Chủ đề nóng

Liên kết chăn nuôi, trồng trọt có lợi hơn, vì sao nông dân tỉnh Đồng Tháp còn dè dặt?

Hồng Cẩm Thứ ba, ngày 08/09/2020 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba đơn vị là Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tại buổi làm việc với đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhiều vấn đề, trong đó có đề xuất các giải pháp để nông dân mạnh dạn liên kết sản xuất...
Bình luận 0

Đoàn công tác do bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn. Chuyến công tác của đoàn nhằm thực hiện Kế hoạch kiểm tra của Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về công tác Hội và phong trào nông dân.

Tại buổi làm việc còn có ông Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Đồng Tháp, đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX tham dự.

Đồng Tháp: Nông dân còn gặp khó trong việc liên kết sản xuất - Ảnh 1.

8 tháng đầu năm mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ

Báo cáo kết quả hoạt động Hội và phong trào nông dân 8 tháng đầu năm 2020, ông Hồ Ngọc Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp, cho biết: Mặc dù từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 và tình hình hạn hán nhưng với quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, 8 tháng đầu năm công tác lãnh đạo, điều hành của các cấp Hội tiếp tục đổi mới, sâu sát hơn với địa bàn cơ sở; tập trung phát động phong trào thi đua thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động nông dân, góp phần thay đổi tư duy từ "sản xuất nông nghiệp" sang "làm kinh tế nông nghiệp". Tập trung lãnh đạo công tác sắp xếp các chi, tổ hội theo mô hình nghề nghiệp; lãnh đạo, hướng dẫn Hội nghị Chi hội Nông dân nhiệm kỳ 2020-2022…

Cụ thể, 8 tháng đầu năm Hội các cấp đã phát triển 7.502 hội viên mới; vận động 151.797 hộ đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; thành lập 05 HTX, 10 tổ hợp tác, 05 điểm du lịch sinh thái; sắp xếp các chi, tổ hội sinh hoạt theo nghề nghiệp, đến nay được 94/685 chi hội và 4.687/5.774 tổ hội; toàn tỉnh có 101 hội quán; tỉnh cấp bổ sung 10 tỷ đồng cho quỹ hỗ trợ nông dân, nâng tổng số là 20.445 triệu đồng…

Đồng Tháp: Nông dân còn gặp khó trong việc liên kết sản xuất - Ảnh 2.

Lễ ra quân thực hiện mô hình "3 sạch" của nông dân huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.

Tại buổi làm việc, đại diện 3 đơn vị Hội Nông dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên Minh HTX tỉnh Đồng Tháp cũng kiến nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có ý kiến lên các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ khó khăn cho việc giải ngân nguồn vốn cho HTX.

Hiện nay các HTX trên địa bàn tỉnh đều thiếu vốn nhưng 8 tháng chỉ giải ngân được 20%; xem xét ban hành luật riêng về thuế HTX, vì hiện nay HTX phải chịu đến 4 loại thuế; tăng cường nguồn vốn hỗ trợ cho nông dân để mở rộng sản xuất; hỗ trợ kinh phí phát triển HTX… Có như thế thì nông dân mới mạnh dạn liên kết sản xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp bày tỏ sự cảm ơn đến Hội Nông dân Việt Nam đã có sự quan tâm đến phong trào hoạt động của Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp. Qua đó ông cũng đánh giá cao vai trò của Hội Nông dân tỉnh trong việc gắn bó xây dựng chính quyền, góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn tỉnh ngày càng khởi sắc.

Đồng Tháp: Nông dân còn gặp khó trong việc liên kết sản xuất - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp phát biểu tại buổi làm việc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng lưu ý Hội Nông dân tỉnh phải xác định mục tiêu tiên quyết, duy nhất của Hội là nâng cao đời sống cho nông dân. Để làm được điều đó thì Hội cần đẩy mạnh tham gia xây dựng nông thôn mới, từng bước xây dựng người nông dân chuyên nghiệp; tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức tự giác, liên kết hợp tác trong sản xuất; Hội cần làm cầu nối đưa các chính sách của Đảng và Nhà nước đến nông dân sớm nhất, đặc biệt là các chính sách về vốn hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm đánh giá cao kết quả hoạt động 8 tháng đầu năm của Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp và cũng thống nhất cao với đánh giá và chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Nông dân còn gặp khó trong việc liên kết sản xuất - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm đánh giá cao kết quả hoạt động 8 tháng đầu năm của Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp

Tuy nhiên để phong trào, hoạt động Hội đi vào chiều sâu, thiết thực, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nhấn mạnh: "Trong thời gian tới cơ hội mở ra nhiều nhưng cũng không ít khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid- 19 trên toàn cầu. Để làm tốt công tác Hội và phong trào nông dân, trong thời gian tới các cấp Hội cần tập trung xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh. Tiếp tục quan tâm phát triển hội viên, đặc biệt hội viên là học sinh, sinh viên và nhà khoa học, để vừa giúp cho nông dân, đồng thời học sinh, sinh viên có thêm kinh nghiệm thực tế.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận đông hội viên thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; chuyển giao giống cây trồng, vật nuôi; xây dựng đề án phát triển kinh tế tập thể, đề án nông dân khởi nghiệp, gắn với chi, tổ hội nghề nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ tư vấn dạy nghề, trợ giúp pháp lý, vốn, hỗ trợ cho nông dân sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ. Tiếp tục phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX hỗ trợ tốt hơn cho nông dân.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm cũng ghi nhận ý kiến của các đơn vị và có báo về Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam để có kế hoạch phối hợp, đề xuất tháo gỡ khó khăn, cùng chung tay giúp cho nông dân nâng cao đời sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem