Chủ đề nóng

Lo ngại đứt gãy chuỗi sản xuất ngành thủy sản, VASEP đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp ngay việc này

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 19/08/2021 12:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nếu không khôi phục sản xuất vào tháng 9 tới có thể dẫn đến đứt gãy chuỗi, khiến ngành thủy sản không còn hoặc khó có cơ hội phục hồi. Do đó, VASEP đề xuất giảm 30% tiền điện, bảo hiểm xã hội trả lương cho người lao động trong doanh nghiệp thuỷ sản.
Bình luận 0

Hôm nay 19/8, VASEP cho biết, vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc "góp ý dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19".

VASEP đề xuất giảm 30% tiền điện, bảo hiểm xã hội trả lương cho người lao động trong doanh nghiệp thuỷ sản - Ảnh 1.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nếu không khôi phục sản xuất vào tháng 9 tới có thể dẫn đến hậu quả đứt gãy chuỗi, khiến ngành thủy sản không còn hoặc khó có cơ hội phục hồi.(Ảnh: CTV)

Theo VASEP, đối với ngành thủy sản, nếu không khôi phục sản xuất vào tháng 9 tới có thể dẫn đến hậu quả đứt gãy chuỗi, khiến ngành không còn hoặc khó có cơ hội để phục hồi. Kéo theo tình trạng nguyên liệu thủy sản sẽ ứ đọng, nông dân nuôi tôm, cá sẽ cực kỳ khó khăn.

Do đó, đối với góp ý dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, VASEP đề xuất mục tiêu khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp không muộn hơn 15/9/2021.

Về giá điện, VASEP đề xuất giảm 30% tiền điện cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong 6 tháng cuối năm.

 Bởi doanh nghiệp chế biến thủy sản có cả một tổ hợp cần điện để thực hiện được nhiệm vụ, đó là chế biến - cấp đông - kho bảo quản, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn đầu tư cả khâu nuôi trồng để hoàn thiện chuỗi cung ứng. Trong khi đó, dự thảo nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp chỉ mới đưa ra cho mỗi "kho bảo quản".

"Việc hỗ trợ giảm tiền điện cho doanh nghiệp sẽ có ý nghĩa lớn tác động đến việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu thủy sản của cả chuỗi" - VASEP nhận định.

Về bảo hiểm xã hội, VASEP đề xuất Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chi trả lương cho người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp khi người lao động phải đi cách ly hoặc dừng sản xuất theo quy định chống dịch trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

VASEP cho rằng, trong bối cảnh phải ngừng sản xuất hoặc thu hẹp sản xuất, doanh nghiệp đã phải chịu rất nhiều khó khăn. Trong đó, có chi phí phải trả lương cho người lao động khi họ đi cách ly hoặc không thể tham gia sản xuất (giảm công suất khi thực hiện 3 tại chỗ, ngừng sản xuất).

Liên quan đến vấn đề này, VASEP dẫn báo cáo của Chính phủ cho thấy, tính đến hết năm 2020, tổng số kết dư quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp ước đạt gần 935,1 ngàn tỉ đồng. Trong đó, các quỹ kết dư chuyển sang năm 2021 lần lượt là: quỹ ốm đau, thai sản hơn 12,7 ngàn tỉ đồng; quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hơn 53,7 ngàn tỉ đồng; quỹ bảo hiểm thất nghiệp hơn 89,1 ngàn tỉ đồng; quỹ hưu trí, tử tuất hơn 789,1 ngàn tỉ đồng.

"Với mức kết dư lớn như trên, BHXH hoàn toàn có khả năng và cần đóng góp nguồn lực cho việc chi trả lương cho người lao động trong bối cảnh doanh nghiệp đang vật lộn khó khăn và đang kiệt quệ nguồn lực do đại dịch Covid-19" - VASEP đánh giá.

VASEP cũng đề nghị TP.HCM và Hải Phòng dừng thực hiện thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022. Đồng thời, điều chỉnh giảm ít nhất 30% các mức phí đang áp dụng.

Cũng trong thời gian từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022, VASEP đề nghị các cảng biển giảm ít nhất 50% các chi phí dịch vụ tại cảng như phí nâng hạ container, bốc dỡ, lưu kho, cắm điện…

Về các chi phí sản xuất, VASEP đề nghị giảm ít nhất 50% phí hạ tầng của các khu công nghiệp từ tháng 8/2021 đến hết tháng 6/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem