Chủ đề nóng

Liên kết 4 nhà sản xuất chè: Giải pháp giúp tiêu thụ sản phẩm bền vững

Thứ tư, ngày 27/11/2013 06:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo “Mô hình liên kết 4 nhà trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè tại Thái Nguyên” do Hội ND châu Á (AFA) phối hợp Ban Hợp tác quốc tế - T.Ư Hội NDVN, Hội ND tỉnh Thái Nguyên tổ chức ngày 25.11.
Bình luận 0
Mô hình liên kết 4 nhà trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè tại Thái Nguyên được hình thành chủ yếu là liên kết ngang trong các HTX, tổ hợp tác, câu lạc bộ trồng, chế biến và tiêu thụ chè và liên kết dọc giữa doanh nghiệp với người ND. Mối liên kết này đã hình thành gắn vùng nguyên liệu với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Tham gia chuỗi sản xuất và chuỗi giá trị ngành chè ở Thái Nguyên hiện nay có 29 doanh nghiệp, 30 HTX, 85 làng nghề và hàng trăm tổ hợp tác, câu lạc bộ sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè với trên 60.000 hộ ND trồng chè.

Các đại biểu tham dự hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu khẳng định, trong sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản được xác định là quan trọng, động lực thúc đẩy sản xuất hàng hóa và là chìa khóa giải bài toán tiêu thụ sản phẩm theo hướng ổn định, bền vững. Các đại biểu cũng chia sẻ những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm thực hiện liên kết 4 nhà (Nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp – nhà nông) trong chuỗi sản xuất và chuỗi giá trị ngành chè Thái Nguyên.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đã thống nhất đưa ra những kiến nghị để tăng cường và thúc đẩy việc thực hiện liên kết giữa các nhà được chặt chẽ và bền vững hơn. Kết quả của hội thảo được gửi đến các nhà quản lý có liên quan để hiện thực hóa bằng các cơ chế, chính sách cụ thể. Bản khuyến nghị này sẽ được đại diện Hội ND châu Á trình bày tại hội thảo quốc tế tổ chức ở Hà Nội sắp tới.
Trí Dũng (Trí Dũng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem