Chủ đề nóng

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông?

Thứ sáu, ngày 24/07/2020 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên Xô đã chấp nhận chịu thua trong Chiến tranh Mùa đông, buộc phải đàm phán với Phần Lan để chấm dứt cuộc chiến tàn khốc này.
Bình luận 0
Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 1.

Chiến tranh Mùa đông là cuộc xung đột quân sự quy mô lớn giữa một bên là Phần Lan và một bên là Liên Xô hùng mạnh. Cuộc chiến xảy ra với lý do ban đầu là sự tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 2.

Cụ thể, quân đội Liên Xô muốn gây áp lực về mặt ngoại giao để Phần Lan rút bớt quân khỏi biên giới nước này, đặc biệt là khu vực tiếp giáp Leningrad - thành phố nằm trong tầm đạn pháo nếu Phần Lan triển khai pháo ra sát biên giới.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 3.

Sau khi gây áp lực ngoại giao không thành công, Liên Xô tiến hành tấn công trên toàn tuyến biên giới với Phần Lan vào 30/11/1939.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 4.

Do không có sự chuẩn bị từ trước kèm theo biến động về đội ngũ lãnh đạo quân sự vừa mới kết thúc vào năm 1938 khiến quân đội nước này thiếu quá nhiều tướng và chỉ huy tài giỏi, Liên Xô đã mắc phải sai lầm chiến lược khi dám gây chiến với Phần Lan vào... mùa đông.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 5.

Mùa đông năm 1939 tới năm 1940 cũng được xem là mùa đông khắc nghiệt bậc nhất ở châu Âu trong thế kỷ 20. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận vào mùa đông năm này là -43 độ C - nguyên do chủ yếu dẫn tới thương vong khủng khiếp của cả hai bên.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 6.

Liên Xô huy động vào cuộc chiến này quân số khoảng 300.000 lính, trong đó có tới gần 200.000 lính thương vong chỉ sau 100 ngày chiến đấu. Nhiều nguồn tin khác còn cho biết, có thể Liên Xô đã tung ra tới 1 triệu quân và thiệt hại lên tới 300.000 lính thương vong.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 7.

Đổi lại phía Phần Lan tối đa chỉ có 300.000 quân và thiệt hại khoảng 70.000 lính trong đó có khoảng 26.000 lính thiệt mạng sau cuộc chiến khắc nghiệt này.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 8.

Một trong những lý do đơn giản khiến Liên Xô thiệt hại nặng đó là quân phục của Hồng quân có màu nâu và họ rất nổi bật trong nền tuyết trắng. Đổi lại, phía Phần Lan lại tỏ ra cực kỳ khôn ngoan khi trang bị cho binh lính của mình những bộ quần áo khoác ngoài màu trắng để nguỵ trang.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 9.

Những kinh nghiệm và các bài học đắt giá mà Hồng quân nhận được sau cuộc chiến này được cho là tiền để để Liên Xô cải tổ quân đội, giúp họ có khả năng đối đầu được với Đức vào mùa đông hai năm sau đó.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 10.

Quân phục của Hồng quân với màu nâu đen tỏ ra cực kỳ bắt mắt trong điều kiện khí hậu của mùa đông năm 1939 trên biên giới Phần Lan - Liên Xô.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 11.

Tuần lộc - thứ đặc sản chỉ có trong Chiến tranh Mùa đông giữa Phần Lan và Liên Xô năm 1939 - 1940.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 12.

Sau 100 ngày chiến đấu, Liên Xô buộc phải ngồi vào bàn đàm phán khi Phần Lan đã chịu nhượng bộ, cho Liên Xô thuê vùng Karelia để làm vùng đệm giữa Leningrad và nước này.

Liên Xô thua đau thế nào trong chiến tranh Mùa đông? - Ảnh 13.

Mặc dù vậy, thiệt hại quá lớn của Liên Xô dù là bên chủ động tấn công trước đã khiến nhiều sử gia tin rằng, Phần Lan mới thực sự giáng đòn chí mạng cho Moscow, khiến quân đội nước này phải lập tức được cải tổ lại chỉ một năm trước khi bị Đức tấn công. Nguồn ảnh:

 

Tuấn Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem