Chủ đề nóng

Lính Ukraine và dân thường tháo chạy khỏi 'địa ngục' Bakhmut khi quân Nga ngày càng tiến gần

Phương Đăng (theo NYP) Chủ nhật, ngày 05/03/2023 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội và dân thường Ukraine hôm thứ Bảy 4/3 đã chạy khỏi "địa ngục trần gian" Bakhmut khi các lực lượng Nga tiến gần hơn đến việc chiếm thành phố phía đông vốn đã bị tàn phá hoàn toàn vì giao tranh dữ dội trong suốt nhiều tháng.
Bình luận 0
Lính Ukraine và dân thường tháo chạy khỏi 'địa ngục' Bakhmut khi quân Nga ngày càng tiến gần - Ảnh 1.

Ít nhất hai cây cầu ra khỏi Bakhmut đã bị phá hủy trong hai ngày qua. Ảnh Anadolu/Getty Images

Theo New York Post (NYP), ít nhất một phụ nữ đã thiệt mạng và hai người đàn ông bị thương nặng khi cố gắng băng qua cây cầu tạm rời khỏi Bakhmut ở vùng Donbass, miền đông Ukraine do giao tranh dữ dội.

Hai cây cầu trong thành phố đã bị phá hủy trong hai ngày qua, bao gồm một cây cầu nối tuyến đường tiếp viện chính cuối cùng của quân đội Ukraine tại Bakhmut với thành phố Chasiv Yar, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo hôm thứ Bảy 4/3.

Báo cáo lưu ý, quân đội Ukraine bên trong Bakhmut đang phải “chịu áp lực ngày càng lớn" khi cả quân đội Nga lẫn Lực lượng đánh thuê Wagner đang tiến vào vùng ngoại ô và có thể tấn công vào trung tâm thành phố từ 3 phía.

Một chỉ huy của quân đội Ukraine yêu cầu giấu tên nói với Associated Press rằng hiện tại quá nguy hiểm đối với dân thường để rời khỏi Bakhmut bằng các phương tiện cơ giới và thay vào đó, mọi người phải chạy hoặc đi bộ.

Một nhóm phóng viên AP ở gần Bakhmut hôm thứ Bảy đã nhìn thấy một cây cầu phao do binh lính Ukraine thiết lập để giúp một số cư dân chạy đến ngôi làng Khromove gần đó. Sau đó, họ thấy ít nhất năm ngôi nhà bốc cháy bởi các cuộc tấn công ở Khromove.

Một số người dân đã tiết lộ về các cuộc giao tranh dữ dội hàng ngày, diễn ra gần như không ngừng nghỉ, biến phần lớn Bakhmut thành đống đổ nát.

Bất chấp chiến sự ác liệt, vợ chồng Hennadiy Mazepa và Natalia Ishkova đã chọn ở lại Bakhmut nhưng cho biết họ đang thiếu trầm trọng lương thực và các tiện ích cơ bản.

“Viện trợ nhân đạo chỉ được gửi cho chúng tôi mỗi tháng một lần. Không có điện, không có nước, không có khí đốt”, Ishkova nói với AP hôm 4/3.

“Tôi cầu Chúa cho tất cả những người còn lại ở đây sẽ sống sót”, bà Ishkova nói thêm.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem