Chủ đề nóng

Lính Nga, Syria áp sát Manbij, bảo vệ người Kurd khỏi "móng vuốt" Thổ Nhĩ Kỳ

Minh Nhật Thứ tư, ngày 26/12/2018 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lính Nga, Syria đã tiến vào làng Arima gần thị trấn Manbij - nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo kiểm soát trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang nhăm nhe tấn công khu vực này để tiêu diệt lực lượng họ coi là "khủng bố".
Bình luận 0

Lính Nga, Syria được cho là đã đổ bộ vào làng Arima, áp sát thị trấn Manbij nằm dưới sự kiểm soát của dân quân người Kurd.

Theo Southfront, các binh sĩ quân đội Syria được hỗ trợ bởi quân đội Nga đã tiến vào làng Arima ở tỉnh Aleppo phía bắc nước này hôm 25.12. 

Ngôi làng trên nằm ở phía tây thị trấn Manbij, nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo vốn được Mỹ hậu thuẫn.

Trước đó, làng Arima bị SDF kiểm soát. Tuy nhiên, tình trạng hiện tại của ngôi làng không rõ ràng. Các nguồn tin ủng hộ SDF tuyên bố rằng ngôi làng sẽ được kiểm soát bởi SDF và Quân đội Syria. Các nguồn tin ủng hộ Damascus lại nói rằng ngôi làng đã được bàn giao cho quân đội chính phủ.

Các nguồn tin địa phương cho rằng, động thái này là tín hiệu đầu tiên cho thấy, thỏa thuận rộng hơn giữa chính quyền Damascus, Nga và SDF có thể sớm đạt được.

Sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria còn Thổ Nhĩ Kỳ nhăm nhe tiến hành chiến dịch quân sự mới chống lại lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria, SDF đã tuyệt vọng tìm kiếm sự bảo vệ khỏi "móng vuốt" của Ankara. Chính quyền Damascus và Nga là một trong những lựa chọn được lãnh đạo người Kurd cân nhắc.

Đã có thông tin, Nga và SDF đang thảo luận về việc triển khai lực lượng bảo vệ biên giới Syria ở phía Đông sông Euphrates nhằm ngăn các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân.

Cụ thể, SDF ban đầu đã chấp thuận kế hoạch của Nga nhằm ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vùng đông bắc Syria bằng cách triển khai các đơn vị biên phòng của quân đội Syria tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông sông Euphrates, Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong một báo cáo hôm 23.12.

Quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump để rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Syria, được công bố vào ngày 19.12 đã buộc SDF phải bắt đầu một vòng đàm phán mới với Damascus về tương lai của vùng đông bắc nước này. trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang lên kế hoạch tấn công các khu vực do SDF nắm giữ dưới cái cớ chống khủng bố.

Mặc dù SDF được lực lượng dân quân người lãnh đạo là đồng minh chống khủng bố IS của Mỹ ở Syria nhưng lực lượng này lại là cái gai trong mắt Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã cho thấy nhiều dấu hiệu sắp tấn công vào phía đông sông Euphrates để loại bỏ những chiến binh họ gọi là "khủng bố".

Nếu kế hoạch của Nga được thông qua, nó có thể bảo đảm an toàn cho vùng đông bắc Syria cũng như lực lượng dân quân người Kurd. Theo đó, nó cũng có thể khuyến khích SDF và chính quyền Damascus tổ chức các cuộc đàm phán nghiêm túc về tương lai của đất nước mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem