầm Sen chỉ với vài hoạt động. Đến nay, lễ hội đã được tổ chức trọng tâm ở khu vực trung tâm thành phố và cả thành phố, với chuỗi hoạt động đa dạng và phong phú.

“Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 10 đa dạng các hoạt động tương tác, người dân - du khách được chiêm ngưỡng nhiều bộ sưu tập áo dài đặc sắc, với sự tham gia của nhiều người nổi tiếng, hoa hậu, á hậu và sự hưởng ứng của hàng trăm nhà may áo dài góp phần đưa áo dài đến gần hơn cuộc sống”, ông Hòa nói.

Chương trình khai mạc Lễ hội Áo dài TP.HCM diễn ra tối 7/3 tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đường Nguyễn Huệ. Chương trình gồm 2 chương: “Áo dài - Tâm hồn Việt, Văn hóa Việt” và “Áo dài ra thế giới”.

Trong đêm khai mạc, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng các bộ sưu tập áo dài nổi bật được chế tác công phu, tài hoa từ bàn tay khéo léo và sáng tạo của các nhà thiết kế áo dài nổi tiếng, không chỉ mang đậm niềm tự hào dân tộc mà còn góp phần gìn giữ tinh hoa văn hóa Việt Nam.

Lễ hội Áo dài TP.HCM sắp diễn ra với hàng loạt sự kiện hoành tráng khắp thành phố- Ảnh 2.

Đồng diễn áo dài là một trong những sự kiện hấp dẫn nhất trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc

Chương trình đồng diễn áo dài dự kiến diễn ra sáng 8/3 tại khu vực tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ. Đây cũng là sự kiện chào mừng 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với điểm nhấn là hoạt động đồng diễn trang phục áo dài với sự tham dự của khoảng 5.000 người từ các độ tuổi, giới tính khác nhau.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Áo dài - Sắc màu TP.HCM” diễn ra tối 8/3 tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ, nhằm định hướng thẩm mỹ và xu hướng sử dụng áo dài trong đời sống hàng ngày của người dân thành phố thông qua các thiết kế sáng tạo, mang tính nghệ thuật nhưng vẫn giữ nguyên vẹn giá trị truyền thống của chiếc áo dài Việt Nam.

Không gian triển lãm và tương tác với áo dài diễn ra từ 7 - 17/3 tại khu vực tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên Lam Sơn, Khu vực trưng bày thuộc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và các địa điểm du lịch khác trên địa bàn thành phố với các cụm trưng bày, triển lãm thông tin về lịch sử phát triển của chiếc áo dài qua các thời kỳ, hành trình 10 năm phát triển của lễ hội, các khu vực giới thiệu các sản phẩm gắn với áo dài như vải vóc, tơ lụa, phụ kiện...

Tọa đàm “Nét đẹp Áo dài Việt và hội nhập quốc tế”: Sự kiện có sự tham gia của nữ tổng lãnh sự, phu nhân tổng lãnh sự và cán bộ đang công tác tại cơ quan ngoại giao, đoàn khách quốc tế trên địa bàn thành phố tham dự buổi giới thiệu lịch sử của Áo dài trong đời sống người Việt Nam, quảng bá về giá trị của Áo dài và tư vấn lựa chọn áo dài phù hợp, góp phần quảng bá du lịch TP.HCM, tạo môi trường giao lưu văn hoá giữa các nước, đưa chiếc áo dài gắn bó và gần gũi hơn với bạn bè quốc tế.

Cuộc thi “Duyên dáng Áo dài TP.HCM”, cuộc thi vẽ trên Áo dài, cuộc thi Áo dài online với chủ đề “Áo dài và 100 điều thú vị của TP.HCM”, cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 10 năm Lễ hội Áo dài TP.HCM cũng sẽ diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM.

Đồng thời, ban tổ chức cũng xây dựng chương trình kích cầu giảm giá vé các chương trình biểu diễn nghệ thuật nhằm thu hút khách đến thành phố trong thời gian diễn ra Lễ hội Áo dài 2024. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem