Chủ đề nóng

Lỗ gần hết vốn, gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín vẫn lập công ty con

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 30/08/2019 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Mã CK - TTF) do ông Mai Hữu Tín làm Chủ tịch vừa thông qua nghị quyết góp vốn thành lập CTCP Đồ gỗ Casadora với vốn điều lên 1,8 tỷ đồng, do Gỗ Trường Thành nắm 60% cổ phần, tương đương với số vốn góp 8,28 tỷ đồng. Điều đáng nói, đến cuối tháng 6/2019, Gỗ Trường Thành lỗ lũy kế lên hơn 2.400 tỷ.
Bình luận 0

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Mã CK - TTF) do ông Mai Hữu Tín làm Chủ tịch vừa thông qua nghị quyết góp vốn thành lập CTCP Đồ gỗ Casadora. Công ty mới thành lập có vốn điều lệ 13,8 tỷ đồng, do Gỗ Trường Thành nắm 60% cổ phần, tương đương với số vốn góp 8,28 tỷ đồng. Hai cổ đông sáng lập còn lại gồm bà Phan Thị Hồng Bích và bà Alessandra Hồng Duyên Zavagno mỗi bên góp vốn 20%.

Trụ sở của Casadora đặt tại đường khu phố 7, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất giường, tủ, bàn ghế...

Lỗ hơn 2.400 tỷ vẫn thành lập thêm công ty con

Theo thông tin tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, tại thời điểm thành lập Casadora có hai thành viên đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trọng Hiếu (Chủ tịch HĐQT) và ông Carlo Zavagno quốc tịch Ý (Tổng giám đốc). Theo công bố của gỗ Trường Thành, ông Hiếu chính là người đại diện phần vốn góp của Gỗ Trường Thành tại Casadora cùng với ông Lê Minh Ngọc.

Điều đáng nói, việc thành lập công ty con của gỗ Trường Thành diễn ra khi những khó khăn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn đang là vấn đề “nhức nhối” đối với doanh nghiệp. Ngay bản thân người đứng đầu của TTF Mai Hữu Tín cũng phải thốt lên rằng, phải "giết chết" thương hiệu Gỗ Trường Thành. "Sở dĩ phải "giết chết" Gỗ Trường Thành bởi thương hiệu này mặc dù đã tồn tại trên thị trường một thời gian dài nhưng lại có nhiều vấn đề, nhiều lỗi và nếu giữ lại sẽ ảnh hưởng không tốt đến cổ đông cũng như doanh nghiệp sau khi M&A", ông Tín phân trần.

Ông Mai Hữu Tín chia sẻ tại Diễn đàn M&A 2019. Ảnh: Báo đầu tư.

Được biết, trước khi thành lập Công ty cổ phần đồ gỗ Casadora, Gỗ Trường Thành đã có 10 công ty con.

Trong các công ty con có 4 công ty hoạt động trong lĩnh vực trồng rừng là Công ty cổ phần Trường Thành Xanh (Gỗ Trường Thành góp 51,97% vốn), Công ty Lâm nghiệp Trường Thành (vốn góp 99,97%), Công ty lâm công nghiệp Trường An (vốn góp 85,37%), Công ty trồng rừng Trường Thành (vốn góp 79,89%).

Gỗ Trường Thành có 3 công ty con sản xuất đồ gỗ là Công ty cổ phần Trường Thành (vốn góp của Gỗ Trường Thành là 70%), Công ty chế biến gỗ Trường Thành (vốn góp 70%), Công ty chế biến gỗ Trường Thành M’Drak (vốn góp 90,25%).

Một số công ty khác còn có Công ty Vật liệu Xây dựng Trường Thành Phước An (ngành vật liệu xây dựng, vốn góp 51,55%), Công ty Quản lý cụm Công nghiệp Trường Thành Ea H’leo (ngành khu công nghiệp, vốn góp 100%) và Công ty Sứ Thiên Thanh (vật liệu gốm sứ, vốn góp 100%).

Âm gần hết vốn chủ sở hữu và cú bắt tay với “bầu” Thắng

Từng là một trong số ít doanh nghiệp gỗ đầu ngành tại Việt Nam, Gỗ Trường Thành đã được tỷ Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (công ty con của Tập đoàn Vingroup) dự định đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng để mua 72 triệu cổ phiếu TTF của gỗ Trường Thành, tương ứng sở hữu 49,9% vốn của doanh nghiệp này vào năm 2016. Thêm vào đó, Gỗ Trường Thành còn đứng trước cơ hội được bao tiêu 30% doanh thu.

Tuy nhiên, việc hợp tác giữa hai bên đã dừng lại xuất hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa số liệu mà Gỗ Trường Thành công bố cho nhà đầu tư và tình hình thực tế mà Tân Liên Phát nắm được. Những sai lệch này chủ yếu liên quan đến hàng tồn kho và công nợ.

Giữa năm 2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với ông Võ Trường Thành và Võ Diệp Văn Tuấn về tội "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán".

Cùng với đó, hoạt động kinh doanh của Gỗ Trường Thành cũng gặp nhiều khó khăn, thậm chí cổ phiếu TTF đã phải chịu việc bị hạn chế về thời gian giao dịch do thua lỗ 2 năm liên tiếp, nhưng sau đó đã được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cho phép giao dịch toàn thời gian trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát từ ngày 8/5/2019.

Cụ thể, năm 2017, Gỗ Trường Thành lỗ sau thuế chưa phân phối hơn 1.406,8 tỷ đồng, lỗ sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2018 hơn 715 tỷ đồng.

Kết thúc quý II/2019, gỗ Trường Thành lỗ lũy kế lên tới hơn 2.408 tỷ đồng. Riêng, 6 tháng đầu năm nay gỗ Trường Thành lỗ 290,5 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái khoản lỗ của gỗ Trường Thành lên tới 731,8 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2019, vốn chủ sở hữu của Gỗ Trường Thành chỉ còn 74,4 tỷ đồng, “bốc hơi” gần hết so với số vốn góp cổ đông gần 3.112 tỷ đồng. Điều đáng nói, nếu công ty không phát hành riêng lẻ thêm hơn 96 triệu cổ phiếu trong tháng 5 vừa qua để tằn vốn điều lệ lên 3.112 tỷ đồng, thì gỗ Trường Thành đã rơi vào tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Kết quả kinh doanh lao dốc, khiến cho việc thanh toán các khoản nợ vay của gỗ Trường Thành gặp khó khăn. Hiện nợ phải trả của gỗ Trường Thành xấp xỉ con số 2.578 tỷ đồng, gấp 34 lần vốn chủ sở hữu. Riêng nợ vay hơn 500 tỷ đồng của gỗ Trường Thành vẫn còn “treo lơ lửng” dù đã quá hạn thanh toán. Số nợ vay và thuê tài chính này hiện đang gấp gần 7 lần so với vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) - Chi nhánh Bình Dương là chủ nợ lớn nhất với 123 tỷ động dư nợ

Ngoài ngân hàng, chủ nợ lớn nhất của Gỗ Trường Thành còn có cá nhân ông Lê Hồng Minh với trị giá khoản vay tại thời điểm cuối quý II/2019 là 362,8 tỷ đồng. Đây là khoản vay dài hạn được vay bằng hình thức tín chấp.

Năm 2019, gỗ Trường Thành tiếp tục đặt mục tiêu lỗ ròng gần 600 tỷ đồng (588,08 tỷ).

Sự hợp tác giữa doanh nhân Mai Hữu Tín và doanh nhân Võ Quốc Thắng (bầu Thắng) 

Cũng trong nửa đầu năm 2019, Gỗ Trường Thành đã thông báo về việc sáp nhập Công ty CP Sứ Thiên Thanh – một doanh nghiệp của doanh nhân Võ Quốc Thắng (bầu Thắng). Cũng trong giai đoạn này, ông Mai Hữu Tín cũng chính thức được bầu làm Chủ tịch HĐQT của TTF và con trai bầu Thắng là ông Võ Quốc Lợi tham giam gia HĐQT Gỗ Trường Thành

Cùng với Sứ Thiên Thanh, ông Mai Hữu Tín tự tin khẳng định đang đưa thương hiệu "Gỗ Trường Thành" trở thành công ty nội thất số một Đông Nam Á dưới thương hiệu mới Total Furniture. Tuy nhiên, với những khó khăn hiện hữu tại Gỗ Trường Thành, việc vực dậy doanh nghiệp đối với ông Mai Hữu Tín và các cộng sự vẫn sẽ là “một cuộc chiến lâu dài”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem