Chủ đề nóng

Lên rừng hái trái dành dành về giã

Ngọc Vũ Thứ sáu, ngày 06/11/2015 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ khoảng tháng 9 đến hết tháng 11 hàng năm là lúc nhiều người dân ở tỉnh Quảng Trị lên rừng hái trái chi tử (người Quảng Trị gọi là trái dành dành) về bóc lấy nhân đỏ giã mịn rồi phơi khô...
Bình luận 0

Mọc hoang ở rừng núi và đặc biệt nhiều ở các thung lũng có độ ẩm khá cao, dành dành là một trong những vị thuốc nam có nhiều tác dụng dược lý như giải nhiệt, lợi mật, cầm máu, kháng khuẩn, an thần, hạ huyết áp…

Bà Nguyễn Thị Phượng - một tiểu thương thu mua trái dành dành ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, mỗi ngày bà mua khoảng 1 tấn dành dành tươi, chủ yếu là từ người đồng bào thiểu số. 1 tạ dành dành tươi sẽ thu được 20 kg khô với giá bán 40.000 đồng/kg khô.

1 kg trái dành dành tươi sẽ được tiểu thương mua với giá 4.000 đồng.

Sau đó trái dành dành sẽ được bóc vỏ....

...để lại nhân đỏ bên trong.

Nhân đỏ sẽ được cho vào cối giã mịn.

Bà Hoàng Thị Hiền (66 tuổi) và bà Võ Thị Lành (60 tuổi) cùng trú thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) tuổi đã cao nhưng vẫn cố gắng đi giã dành dành thuê kiếm ngày 100.000 đồng.

Sau khi trái dành dành được giã mịn sẽ được sàng lọc lại một lần nữa.

Dành dành giã mịn được phơi khô. 1 kg khô có giá 40.000 đồng. Dành dành được tiểu thương đưa đi Hà Nội hoặc TP.HCM để tiêu thụ làm thuốc nam.

Để kiếm được đồng tiền từ trái dành dành không phải là việc dễ dàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem