Chủ đề nóng

lồ ô

  • Giữ mãi âm thanh của đại ngàn

    Giữ mãi âm thanh của đại ngàn

    Ngôi nhà xinh xắn của già A Ner nằm cạnh lối mòn vào làng Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum). Căn bếp nhỏ cũng là nơi sáng tác. 
  • Độc đáo tượng cổng làng của đồng bào Xơđăng

    Độc đáo tượng cổng làng của đồng bào Xơđăng

    Người Xơđăng huyện Nam Trà My (Quảng Nam) quan niệm, tượng cổng làng là một tác phẩm nghệ thuật không chỉ đơn thuần mang âm hưởng của hồn thiêng sông núi, mà nó còn đánh thức người Xơđăng về một cuộc sống an lành đã gắn bó với họ từ bao đời.
  • Độc đáo cách nuôi ong lấy mật của người Cơ Tu

    Độc đáo cách nuôi ong lấy mật của người Cơ Tu

    Người Cơ Tu vốn không biết nuôi ong như các dân tộc khác. Để có mật ong, họ thường vào rừng, nhất là khu vực có nhiều hoa để chọn thân một số cây rừng thích hợp rồi đục trong thân cây làm bọng và đậy nắp lại, chừa lỗ cho ong ra vào, mà người Cơ Tu gọi là c’roót.
  • Món dơi nướng rừng Trường Sơn

    Món dơi nướng rừng Trường Sơn

    Già làng Đinh Văn Bớt (68 tuổi) ở thôn Tà Lâu, xã Ba (Đông Giang, Quảng Nam) là chuyên gia săn bắt dơi cho biết: “Ở Trường Sơn có hàng chục loại dơi to (ađhôôr) hay dơi nhỏ (briêng) khác nhau.
  • Già làng mê... nhạc cụ của dân tộc

    Già làng mê... nhạc cụ của dân tộc

    Từ năm 1994 đến nay, ông Hồ Cui (74 tuổi), người dân tộc Chứt, ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã rong ruổi khắp các bản làng để sưu tầm và lưu giữ nhạc cụ dân gian của dân tộc mình.
  • Ở nơi xứ xa, nhớ nồi cháo lươn mẹ nấu

    Ở nơi xứ xa, nhớ nồi cháo lươn mẹ nấu

    Xa quê đã lâu lắm, vừa rồi mới có điều kiện về thăm bố mẹ, bạn bè, người thân, thăm lại quê hương xứ sở, nơi chôn rau cắt rốn. Ngày trở về, mẹ đón tôi với nồi cháo lươn nóng hổi, toả hương thơm lừng.
  • Nếm rượu "đục" từ cây tr’đin tươi ở Bhalêê

    Nếm rượu "đục" từ cây tr’đin tươi ở Bhalêê

    Chúng tôi rất ấn tượng khi đến thăm "vườn rượu" tr’đin của già Ploong Cril ở xã Bhalêê, huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam). Già Ploong Cril (67 tuổi) cho biết: Cây tr’đin trồng 6 - 7 năm thì cho khai thác.
  • Những món ăn "độc đời"  của người Ba Na

    Những món ăn "độc đời" của người Ba Na

    Tôi đến Kon Tum, đến với người Ba Na khi buôn làng vẫn đang ở nhịp sống thường ngày, chẳng phải lúc làng có hội vui hay khi có chuyện trọng đại.
  • Bữa ăn gia đình của người Ba Na

    Bữa ăn gia đình của người Ba Na

    Thức ăn hàng ngày của người Ba Na đơn giản, đạm bạc, chủ yếu là rau xanh, măng, nấm theo mùa; Cá, cua, ốc, ếch hoặc thịt chim, chuột kiếm được tùy thuộc vào sự tháo vát của các thành viên mỗi gia đình.
  • Người “đưa đò” thầm lặng

    Người “đưa đò” thầm lặng

    Hơn 30 năm làm nghề giáo, thầy A Mập - hiện là Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT ) Tiểu học xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, chẳng thể nhớ hết mình đã từng dạy dỗ bao nhiêu học sinh.