Chủ đề nóng

Lộ diện căn cứ siêu vũ khí tối mật dùng để bắn rơi vệ tinh của TQ

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ ba, ngày 02/04/2019 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bức ảnh do đại tá về hưu Ấn Độ Vinayak Bhat công bố, cho thấy một căn cứ tối mật của Trung Quốc được trang bị vũ khí laser chống vệ tinh.
Bình luận 0

Trung Quốc tham vọng phát triển vũ khí laser chống vệ tinh.

Theo Washington Free Beacon, căn cứ này chỉ cách Urumqi, thủ phủ của khu tự trị Tân Cương khoảng 233km và nằm gần một hồ nước.

“Về vấn đề giám sát vệ tinh, công nghệ Trung Quốc đã có những bước nhảy đột phá. Họ có nhiều cơ sở theo dõi vệ tinh ở khắp nơi, cung cấp dữ liệu chính xác về mục tiêu”, đại tá Bhat nói.

“Một khi nắm được đường bay và các dữ liệu khác, vũ khí ở 5 căn cứ khác nhau có thể khai hỏa bắn rơi mục tiêu. Một trong các cơ sở đó là ở Tân Cương”.

Ảnh vệ tinh hé lộ căn cứ tối mật của Trung Quốc ở Tân Cương.

Theo phân tích của Bhat, căn cứ Trung Quốc có 4 căn nhà chính và 3 trong số này liên quan đến việc “chế tạo các vật liệu sử dụng cho vũ khí laser”.

Bhat nói căn nhà nhỏ nhất có thể là nơi giám sát vệ tinh. Cựu đại tá Ấn Độ giải thích rằng vệ tinh có thể bị “vô hiệu hóa, thậm chí bị bắn rơi” bởi siêu vũ khí Trung Quốc giấu bên trong căn cứ.

Ở cách căn cứ không xa là nơi Trung Quốc thử nghiệm hiệu ứng của xung điện từ (EMP), trong việc vô hiệu hóa các thiết bị điện tử.

Căn cứ được Trung Quốc đặt tại một nơi hẻo lánh ở Tân Cương.

Một cơ sở khác ở Tân Cương được cho là nơi tạo ra sự can thiệp điện từ, vô hiệu hóa vệ tinh trong thời gian ngắn, Bhat nói.

Những phát hiện của Bhat được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố báo cáo về khả năng Trung Quốc triển khai căn cứ laser ngay trong năm nay.

“Trung Quốc muốn sử dụng vũ khí laser để làm gián đoạn, vô hiệu hóa hoặc phá hủy vệ tinh trên quỹ đạo”, báo cáo viết.

Vì sao Anh bất chấp TQ, muốn đến tận Đông Nam Á xây căn cứ quân sự?

Anh đã công khai tham vọng xây hai căn cứ quân sự ở khu vực Đông Nam Á, bất chấp sự hoài nghi của giới phân tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem