Chủ đề nóng

Lễ nhậm chức của Donald Trump sẽ hoành tráng chưa từng có

Huyền My Thứ bảy, ngày 19/11/2016 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự kiện nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vào ngày 20.1 tới đây được dự đoán sẽ là lễ nhậm chức hoành tráng nhất trong các đời tổng thống Mỹ.
Bình luận 0

Lễ nhậm chức của Donald Trump sẽ diễn ra ngày 20.1 tới.

Những người bạn tỷ phú của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang ráo riết gây quỹ để tổ chức chúc mừng lễ nhậm chức của ông Trump hoành tráng chưa từng có. Nhóm bạn tỷ phú gồm 20 người sẽ góp quỹ để trang trải các chi phí cho lễ khai mạc, lễ nhậm chức và các sự kiện ăn mừng khác mà theo truyền thống có mức chi khoảng 50 triệu USD. 

Tuy nhiên, những người bạn của Trump cho biết, lễ nhậm chức năm nay của tân Tổng thống Mỹ sẽ đặc biệt và hoành tráng với mức chi vượt trội chưa từng có.

Những nhà tài trợ là những người đứng đầu trong danh sách 400 tỷ phú hàng đầu do tạp chí Forbes bình chọn.

Nhóm này được dẫn dắt bởi cựu thành viên Forbes 400 Tom Barrack, một ông trùm Los Angeles, người sáng lập công ty cổ phần tư nhân Colony Capital và là một diễn giả nổi bật tại Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa trong tháng Bảy vừa qua. Ông Tom mô tả Trump là một trong những "người bạn thân nhất của mình cho 40 năm.

Trong số 19 thành viên còn lại là những cái tên trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes: Sheldon Adelson, Diane Hendricks, Phil Ruffin và Steve Wynn. Forbes ước tính Trump có khối tài sản giá trị 3,7 tỷ USD.

Ông Donald Trump và những người bạn tỷ phú của mình.

Lễ nhậm chức của ông Donald Trump sẽ diễn ra đúng 12h trưa ngày 20.1.2017 theo giờ Washington (khoảng 12h đêm theo giờ Việt Nam). Sau thời khắc đó, ông Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra tại thềm cửa tây tòa nhà Quốc hội Mỹ. Khi chuông đồng hồ điểm 12 tiếng, ông Trump sẽ đặt bàn tay trái lên quyển Kinh Thánh và đưa bàn tay phải lên trước mặt Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts và tuyên thệ theo Điều 2 Chương I của Hiến pháp Mỹ.

Sau khi tuyên thệ xong, ông Trump sẽ đọc diễn văn nhậm chức. Bài phát biểu dự kiến kéo dài dưới 20 phút. Đây chính là cơ hội để tân Tổng thống Mỹ ghi lại dấu ấn của mình trong sử sách với những tuyên bố sắc bén.

Trong lúc lễ tuyên thệ diễn ra, các nhân viên Nhà Trắng sẽ chuyển hết những đồ đạc thuộc về gia đình ông Obama và chuẩn bị để đón các thành viên gia đình Donald Trump. Nếu quyết định dọn tới Nhà Trắng, ông Trump sẽ trải qua đêm đầu tiên tại đây ngay trong đêm hôm đó.

Vào buổi sáng hôm sau, ông sẽ đi bộ từ chỗ ở mới của mình tới khu chái Tây của Nhà Trắng để bắt đầu nhiệm vụ của mình trên cương vị là tổng thống của nước Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem