Chủ đề nóng

Lên Lai Châu check in những đồi dứa bạt ngàn, lỡ để vài trái chín là thơm khắp núi đồi

Tuấn Hùng Chủ nhật, ngày 02/10/2022 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các giống cây ăn quả như dứa, lê, mận hậu sơn tra, đào lâu nay được nông dân huyện Sìn Hồ (Lai Châu) sản xuất thành vùng tập trung theo hướng hàng hoá…Lên Lai Châu vào mùa dứa chín, nhiều người thích thú check in, trãi nghiệm...
Bình luận 0

Clip: Trồng cây ăn quả sản xuất hàng hoá ở huyện Sìn Hồ (Lai Châu).

Huyện vùng cao Lai Châu trồng cây ăn quả

Đến thăm huyện Sìn Hồ (Lai Châu) không khó để nhận ra các vùng sản xuất chuyên canh cây ăn quả. Gặp chúng tôi, bà con hồ hởi chia sẻ: Trồng cây ăn quả như dứa, lê, mận hậu, đào Pháp… cho thu nhập "tươm hơn" so với các loại cây trồng cũ.

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Ma Khánh Toàn, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Sìn Hồ cho biết: Huyện có tiềm năng về đất đai, lợi thế về khí hậu, phù hợp để phát triển vùng sản xuất chuyên canh cây ăn quả ôn đới.

Lên Lai Châu xem bà con trồng cây ăn quả sản xuất hàng hoá - Ảnh 2.

Huyện có tiềm năng về đất đai, lợi thế về khí hậu, phù hợp để phát triển vùng sản xuất chuyên canh cây ăn quả ôn đới. Ảnh Bảo Anh

Giải pháp để phát triển cây ăn quả, chúng tôi thành lập các vùng sản xuất chuyên canh thí điểm. Có thể nói, các loại cây ăn quả được triển khai trồng rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Cây ăn quả cho năng suất, chất lượng khá cao, qua đó tăng thu nhập cho người nông dân.

Qua câu chuyện với ông Toàn, được biết thời gian qua huyện Sìn Hồ (Lai Châu) chủ trương lấy sản phẩm nông nghiệp làm chủ lực nâng cao đời sống người dân. Chú trọng làm nông nghiệp theo hướng tập trung, quy mô trang trại, để người lao động có việc làm thường xuyên.

Lên Lai Châu xem bà con trồng cây ăn quả sản xuất hàng hoá - Ảnh 3.

Thời gian qua, cây ăn quả như dứa, lê, mận hậu sơn tra, đào lâu nay được nông dân huyện Sìn Hồ (Lai Châu) sản xuất thành vùng tập trung theo hướng hàng hoá. Ảnh Bảo Anh

Để chủ trương đi vào hiện thực, huyện Sìn Hồ tăng cường công tác tuyên truyền người dân mở rộng diện tích cây ăn quả. Khuyến khích bà con thành lập các HTX để sản xuất, kinh doanh. Xây dựng vùng sản xuất tập trung, liên kết sản xuất với tiêu thụ nhằm hạn chế rủi ro và thúc đẩy phát triển bền vững.

Hiện nay, toàn huyện Sìn Hồ có 1.320ha cây ăn quả, chủ yếu trồng lê, mận hậu, đào Pháp, sơn tra, cam và dứa... Các cây trồng được người dân chăm sóc tốt phát triển ổn định, nhiều loại cây đã cho thu hoạch.

Trở ngại ở vùng trồng cây ăn quả

Chia sẻ với phóng viên, ông Ma Khánh Toàn, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Sìn Hồ nhấn mạnh: Sự hỗ trợ về chính sách phát triển cây ăn quả, nên diện tích và sản lượng tăng nhanh. Dù vậy việc phát triển cây ăn quả tại địa phương đang đối mặt với nhiều thách thức.

Lên Lai Châu xem bà con trồng cây ăn quả sản xuất hàng hoá - Ảnh 4.

Cây ăn quả của huyện vùng cao Sìn Hồ (Lai Châu) có tiềm năng rất lớn, tuy nhiên còn nhiều thách thức, một trong số đó là thị trường tiêu thụ. Ảnh Bảo Anh

Khó khăn trước nhất kể đến là thị trường tiêu thụ chưa lớn. Việc liên kết sản xuất vùng cây ăn quả theo chuỗi giá trị chưa cao. Để chế biến sâu sản phẩm rất cần sự bắ tay chặt chẽ của 4 nhà: nhà nông, nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, địa hình của huyện Sìn Hồ bị chia cắt, chủ yếu là đồi núi nên khó áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Giao thông đến các xã vùng sâu, vùng xa, vùng canh tác còn khó khăn, là rào cản lớn tới việc tập kết, thu mua nông sản.

Lên Lai Châu xem bà con trồng cây ăn quả sản xuất hàng hoá - Ảnh 5.

Huyện Sìn Hồ nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung đã và đang mở cửa sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp liên kết cùng người nông dân hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả, mở rộng thị trường. Ảnh Bảo Anh

"Hiện nay Sìn Hồ hướng tới phát triển vùng sản xuất chuyên canh nông sản, cây ăn quả theo hướng đạt chuẩn VietGAP, trong đó cây ăn quả cần được cấp mã số vùng, hướng đến người tiêu dùng, đang gặp không ít khó khăn", ông Toàn thổ lộ.

Cây ăn quả có tiềm năng rất lớn ở Lai Châu

Hiện nay nhiều mô hình sản xuất nông sản, trong đó có cây ăn quả trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu) được người dân liên kết trực tiếp với doanh nghiệp, theo chuỗi giá trị khép kín. Nhờ đó đảm bảo được giá trị sản phẩm thông qua việc các doanh nghiệp có khả năng chế biến sâu, mạng lưới phân phối rộng.

Mô hình tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ có thể kể đến cây dứa, được triển khai thực hiện từ tháng 6 năm 2021.

Lên Lai Châu xem bà con trồng cây ăn quả sản xuất hàng hoá - Ảnh 6.

Vùng nguyên liệu dứa do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên (tỉnh Điện Biên) triển khai thực hiện từ tháng 6 năm 2021 ở bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) là một trong số mô hình tiêu biểu trong phát triển cây ăn quả của địa phương. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ với phóng viên, ông Từ Quang Hà - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Quang Hà Điện Biên cho biết: Chúng tôi đã cung ứng trước giống, vật tư, phân bón và phối hợp liên kết với chính quyền huyện Sìn Hồ khảo sát quy hoạch vùng trồng dứa tại xã Nậm Tăm.

Để cây dứa mang lại hiệu quả thiết thực, một mặt chúng tôi tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ đồng hành cùng các hộ trong suốt quá trình sản xuất đảm bảo đúng quy trình, chất lượng khi thu hoạch.

Lên Lai Châu xem bà con trồng cây ăn quả sản xuất hàng hoá - Ảnh 7.

Cây dứa được đánh giá rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu. Theo các chuyên gia thì cây dứa hứa hẹn là hướng đi triển vọng trong chủ trương phát triển cây ăn quả của huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Ảnh Bảo Anh

Một mặt chúng tôi ký hợp đồng cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng theo giá thị trường từng thời điểm với người nông dân, qua đó tạo được niềm tin giúp người dân yên tâm sản xuất.

Hiện tại vùng trồng dứa đã triển khai được 30ha, đang cho thu hoạch vụ 2 kết quả được đánh giá cao, sản lượng đạt 40 tấn/ha, công ty bảo tiêu sản phẩm tại vườn với giá 5 nghìn đồng/1kg.

"Để hoàn thiện chuỗi liên kết khép kín chế biến sâu, giữa người dân với doanh nghiệp, thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung triển khai dự án, xây dựng nhà máy chế biến tại địa bàn", ông Hà nhấn mạnh.

Lên Lai Châu xem bà con trồng cây ăn quả sản xuất hàng hoá - Ảnh 8.

Phát triển cây ăn quả là xu hướng tất yếu, giúp Sìn Hồ (Lai Châu) chuyển đổi dần từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Ma Khánh Toàn, Trưởng phòng NN&PTNN huyện Sìn Hồ cho biết: Việc liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản nói chung, cây ăn quả nói riêng là xu hướng tất yếu, giúp Sìn Hồ chuyển đổi dần từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Các doanh nghiệp, HTX tham gia liên kết sản xuất là mắt xích quan trọng để đảm bảo mối liên kết vận hành hiệu quả, thúc đẩy ngành nông nghiệp nói chung và vùng trồng cây ăn quả nói riêng của huyện Sìn Hồ phát triển bền vững.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem