Chủ đề nóng

Lộ danh tính nhiều người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả

Quỳnh Nguyễn Thứ tư, ngày 17/02/2021 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan điều tra xác định 203 cá nhân được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả, thu tổng số tiền học phí hơn 24 tỷ đồng.
Bình luận 0

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả. Hồ sơ đã được chuyển cho VKSND Tối cao, trong đó đề nghị truy tố 10 bị can về tội Giả mạo trong công tác.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, ngoài 193 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả đã nêu trong kết luận trước còn có 10 cá nhân khác được trường này cấp bằng giả. Như vậy đã có 203 trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả bị phát hiện.

Lộ danh tính nhiều người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả - Ảnh 1.

Cơ quan an ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can Lê Ngọc Hà (cựu phó hiệu trưởng ĐH Đông Đô). Ảnh: Bộ Công an

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định bị can Dương Văn Hòa (cựu hiệu trưởng ĐH Đông Đô) phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 203 trường hợp đã được ĐH Đông Đô cấp văn bằng giả.

Có vai trò đồng phạm với ông Hòa, bị can Lê Ngọc Hà (cựu phó hiệu trưởng) phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 110 trường hợp, Trần Ngọc Quang (58 tuổi, cựu phó phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) 111 trường hợp.

Ngoài ra còn có 7 bị can khác là các nguyên lãnh đạo, cán bộ ĐH Đông Đô vì động cơ, vụ lợi nên tham gia cấp hàng trăm bằng cử nhân tiếng Anh cho các cá nhân mà không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Trong số các bị can, cơ quan điều tra cáo buộc Nguyễn Thị Ngọc Thái (cựu cán bộ ĐH Đông Đô) phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 17 cá nhân đề nghị in bằng giả. Trong đó có các trường hợp: Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồng Ký, Bùi Xuân Dương, Phạm Đình Quang, Nguyễn Văn Trung, Trần Việt Tuấn và Nguyễn Phan Thị Thùy Dung.

Đối với các cá nhân được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả có tên trong nội dung trao đổi tin nhắn giữa bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái và bị can Phạm Vân Thùy (cựu cán bộ nhà trường) gồm: Chu Minh Anh, Trần Trọng Dương, Nguyễn Thành Đồng, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Huyền, Bùi Văn Tiên, Đoàn Hải Yên, Đỗ Tiến Minh, Vi Quỳnh Hoa, Hoàng Hạnh Phương, Phùng Thị Hường, Phạm Ngọc Trưởng, Nguyễn Hoàng Phúc...

Lộ danh tính nhiều người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả - Ảnh 3.

Mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp của Đại học Đông Đô. Ảnh: N.H

Tài liệu, chứng cứ thu thập không đủ cơ sở kết luận Nguyễn Thị Ngọc Thái tham gia làm thủ tục để Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho các cá nhân này.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả điều tra, có đủ cơ sở kết luận bị can Nguyễn Thị Ngọc Thái có hành vi tham gia hợp thức hồ sơ để Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho 17 trường hợp.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Ngọc Thái còn tham gia làm giả quyết định số 509/QĐ ngày 30-12-2015 về việc công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ hai năm 2015 và danh sách kèm theo có 382 học viên trúng tuyển.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã lập danh sách, cung cấp cho Viện KSND tối cao (kèm theo hồ sơ vụ án) 203 trường hợp được ĐH Đông Đô cấp bằng giả.

Lộ danh tính nhiều người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả - Ảnh 4.

Các bị can Dương Văn Hòa, Trần Ngọc Quang, Phạm Vân Thùy (từ trái qua). Ảnh: Bộ Công an

Theo cơ quan điều tra, đến nay, có 43 trường hợp đã có kết quả xử lý. Còn 15 trường hợp cá nhân sử dụng văn bằng chưa có kết quả xử lý. Cơ quan chức năng cũng đã thu hồi tổng số 127 văn bằng. 24 trường hợp chưa nhận bằng, các trường hợp còn lại đã làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Trong số 10 trường hợp mới có 5 trường hợp đã sử dụng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Đại học Sư phạm Hà Nội, 2 người dùng giấy tờ giả để học nghiên cứu sinh ở Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, 1 trường hợp để học nghiên cứu sinh tại Học viện Cán bộ TP.HCM và 2 trường hợp khác ở Học viện Khoa học xã hội…

Đối với những trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh giả của Trường đại học Đông Đô phát hiện trong giai đoạn điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra đã có kiến nghị đơn vị chủ quản của người sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà các cá nhân này sử dụng văn bằng để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả theo quy định.

Cũng theo kết quả điều tra bổ sung, cơ quan chức năng xác định tổng số tiền học phí hệ văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô thu hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, trường này chỉ cung cấp danh sách 2.500 người đã nộp hơn 18 tỷ đồng. Ngoài ra, trong số 203 người bị xác định nhận bằng giả, cơ quan điều tra chỉ có tài liệu xác định Đại học Đông Đô đã thu hơn 2,6 tỷ đồng của 166 cá nhân.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem