Chủ đề nóng

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ

Thanh Tùng Thứ tư, ngày 14/12/2022 09:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 13/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức "Sự kiện Gặp gỡ 2022 vì Hợp tác và Phát triển" nhằm đánh giá, chia sẻ về tình hình hoạt động của các tổ chức Khoa học và công nghệ.
Bình luận 0

Khoa học công nghệ song hành cùng sự phát triển của toàn xã hội

Theo đánh giá, tiến trình phát triển khoa học công nghệ là yếu tố tất yếu cùng với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ như là bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội.

Giải pháp kỹ thuật của khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống, công nghệ như một loại hàng hóa có thể trao đổi mua bán, là sản phẩm tạo ra từ những nghiên cứu khoa học.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ - Ảnh 1.

Toàn cảnh "Sự kiện Gặp gỡ 2022 vì Hợp tác và Phát triển". Ảnh: Thanh Tùng

Phát biểu khai mạc tại sự kiện, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết: "Năm 2022 là một năm đầy biến động và khó khăn, đặt ra những thử thách đối với hầu hết mọi khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, với các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức nói chung và tổ chức khoa học công nghệ thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam nói riêng.

Những thách thức ấy xuất phát từ diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu, do đại dịch Covid vẫn còn dư âm. Trong bối cảnh ấy, Liên hiệp Hội Việt Nam cùng với các hội thành viên và tổ chức KH&CN trực thuộc đã không ngừng nỗ lực thực hiện quyết liệt các kế hoạch đã đề ra và giải quyết thấu đáo nhiều vấn đề phức tạp phát sinh. 

Từ đó khẳng định được vai trò và vị thế của một tổ chức đại diện và tập hợp đội ngũ tri thức KH&CN của Việt Nam đóng góp cho sự phát triển bền vững đất nước".

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ - Ảnh 2.

TSKH. Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đánh giá cao vai trò của khoa học công nghệ trong cuộc sống. Ảnh: Thanh Tùng

Năm 2022 cũng là năm của sự chuyển đổi, dưới sự tác động cả về môi trường chính sách, môi trường công nghệ chuyển đổi số, cùng với tác động của 3 năm chống dịch Covid khiến cho chúng ta đã thay đổi cả về nhận thức lẫn phương thức hoạt động.

Chính vì thế chúng ta có thể thấy một số tổ chức KH&CN trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, mặc dù đã rất thành công trong hơn 10 năm qua cũng đã quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động sang mô hình khác phù hợp hơn với thực tiễn và với điều kiện, thế mạnh của những nhà sáng lập.

Đồng thời, chúng ta cũng nhận thấy rằng có nhiều tổ chức được thành lập mới chú trọng nhiều hơn trong các lĩnh vực KH&CN gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0., gắn với cung cấp dịch vụ KH&CN mới hiện đại. Đó cũng là điều tất yếu của sự phát triển".

Nhân dịp này, hội nghĩ đã thông qua báo cáo về hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, dịch vụ KH&CN cho thấy những tín hiệu khả quan như 33 bằng sáng chế độc quyền đã được cấp, 29 bằng giải pháp hữu ích độc quyền, 68 bài báo đã được đăng lên tạp chí chuyên ngành quốc tế, 802 bài báo đã được đăng lên tạp chí chuyên ngành trong nước, 279 số lượng đề tài, dự án chương trình và 469 là số lượng hợp đồng dịch vụ KH&CN thực hiện. Đây là những con số cho thấy hoạt động KH&CN của đất nước đang ngày một phát triển hơn, vượt qua khó khăn sau sự kìm hãm của đại dịch vừa qua.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ - Ảnh 3.

Các nhà quản lý, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học công nghệ tham dự sự kiện. Ảnh: Thanh Tùng

Hầu hết các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam có đội ngũ cán bộ quản lý là các nhà khoa học, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm trong việc nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất cũng như ứng dụng các kiến thức, tri thức KH&CN.

Mô hình tổ chức quản lý của nhiều tổ chức KH&CN về cơ bản gọn nhẹ, linh hoạt và đầy đủ quy chế quản lý, luôn đồng hành, hỗ trợ và đánh giá cao những đóng góp của các tổ chức KH&CN đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn tồn tại những hạn chế, khó khăn như vẫn còn tình trạng tổ chức KH&CN tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trao chứng chỉ chỉ sau các khóa bồi dưỡng. Một số tổ chức KH&CN chưa thực hiện nghiêm túc quy định về tiếp nhận viện trợ, đặc biệt là ở khâu báo cáo tài chính và quyết toán hoàn thành dự án theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, vẫn chưa có nhiều tổ chức KH&CN được bộ, ngành giao chủ trì các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học lớn, nhất là các nhiệm vụ về khoa học kỹ thuật. Tiềm lực của tổ chức KH&CN hiện nay còn khá mỏng, thiếu sự ổn định về nhân sự dẫn đến triển khai các nhiệm vụ về khoa học kỹ thuật. Đây là những vấn đề được đưa ra tại hội nghị để các thành viên cùng bàn bạc, khắc phục. Qua đó, tạo tiền đề cho sự phát triển của khoa học, công nghệ trong thời gian sắp tới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem