Liên tiếp ngộ độc ngô: Do bột ngô lâu ngày nhiễm độc

Thứ sáu, ngày 10/05/2013 06:31 AM (GMT+7)
(Dân Việt) - Những năm gần đây, tại tỉnh Hà Giang liên tục xảy ra những vụ ngộ độc trầm trọng do bà con dân tộc thiểu số ăn bánh ngô, bánh trôi làm từ ngô bị mốc.
Bình luận 0

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, năm 2002, Hà Giang có 7 trường hợp; năm 2006 có 4 trường hợp; năm 2008 đã có nhiều gia đình tử vong gần hết cả nhà, điển hình là vụ ăn bánh ngô mốc ở xã Thài Phìn Tủng (huyện Đồng Văn) làm 26 người mắc, một gia đình đã có 3 người tử vong; năm 2011 có 3 trường hợp tử vong.

img
Chăm sóc bệnh nhi Cháng Mí Mu.

Riêng năm 2012 trên địa bàn Hà Giang lại xảy ra 4 vụ ngộ độc, có tới 13 trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện Quản Bạ đã xảy 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 14 người mắc, 5 người tử vong. Mới đây nhất, vụ ngộ độc do ăn bánh trôi ngô bị mốc xảy ra chiều 29.4, tại gia đình ông Cháng Chừ Sá, thôn Lùng Vái, xã Cán Tỷ (huyện Quản Bạ) làm 11 người mắc, 4 bệnh nhân nặng nhất đã tử vong.

Hiện còn cháu Cháng Mí Mù (13 tuổi) được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang chuyển về cấp cứu và điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ chiều 3.5 vẫn chưa thể xuất viện.

Đối với vùng cao biên giới Hà Giang thì ngô là lương thực chính. Sau Tết Nguyên đán hàng năm, tập tục của đồng bào Mông ở vùng cao Hà Giang thường lấy ngô xay thành bột để làm bánh. Hầu như gia đình nào cũng làm bánh bột ngô để ăn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi thu hoạch ngô về, bà con thường phơi ngô ở gác bếp, hoặc treo trên sàn ở ngoài hiên nhà để sử dụng dần. Tuy nhiên do bây giờ có máy xay, bà con thường xay nhiều để ăn dần, mà điều kiện bảo quản lại kém nên bột ngô bị nấm mốc.

Theo PGS-TS Hoàng Công Minh - nguyên Giám đốc Trung tâm Phòng, chống nhiễm độc, Học viện Quân y đang thực hiện nghiên cứu "Đề tài độc tố nấm gây ngộ độc trong bánh ngô ở Hà Giang và xây dựng giải pháp can thiệp" cho biết: "Từ những vụ ngộ độc bánh trôi ngô ở Hà Giang, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong mẫu bánh trôi ngô thu thập từ năm 2012 chứa một loại độc tố vi nấm rất độc, chỉ sau 2,5 giờ thí nghiệm là có thể gây chết thỏ".

Đây chính là nguyên nhân khiến rất nhiều bà con dân tộc sau khi ăn bánh ngô xong thì bị ngộ độc. Mức độ ngộ độc nhẹ thì chỉ nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng. Nặng thì sau khi ăn xong, bệnh nhân sẽ bị hôn mê, đông máu, men gan tăng, suy hô hấp và có nguy cơ tử vong cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem